Chủ động khắc phục khó khăn trong công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017

Thứ ba - 28/02/2017 22:04
Nhằm tích cực, chủ động thực hiện tốt các mục tiêu trong công tác Dân số -KHHGĐ, vừa qua, Tổng cục Dân số -KHHGĐ (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo về việc hướng dẫn triển khai công tác Dân số -KHHGĐ năm 2017 cho 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ những khó khăn, tồn tại trong công tác Dân số -KHHGĐ năm 2016. Theo đó, báo cáo của Tổng cục Dân số -KHHGĐ, đến hết năm 2016, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số chưa được Chính phủ phê duyệt; kinh phí cho chương trình Dân số đến 15/11/2016 mới được tạm ứng đợt 1 với tỉ lệ chưa bằng 1/2 dự toán dự kiến được giao cho năm 2016 và không có giao tạm ứng đợt 2. Việc giao kinh phí chậm và thấp làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng các hoạt động theo kế hoạch của Dân số -KHHGĐ nói riêng, của các địa phương và cả lĩnh vực Dân số -KHHGĐ nói chung. Nhiều tỉnh, thành phố bị động trong việc bố trí kinh phí để triển khai hoạt động của chương trình, thậm chí có nhiều địa phương đến hết năm 2016, các cộng tác viên vẫn chưa nhận được số tiền phụ cấp 100.000 đồng/tháng của mình.
 
Đứng trước những khó khăn, thách thức trên, ngay từ đầu năm 2016, lãnh đạo Tổng cục Dân số -KHHGĐ đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương tạm ứng kinh phí từ nguồn của địa phương và huy động từ các nguồn khác để thực hiện các hoạt động về tuyên truyền, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ; các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng...
 
Trong việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, Tổng cục Dân số -KHHGĐ ký với 10 bộ, ngành đoàn thể trung ương và nhiều cơ quan truyền thông đại chúng về Chương trình hành động truyền thông thay đổi hành vi Dân số -KHHGĐ giai đoạn 2016 - 2020. Việc cung cấp dịch vụ này cũng được triển khai một cách có hiệu quả như chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSK tại 2154 xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hoạt động chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm các dị tật bệnh bẩm sinh cho 63/63 tỉnh, thành phố.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số -KHHGĐ nhấn mạnh, Tổng cục Dân số -KHHGĐ đã chủ động xây dựng kế hoạch xã hội hóa và được Bộ Y tế phê duyệt, triển khai tới các địa phương. Các chương trình tiếp thị xã hội với các phương tiện tránh thai để cung cấp cho người dân cũng được đẩy mạnh. Trong đó, có những biện pháp tránh thai có trả tiền và có một phần trợ cấp của Nhà nước để đáp ứng nhu cầu biện pháp tránh thai. Hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hoạt động chăm sóc người cao tuổi là hướng đang được triển khai, mở rộng.
 
Đồng thời, trọng tâm năm 2017, công tác Dân số -KHHGĐ sẽ tập trung chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh triển khai các hoạt động của các dự án, đề án của Chương trình mục tiêu Dân số -KHHGĐ và các hoạt động khác. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2017 như: chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh 0,1‰; các chỉ tiêu về tỷ số giới tính khi sinh (giảm tốc độ gia tăng 0,4 điểm %); tỷ lệ sàng lọc trước sinh (29% số bà mẹ mang thai); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh (50% trẻ sơ sinh). Giảm số người chưa thành niên có thai ngoài ý muốn 5% so với năm 2016. Tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai đã được giao trong 2017 (5.156.998 người). Tỷ lệ người cao tuổi được chăm sóc dự phòng toàn diện, khám sức khỏe định kỳ và được điều trị khi ốm đau tại các cơ sở y tế 15% người cao tuổi.
 
Mặt khác,vấn đề cấp kinh phí cho ngành dân số là việc hết sức quan trọng và là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Đây cũng là thách thức lớn nhất trong năm 2017. Do đó, để khắc phục tình trạng này đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ. Riêng cấp trung ương sẽ làm quyết liệt với các cấp có thẩm quyền để bố trí nguồn kinh phí cho Chương trình mục tiêu Dân số. Từ nguồn kinh phí đó sẽ phân bổ cho các địa phương thực hiện. Bên cạnh đó, các Chi cục Dân số -KHHGĐ các tỉnh, thành phố, các Sở Y tế chủ động trình cấp có thẩm quyền địa phương theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước, phân cấp ngân sách để cho các địa phương thực hiện những nội dung hoạt động đã đề ra đảm bảo thực hiện những mục tiêu chủ yếu của chương trình.
 
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây