Giảm nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ khi ở trường

Thứ tư - 04/01/2017 20:57
Qua đánh giá về công tác PCTNTT-XDCĐAT tại một số trường học trên địa bàn thành phố cho thấy, tình hình TNTT rất dễ xảy ra trong trường học, bởi các em thường hiếu động, thích tò mò và chưa có nhận thức đầy đủ cũng như kỹ năng phòng tránh.
Tăng cường đầu tư cho phòng y tế trường học
 
Phòng y tế trường học với chức năng cơ bản là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, nâng cao môi trường học tập an toàn. Trong năm học vừa qua, ban giám hiệu các nhà trường đã tăng cường đầu tư cho phòng y tế về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất nói chung, cơ số thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu đạt theo yêu cầu đề ra.
 
Theo cô giáo Trần Thị Mỹ Lâm, Hiệu trưởng Trường THCS Xuân La, quận Tây Hồ, Trường THCS Xuân La có tổng số 18 lớp với 650 em học sinh. Để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, phòng y tế được nhà trường ưu ái đặt ở vị trí rất thuận lợi ngay tại tầng 1, trong không gian thoáng mát, sạch sẽ. Nhà trường bố trí cán bộ chuyên trách phòng y tế, có sổ sách theo dõi sức khỏe học sinh. Cán bộ y tế luôn có mặt trong thời gian học sinh học tập tại trường từ 7h15 – 11h30 buổi sáng và từ 13h – 17h15 buổi chiều. “Có thể nói cán bộ chuyên trách y tế trường học chính là một trong những thành viên chuyên cần nhất trong nhà trường.” – cô giáo Hiệu trưởng Trần Thị Mỹ Lâm khẳng định.
 
Chính vì vậy mà các trường hợp như chảy máu, ngã, bong gân, sai khớp, ngất xỉu, dị ứng, đau mắt, đau bụng, đau đầu... trong các giờ học và sinh hoạt ngoại khóa đều được nhà trường xử lý tại chỗ kịp thời, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trường cũng đã phối hợp với trạm y tế phường và TTYT quận tổ chức khám sức khoẻ, phân loại sức khoẻ cho học sinh, thông báo kết quả khám đến từng phụ huynh để cùng phối hợp với nhà trường trong công tác quản lý và điều trị.
 
Ghi nhận tại các trường học cho thấy, hầu hết phòng y tế được trang bị tối thiểu 1 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, ghế, tủ đựng dụng cụ, thiết bị làm việc thông thường, cân, thước đo, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân, tay và một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định. Tại các các cơ sở giáo dục mầm non có các trang bị, dụng cụ chuyên môn và thuốc thiết yếu phù hợp với lứa tuổi.
 
Linh18 01 17DSC 0189
Một góc truyền thông ở phòng y tế trường học có bảng hướng dẫn đầy đủ các phác đồ xử trí TNTT thường gặp.
 
Góc truyền thông của Trường Mần non Tân Ước, huyện Thanh Oai cũng như nhiều trường mầm non khác được đặt tại phòng y tế của trường với đầy đủ bảng tin, pa nô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền theo nhóm chủ đề như hướng dẫn khi trẻ hóc dị vật, sơ cứu bỏng, đuối nước, các tai nạn thường gặp; tuyên truyền dịch bệnh trong độ tuổi trẻ hay mắc phải như tay chân miệng, thủy đậu, sởi – quai bị - rubella, viêm não Nhật Bản,… để giáo viên, cha mẹ học sinh theo dõi, tìm hiểu.
 
Củng cố cơ sở vật chất
 
Trong số hơn 20 trường mầm non trên địa bàn quận Tây Hồ, Trường Mần non Xuân La là đơn vị đầu tiên được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và là đơn vị thứ 3 trong số hơn 800 cơ sở giáo dục mầm non của thành phố Hà Nội có được vinh dự này. Nói như ban giám hiệu nhà trường thì đó vừa là động lực, vừa là trách nhiệm để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường phải không ngừng xoay sở mà bắt đầu từ việc nâng cao chất lượng chuyên môn và củng cố cơ sở vật chất. Nguồn kinh phí từ ngân sách không đủ, nhà trường tính ngay đến phương án huy động xã hội hóa, đây cũng là nguồn lực quan trọng tạo nên diện mạo nhà trường hiện nay.
 
Các khu vực sân trường, hành lang, lan can, lớp học, khu vui chơi, bàn ghế, dụng cụ học tập, hệ thống điện, nước, phòng chống cháy nổ,… đều được nhà trường thiết kế đồng bộ về kích thước, đảm bảo an toàn về chất lượng cho học sinh từ những điều nhỏ nhất.
 
Linh18 01 17DSC 0205
Sân chơi Trường Mần non Xuân La được xây dựng xanh - sạch - đẹp, có tường và hàng rào chắn đảm bảo tiêu chí an toàn.
 
Cô giáo hiệu trưởng Trường Mần non Xuân La Nguyễn Thị Thục tâm sự: “Trên thực tế, khó nói được đồ chơi nào, khu vực nào là an toàn tuyệt đối trong trường học. Đặc biệt là với trẻ mầm non thì nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện tại chỉ có thể nỗ lực hết sức nhằm hạn chế thương tích cho các em bằng cách bố trí và sử dụng cơ sở vật chất hợp lý kết hợp với tăng cường kiểm tra, bảo hành đồ dùng, đồ chơi, phòng học cũng như các điểm có nguy cơ gây TNTT để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay.”
 
Đồng tình với quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, Trưởng Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường Xuân La chia sẻ, đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lãi, là đầu tư cho tương lai được các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành cùng toàn thể nhân dân chung tay hưởng ứng. Do đó, phường đã yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn quận kiện toàn ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT, ký cam kết xây dựng trường học an toàn. Đồng thời, phường cũng tạo điều kiện về mọi mặt để các trường học củng cố cơ sở vật chất, mở rộng lớp học, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng với nhu cầu cho con em theo học ngày càng cao của người dân. Các nhà trường phải xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn, phấn đấu trở thành địa chỉ được nhiều đồng nghiệp đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.
 
Xây dựng bếp ăn tập thể đạt chuẩn
 
Dinh dưỡng học đường là nền tảng cần thiết nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. An toàn thực phẩm trường học chưa khi nào nóng như hiện nay khi nhận được sự quan tâm hàng đầu của cha mẹ học sinh, của nhà trường, ngành y tế và cả cộng đồng.
 
Ghi nhận tại  một số trường học có bếp ăn bán trú cho học sinh cho thấy,  các trường quan tâm đặc biệt đến nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và thực hiện đúng, nghiêm ngặt quy trình chế biến thực phẩm. Với thế mạnh là trường chuẩn quốc gia cấp độ 2, Trường Mần non Xuân La là điểm sáng về xây dựng bếp ăn đạt chuẩn của trường.
 
Linh18 01 17DSC 0218
Bếp ăn bán trú của nhà trường được xây dựng theo quy chuẩn, khu giao nhận thực phẩm chín một chiều.
 
Cô giáo hiệu trưởng Trường Mần non Xuân La cho biết, nhà trường chúng tôi tuân thủ tuyệt đối về quy định xây dựng bếp ăn tập thể của trường, đảm bảo các điều kiện về vật chất và con người để mỗi bữa ăn của học sinh đạt dinh dưỡng cao nhất. Bếp ăn của trường được bố trí một chiều, khu vực rửa, khu nấu, chia suất ăn, vận chuyển thực phẩm, khu vực để dụng cụ được thiết kế liên hoàn, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Nhà trường đầu tư tủ hấp sấy bát, tủ lưu mẫu thực phẩm, máy làm sữa chua, máy làm đậu, cân thực phẩm. Nguồn thực phẩm được trường ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín và có nguồn gốc rõ ràng hợp vệ sinh. Nhân viên bếp được kiểm tra sức khỏe định kỳ,  được tập huấn nâng cao các kỹ năng tay nghề và ý thức trách nhiệm của người cấp dưỡng trong việc chế biến thức ăn cho trẻ.
 
Thực đơn cho trẻ luôn thay đổi theo từng ngày, từng tuần, từng tháng và từng mùa để đảm bảo cung cấp đủ và cân đối cả chất và lượng cho trẻ theo  từng độ tuổi khác nhau. Nhà trường luôn duy trì được việc thực hiện rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trước và sau khi ăn cơm.

Đặc biệt, trường bố trí một phòng bên cạnh bếp ăn được trang bị đầy đủ bảng theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ theo từng lớp, có sơ đồ tháp dinh dưỡng, bảng thống kê số lượng thực phẩm, khẩu phần ăn từng bữa của trẻ để tiện kiểm tra dinh dưỡng của trẻ hàng ngày điều chỉnh cho phù hợp. Với cách làm bài bản, quy củ, đúng mực, nhà trường đã xây dựng được niềm tin và sự an tâm đối với các bậc cha mẹ, vấn đề an toàn thực phẩm trong nhà trường được đảm bảo, trong nhiều năm không có sự cố xảy ra.
 
“Từ chỗ chỉ có 100 học sinh/năm, phải vận động học sinh ra lớp bằng cách thưởng 10.000 đồng/người cho những người có công, ba năm trở lại đây, số học sinh theo học tại trường đã lên tới gần 700, thậm chí có lúc không thể đáp ứng đủ” – cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thục khẳng định.
 
Chủ động phối hợp y tế - giáo dục
 
Hoạt động y tế trường học không đơn giản chỉ là sơ cấp cứu mà còn là tổ chức triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong trường, xây dựng khung dinh dưỡng - y tế hợp lý, góp phần cải thiện cân nặng, chiều cao cho học sinh, nâng cao tầm vóc của thế hệ tương lai. Việc triển khai công tác y tế học đường không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của ngành y tế địa phương.
 
Linh18 10 17DSC 0212
Cán bộ Trạm y tế phường Xuân La phối hợp với cán bộ phụ trách y tế học đường đánh giá công tác PCTNTT tại trường học.
 
Trong năm học này, 100% các cấp học trên địa bàn thành phố đã phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, trạm y tế các xã, phường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh của trường. Đồng thời có phân loại sức khỏe học sinh, theo dõi sức khỏe học sinh trên cơ sở kết quả khám sức khỏe định kỳ. Các bệnh học đường điển hình như thị lực, thính lực, cong vẹo cột sống, răng miệng,… được y tế địa phương kịp thời phát hiện, thông báo đến nhà trường để có biện pháp phối hợp cùng cha mẹ học sinh theo dõi, điều trị cho con em mình.
 
Trước, trong và sau mỗi mùa dịch bệnh, cán bộ y tế địa phương còn chủ động phối hợp với ban giám hiệu các trường trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm, bệnh tay  chân  miệng, sởi – quai bị - rubella, viêm màng não mô cầu... “Chúng tôi không chỉ kiểm tra tại phòng y tế các trường học trên địa bàn xã mà còn phối hợp với Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT xã đi kiểm tra khu vực lớp học, nhà ăn, nhà vệ sinh, xung quanh sân trường. Mỗi thời điểm giao mùa, chúng bố trí giám sát tất cả những điểm có nguy cơ bùng phát dịch bệnh và phối hợp với trung tâm y tế dự phòng để lập kế hoạch tuyên truyền cho học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh.”  - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Ước, huyện Thanh Oai cho biết.
 
Thêm vào đó, cán bộ y tế các địa phương còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên bảng tin các trường học, phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích, hướng dẫn trường học trong các đợt chiến dịch tiêm vắc xin, ngày vi chất dinh dưỡng, tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa liên ngành y tế - giáo dục mà trong năm vừa qua, tình hình dịch bệnh tại trường học trên địa bàn thành phố được khống chế và xử lý kịp thời, không ghi nhận ổ dịch bệnh lớn tại trường học, góp phần bảo vệ sức khỏe học đường cho các em học sinh.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây