Người bệnh dần hài lòng với dịch vụ tại các cơ sở y tế

Thứ năm - 03/08/2017 13:40
Sở Y tế Hà Nội hiện quản lý 41 bệnh viện công lập, khối y tế ngoài công lập có 34 bệnh viện, 2.931 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế. Tổng số giường bệnh là 13.347 giường bệnh. Thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, quản lý tốt chất lượng bệnh viện, ứng dụng và phát triển các kỹ thuật mới trong điều trị, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân…
VanDSC 0023
Bệnh nhân luôn được đón tiếp nhiệt tình tại các cơ sở y tế.
 
Đồng bộ đổi mới phục vụ chu đáo người bệnh
 
Để người bệnh đến khám được thuận lợi, các bệnh viện đã bố trí bộ phận đón tiếp, đón người bệnh ngay tại cửa khoa khám bệnh. Người bệnh được nhân viên y tế hướng dẫn các bước theo quy trình khám bệnh, hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính. Với những bệnh nhân cao tuổi, nhân viên y tế đã đưa bệnh nhân đến tận các phòng khám, khoa xét nghiệm, phòng thăm dò chức năng. Đặc biệt, một số bệnh viện như Xanh Pôn, Đức Giang, Phụ sản Hà Nội, Tim Hà Nội... đã thành lập tổ chăm sóc khách hàng, phòng công tác xã hội là cầu nối giữa bệnh nhân, bác sĩ, cộng đồng để quá trình chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
 
Khu chờ của bệnh nhân tại các khoa phòng có đủ ghế ngồi, nước uống, tivi, tranh ảnh, tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh. Tại các phòng khám, được đảm bảo sự riêng tư khi khám bệnh, chiếu chụp, làm thủ thuật. Khu khám bệnh đảm bảo an ninh, trật tự, phòng ngừa trộm cắp cho người dân. Các cơ sở y tế đều có sơ đồ, biển báo chỉ dẫn đường đến các khoa, phòng trong bệnh viện rõ ràng, dễ hiểu, dễ tìm.
 
Đặc biệt, các đơn vị y tế cũng đã tiến hành cải cách các thủ tục hành chính (từ 9 bước rút xuống còn 4 - 5 bước), nhờ đó thời gian chờ đợi của người bệnh giảm trung bình khoảng 5 - 9 phút, có nơi nhiều hơn. Các bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh giúp cho thông tin được minh bạch, chính xác. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức… đã áp dụng dịch vụ đặt lịch khám bệnh qua điện thoại nhằm giảm thời gian chờ đợi của người dân.
 
Cùng với đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, các cơ sở y tế đã triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp để người bệnh và người nhà cảm thấy thoải mái, gần gũi và thân thiện. Đa số các cơ sở y tế đã quan tâm, chú trọng xây dựng nhà vệ sinh sạch, hệ thống xử lý nước thải, rác thải và công tác vệ sinh y tế theo quy định.
 
Người bệnh phản hồi khi sử dụng các dịch vụ y tế
 
Vừa qua, đoàn khảo sát của Sở Y tế đã tiến hành khảo sát sự hài lòng người bệnh tại 60 bệnh viện trong và ngoài công lập, khảo sát trên 3.200 người bệnh và người nhà người bệnh, trực tiếp lắng nghe ý kiến phản hồi về dịch vụ y tế.
 
Van1905 17DSC 0710
Đoàn khảo sát Sở Y tế Hà Nội phỏng vấn đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh.
 
Đoàn khảo sát đã phỏng vấn người bệnh và người nhà bệnh nhân theo mẫu phiếu câu hỏi của Bộ Y tế, đánh giá việc sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở như phong cách, thái độ phục vụ; hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh; tiếp nhận và phản hồi ý kiến góp ý của người bệnh và người nhà người bệnh… với 5 mức độ: 1 (rất không hài lòng); 2 (không hài lòng); 3 (bình thường); 4 (hài lòng); 5 (rất hài lòng). Kết quả, 32,93% phiếu có đánh giá mức 5; có 51,27% phiếu đánh giá mức 4; có 13,10% phiếu đánh giá mức 3 và 2,7% phiếu đánh giá mức 2; không có phiếu đánh giá mức 1.
 
Đối với khảo sát người bệnh nội trú, kết quả 52,35% phiếu đánh giá mức 5; mức 4 là 39,01% phiếu; mức 3 là 6,96% phiếu; mức 2 là 1,68% phiếu và không có phiếu đánh giá mức 1.
 
Đánh giá cao sự đổi mới các dịch vụ y tế
 
Qua phỏng vấn trực tiếp người bệnh và người nhà bệnh nhân khi sử dụng các dịch vụ y tế tại cơ sở, đa số người tham gia khảo sát đánh giá cao thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế, họ được nhân viên y tế hướng dẫn làm thủ tục tại bệnh viên nhanh chóng, đơn giản hơn, giảm thời gian chờ đợi; người sử dụng dịch vụ có thông tin về nội quy và quy định của bệnh viện, được tiếp cận các dịch vụ y tế minh bạch; đa số người sử dụng dịch vụ được bác sĩ thông tin và giải thích về tình trạng bệnh lý. Đối với những trường hợp sử dụng dịch vụ thủ thuật và phẫu thuật, người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân được nhân viên y tế giải thích cụ thể, rõ ràng trước khi can thiệp thủ thuật, phẫu thuật và họ đã cảm thấy yên tâm.
 
Người bệnh nội trú được công khai thuốc và vật tư y tế hàng ngày. Đa số bệnh nhân nội trú không phải nằm chung giường. Buồng bệnh nằm điều trị khang trang, sạch sẽ, trang bị đủ thiết bị điều chỉnh nhiệt độ phù hợp như quạt, máy sưởi, hoặc điều hòa. Bệnh nhân nội trú được nhân viên y tế hỗ trợ, hướng dẫn trong việc chăm sóc, vệ sinh, ăn uống hằng ngày và có cảm nhận tốt về sự chăm sóc. Các bệnh viện đều có bố trí chỗ ngồi cho người tới khám bệnh, cung cấp nước uống đầy đủ, nhà vệ sinh khá sạch sẽ và không còn mùi bệnh viện…
 
Van DSC 0016
Người bệnh được chăm sóc tận tình
 
Bệnh nhân Nguyễn Văn Vĩ (57 tuổi, ở Hạ Bằng, Thạch Thất) bị bệnh tiểu đường, thường xuyên đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất khám bệnh. Bệnh nhân Ông Vĩ chia sẻ: “Những năm trước đây, mỗi lần đến khám bệnh, tôi phải chờ đợi rất lâu, có khi chờ kết quả xét nghiệm từ sáng đến chiều. Nhưng mà bây giờ chỉ trong buổi sáng đã khám bệnh xong và có kết quả về sức khỏe”.
 
Tương tự, bệnh nhân Phùng Văn Thanh (64 tuổi, ở Hòa Thạch, Quốc Oai) điều trị bệnh cao huyết áp tại Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai cho biết: “Tôi đã điều trị nhiều ngày ở đây và thường xuyên được các điều dưỡng, bác sĩ thăm hỏi, động viên. Hàng ngày đến giờ tiêm, uống thuốc, tôi được các điều dưỡng đến tận giường bệnh, công khai thuốc, giải thích và hướng dẫn tôi sử dụng”.
 
Bác Nguyễn Hương Liên (Bắc Từ Liêm) đưa con gái vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đẻ. Bác chia sẻ: “Mấy năm trước, tôi đưa con vào bệnh viện sinh cháu đầu thì thấy bệnh viện không được sạch sẽ cho lắm, nhà vệ sinh vẫn còn mùi. Lần này, tôi đưa con vào bệnh viện sinh cháu thứ hai thì thấy bệnh viện đã đổi mới hoàn toàn, không còn mùi bệnh viện, nhà vệ sinh sạch sẽ, có nước rửa tay, có poster hướng dẫn quy trình rửa tay bằng xà phòng”…
 
Tuy nhiên qua khảo sát, vẫn còn một số người sử dụng dịch vụ cho rằng, có những lúc đông bệnh nhân, nhân viên y tế vẫn chưa niềm nở. Người dân mong muốn cần cải thiện hơn về thời gian chờ khám bệnh, thời gian chờ làm xét nghiệm, cần đảm bảo sự riêng tư của người bệnh khi tham gia khám bệnh, căng tin phục vụ người bệnh; các cơ sở y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để người bệnh không phải đi xa và được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở…
 
Nhằm khắc phục những hạn chế tại các cơ sở, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các các đơn vị cần tiếp tục duy trì và phát huy các thế mạnh đã đạt được trong công tác khám, chữa bệnh và cung cấp dịch vụ y tế; nghiên cứu giải pháp triển khai hệ thống đăng ký khám qua điện thoại, website. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tiếp tục duy trì hoạt động khảo sát hài lòng người bệnh định kỳ và theo các chuyên đề để kịp thời nắm bắt nguyện vọng, mong muốn của người bệnh và cũng để cải tiến chất lượng dịch vụ, phục vụ người bệnh được tốt hơn.
Đức Vân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,237
  • Tháng hiện tại208,459
  • Tổng lượt truy cập4,175,944
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây