Cầu Giấy triển khai kế hoạch hoạt động y tế học đường tại các cơ sở giáo dục năm học 2016- 2017

Thứ năm - 27/10/2016 11:36
Quận Cầu Giấy đã triển khai kế hoạch hoạt động y tế học đường, chữ thập đỏ, bảo hiểm y tế học sinh tại các cơ sở giáo dục năm học 2016- 2017.
Nhằm tiếp tục đầu tư, củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế học đường, duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường. Đồng thời, chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục.

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, mục tiêu trong công tác y tế học đường năm học 2016 - 2017, quận Cầu Giấy phấn đấu 100% các trường có phòng y tế riêng, đảm bảo diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% các trường học có cán bộ y tế trình độ y sĩ trung cấp trở lên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT - BYT- BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế học đường; 100% các trường triển khai đầy đủ các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh theo quy định bao gồm tổ chức kiểm tra sức khỏe ngay từ đầu năm học và khám các chuyên khoa cho học sinh.

Cụ thể, đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác giảng dạy và học cũng như hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo quy định. Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế học đường để đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Cùng với đó, duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh như tổ chức kiểm tra sức khỏe, khám các chuyên khoa theo quy định, cơ cấp cứu ban đầu, phòng chống các bệnh thường gặp ở lúa tuổi học sinh, phòng chống tai nạn thương tích… thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp điều trị.

Đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền cũng như triển khai các biện pháp nâng cao sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường, các văn bản hướng dẫn công tác bảo hiểm y tế học sinh, hoạt động chữ thập đỏ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền dưới các buổi chào cờ, lồng ghép với các môn học trong chương trình chính khóa, ngoại khóa, tuyên truyền trên bảng tin của trường.

Đồng thời, định kỳ tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện sớm ca dịch bệnh trong trường, báo cáo trạm y tế phường, trung tâm y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời không để dịch lây lan gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây