Hà Nội tăng ngân sách cho phòng chống HIV/AIDS

Thứ sáu - 24/11/2017 10:48
Đó là thông tin được bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 21/11.
Theo bà Lã Thị Lan, từ 2015 trở về trước nguồn lực phòng chống HIV/AIDS 90% do quốc tế viện trợ. Theo lộ trình cắt giảm từ năm 2013 Chính phủ yêu cầu các địa phương phải đảm bảo nguồn lực cho phòng chống AIDS. Tại Hà Nội, mặc dù đến năm 2020 mới hết hoàn toàn chương trình viện trợ của các tổ chức quốc tế nhưng Hà Nội đã có đáp ứng mạnh mẽ. Ngay từ năm 2015 thành phố Hà Nội đã tăng kinh phí phòng chống HIV/AIDS lên gấp 10 lần so với trước và sắp tới sẽ phê duyệt kinh phí từ nay đến năm 2020, đầu tư trên 400 tỷ đồng. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm cho công tác phòng chống AIDS tại Hà Nội.
 
Về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, trong 9 tháng đầu năm, toàn thành phố Hà Nội phát hiện 982 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số ca nhiễm trên địa bàn lên 20.033 trường hợp, trong đó có 4.683 trường hợp đã tử vong. 100% quận, huyện, thị xã có người nhiễm HIV, 554/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV. Tuy nhiên số người nhiễm HIV trên toàn thành phố vẫn tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng… Trong số các trường hợp nhiễm trong 9 tháng đầu năm thì tỷ lệ lây qua đường máu chiếm 52,3%, lây qua quan hệ tình dục chiếm 47,1%, lây truyền từ mẹ sang con chiếm 0,6%, tỷ lệ nam giới trong số người nhiễm HIV đã được phát hiện chiếm 70,4%. Đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ (nhóm tuổi từ 25 - 49 chiếm 77,8%).
 
Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp dự phòng như chương trình can thiệp dự phòng bằng can thiệp bao cao su theo hình thức tiếp thị xã hội và bơm kim tiêm đã bao phủ 30/30 quận, huyện, thị xã, hơn 500 xã, phường, thị trấn.
 
Bà Lã Thị Lan cho biết: “Ngay từ đầu bao cao su đã được phát miễn phí cho những người có hành vi nguy cơ cao nhưng chúng tôi không đánh giá được bao cao su đó có được sử dụng hay không. Trong bối cảnh nguồn lực cắt giảm, đồng thời chúng ta phải thay đổi thói quen của người dân hình thức phát không đã chuyển sang tiếp thị xã hội với giá rẻ bằng 1/3 giá bao cao su gốc do nhà máy sản xuất ra. Việc bán theo hình thức tiếp thị xã hội là thiết yếu, bao cao su bán được nghĩa là đã được sử dụng, người dân tự bỏ tiền ra mua sẽ đánh giá được hiệu quả”.
 
Bên cạnh đó, hàng năm vẫn có bao cao su nhận miễn phí từ nguồn viện trợ nên vẫn còn các đối tượng được nhận từ nguồn viện trợ như người nhiễm HIV, nghiện ma tuý với trên 200 nghìn bao cao su phát ra cho những người điều trị ARV, nghiện chích ma tuý…
 
Thời gian qua, đã có  hơn 6.000 người có hành vi nguy cơ cao (người nghiện chích ma tuý, phụ nữ mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) và vợ, chồng, bạn tình của người nhiễm HIV được giới thiệu và chuyển tư vấn, xét nghiệm HIV. Cấp phát hơn 1,7 triệu chiếc bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy, 260.438 chiếc bao cao su miễn phí cho phụ nữ mại dâm và nam có quan hệ tình dục đồng giới.
 
Hiện nay, toàn thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone với 4.799 bệnh nhân đang điều trị, chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại những kết quả tích cực cho bệnh nhân trong quá trình cai nghiện, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, giảm sử dụng heroin, thay đổi hành vi, nhận thực, giảm tội phạm do người nghiện gây ra.
 
Nhằm tăng cường phát hiện người nhiễm HIV, từ năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã mở rộng xét nghiệm sàng lọc HIV tại tuyến xã, phường và kết hợp với các tổ chức phi chính phủ thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng. Hiện tại đã có 102 xã, phường, 12 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tuyến huyện, 3 tổ chức phi chính phủ triển khai xét nghiệm HIV miễn phí. Số mẫu được xét nghiệm tại các cơ sở này là 31.246 mẫu, phát hiện 532 ca HIV dương tính trong đó có 238 ca dương tính mới.
 
Mặt khác, hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/ADIS được triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần nâng cao nhận thức phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 40 tin, bài, phóng sự tuyên truyền được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn với 20.851 lượt phát. Các quận huyện tổ chức 30 cuộc truyền thông chống kỳ thị phân biệt đối xử với HIV/AIDS tại cộng đồng với 3.600 người tham dự.
 
Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua gặp một số khó khăn. Đó là dịch HIV/AIDS ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt vấn đề sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó là tệ nạn mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới nam, khiến cho nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang có xu hướng gia tăng. Nguồn lực chi phí cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS chủ yếu là các dự án quốc tế đang giảm nhanh và tiến tới cắt viện trợ sau năm 2018. Một số bộ phận trong cộng đồng dân cư chưa hiểu biết đúng và chưa đầy đủ về HIV/AIDS và biện pháp phòng bệnh, sự kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS và tâm lý tự kỳ thị là rào cản lớn, gây khó khăn cho người nhiễm HIV đến với các dịch vụ y tế.
 
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh truyền thông can thiệp phòng chống HIV, trong đó tập trung truyền thông về mục đích xét nghiệm HIV và lợi ích của điều trị sớm ARV, chống kỳ thị phân biệt đối xử. Mở rộng điều trị Methadone đạt chỉ tiêu 6.500 người điều trị, tiến hành thu một phần chi phí điều trị Methadone. Đẩy mạnh tiếp thị xã hội bao cao su, tiếp tục cung cấp bơm kim tiêm miễn phí cho đối tượng còn nghiện chích ma tuý.
 
Lê Hòa
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,611
  • Tổng lượt truy cập4,921,722
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây