Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường

Thứ hai - 31/07/2017 03:26
Theo số liệu báo cáo của Viện nghiên cứu Y - xã hội họcViệt Nam năm 2013, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân trên toàn quốc của trẻ em dưới 5 tuổi là 16% (hơn 1,2 triệu trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân), tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 26,7% (hơn 2 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi) và tỷ lệ thừa cân, béo phì là 4% (khoảng 300.000 trẻ).
VanDSC 0416
Chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học.
 
Nguyên nhân là do những thay đổi về kinh tế xã hội đã dẫn đến những thay đổi về lối sống và khẩu phần ăn của người Việt Nam, nhất là ở các vùng đô thị. Cơ cấu khẩu phần ăn của trẻ em đã thay đổi cả về lượng và chất, có xu hướng giảm chất bột, tăng chất đạm và đặc biệt là chất béo. Điều đó một mặt giúp cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng cho trẻ nhưng mặt khác lại làm tăng nguy cơ thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì, thừa cân và các bệnh mạn tính không lây.
 
Hiện nay, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vừa phù hợp chi phí hàng tháng.Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốcgia đã cho ra mắt và triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.
 
Phần mềm đã được triển khai nhân rộng tới các trường tiểu học bán trú trên phạm vi toàn quốc vào ngày 11/11/2016 và cung cấp miễn phí cho các trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên toàn quốc qua website của dự án Bữa ăn học đường: www.buaanhocduong.com.vn từ tháng 1/2017.Phần mềm đã cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
 
Phần mềmxây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nằm trong khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai từ năm 2012 tại một số thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tiếp đến là thành phố Hải Phòng vào năm 2015. Dự án đã xây dựng mô hình bếp ăn bán trú, hỗ trợ các nhà trường xây dựng khẩu phần ăn, thực đơn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng, loại bỏ các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Tại TP Hồ Chí Minh, dự án triển khai ở 245 trường với trên 220.000 học sinh; tại Đà Nẵng có 96 trường triển khai, với 53.000 học sinh; Hải Phòng có 100 trường tham gia, với 50.000 học sinh.Theo kết quả khảo sát tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh cho thấy có 81,5% ý kiến đánh giá thực đơn do dự án cung cấp đã kết hợp đa dạng thực phẩm; 93,6% đánh giá thực đơn cân bằng về dinh dưỡng...
 
Trước những kết quả thực hiện có ý nghĩa của dự án, năm 2016, Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức khảo sát tình hình bữa ăn bán trú tại 63 tỉnh, thành. Có 3.692 trường học có bán trú, với 95% trường có bếp ăn tập trung với số học sinh trên 2,6 triệu.Hầu hết ý kiến thu nhận đều cho biết cần cải thiện việc lên thực đơn bữa ăn và tập huấn chuyên môn về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho nhà bếp, nhân viên nhà bếp, y tế trường học và giáo viên bộ môn liên quan.
 
Việc thực hiện dự án Bữa ăn học đường đã làm thay đổi nhận thức của các nhà trường, của ngành giáo dục đào tạo, của phụ huynh, cán bộ, giáo viên về việc cung cấp bữa ăn cho học sinh, tầm quan trọng trong việc thiết kế bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em góp phần nâng cao tầm vóc và trí lực của người Việt trong tương lai.
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay6,976
  • Tháng hiện tại272,461
  • Tổng lượt truy cập4,239,946
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây