Đẩy mạnh các biện pháp giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tránh trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Thứ năm - 27/07/2017 15:11
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, BHYT, ngày 26/7, số người tham gia BHYT trên cả nước tính đến hết tháng 6/2017 đạt 75,6 triệu người, tăng hơn 6,7 triệu so với cùng kỳ năm trước.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 75,9 triệu hồ sơ điện tử với số tiền đề nghị thanh toán trên 39.304 tỷ đồng, tăng 9,5 triệu lượt khám chữa bệnh và trên 10.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.
 
Việc gia tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT do từ ngày 21/4/2017, 63 tỉnh đã áp dụng đầy đủ giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Chính vì vậy, cơ cấu chi quỹ BHYT thay đổi, gia tăng tiền khám, thực hiện các xét nghiệm và tiền giường bệnh điều trị nội trú. Trong đó, có 56 tỉnh chi vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng 6 tháng đầu năm với số tiền trên 8.480 tỷ đồng. Một số tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Dương và Hà Tĩnh. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh giám định, từ chối thanh toán trên 300 tỷ đồng do phát hiện các trường hợp chỉ định không phù hợp với quy trình kỹ thuật, hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, thanh toán sai tiền giường, tiền khám bệnh, chỉ định quá mức cần thiết xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thuốc.
 
Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tăng cường làm việc với các địa phương để xác định các biện pháp kiểm soát chi phí gia tăng cho phù hợp với đặc thù cơ sở cung cấp dịch vụ y tế của từng tỉnh. Việc quản lý sẽ chia các địa phương thành 3 nhóm để thực hiện chỉ đạo can thiệp là nhóm các tỉnh vẫn tự kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh và cân đối trong quỹ khám chữa bệnh của tỉnh; nhóm các tỉnh có chi phí tăng cao nhưng vẫn đạt yêu cầu cân đối quỹ theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao; nhóm các tỉnh có chi phí tăng cao đột biến, khó kiểm soát, mất cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT lớn cần chỉ đạo can thiệp, có giải pháp giám sát tình hình thực hiện ngay.
 
Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tăng cường thực hiện liên thông kết nối dữ liệu khám chữa bệnh BHYT một cách đầy đủ, chính xác, khách quan và trung thực. Theo dõi, đối chiếu việc liên thông dữ liệu hàng ngày với số lượt khám chữa bệnh BHYT phát sinh thực tế nhằm đảm bảo việc liên thông dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT đạt tỷ lệ liên thông toàn quốc bình quân trên 98%.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay9,366
  • Tháng hiện tại254,377
  • Tổng lượt truy cập7,034,956
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây