Chương trình Sữa học đường mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho trẻ em

Chủ nhật - 30/07/2017 03:41
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức hội thảo hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các trường học mẫu giáo, tiểu học, sở y tế... của 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng và Nghệ An.
Chương trình Sữa học đường quốc gia đang trên đà hiện thực theo Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình hướng đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thành thị, nông thôn được uống sữa; đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học, đạt 90-95% vào năm 2020; đến 2020, chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 - 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.
 
Thời gian qua, việc triển khai nội dung các Chương trình Sữa học đường đã nhận được sự đồng thuận và hoan nghênh của dư luận xã hội, phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo, của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị khác liên quan. Việc quy định sản phẩm sữa cho Chương trình Sữa học đường là sữa tươi hoàn toàn phù hợp, mang lại lợi ích tốt nhất về dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi học đường (từ 2 - 12 tuổi).
 
Theo TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo, hiện số trẻ em tuổi học đường của Việt Nam chiếm 1/3 dân số, trong đó lứa tuổi vàng là trẻ mầm non có 4.627.316 em và tiểu học có 7.790.009 em. Giai đoạn học đường là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa các tiềm năng di truyền liên quan đến tầm vóc thể lực và trí tuệ, là giai đoạn trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì tiếp theo, đây là giai đoạn có sự biến đổi nhanh cả về thể chất và tâm lý, nhưng cũng là giai đoạn rất dễ bị tổn thương về dinh dưỡng. Vì vậy cần phải đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ - cơ sở để tiếp nhận và phát triển khoa học kỹ thuật, cho trẻ em trong giai đoạn này.
 
TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, qua phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và 5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên trẻ em cho thấy, bổ sung sữa đã giúp cải thiện chiều cao khoảng 0,4cm/năm.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nội dung các Chương trình Sữa học đường đã gặp không ít khó khăn như thiếu kinh phí, thiếu cơ chế khuyết khích người thực hiện, khó kiểm soát chất lượng sữa...
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ về thực trạng, xác định những khó khăn và đưa ra các biện pháp thực hiện hiệu quả của một số địa phương đã triển khai thực hiện Chương trình Sữa học đường để các tỉnh, thành cùng học hỏi và triển khai hiệu quả, phù hợp để chương trình đạt kết quả cao. Chương trình quốc gia Sữa học đường là sự khởi đầu cho cả con đường dài của Việt Nam phát triển tầm vóc, thể lực và đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn trong một thời gian dài của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay6,654
  • Tháng hiện tại248,461
  • Tổng lượt truy cập4,215,946
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây