Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 07/02/2017 17:23
Huyện Phúc Thọ có diện tích 113,2 km2 với dân số là 178.308 người, có 22 xã và 1 thị trấn. Huyện nằm theo quốc lộ 32, hệ thống giao thông phát triển, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích.
Để đảm bảo cho người dân huyện Phúc Thọ được sinh sống trong môi trường an toàn, huyện Phúc Thọ đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn với mục tiêu hạn chế TNTT trong giao thông, lao động sản xuất, sinh hoạt tại gia đình, trường học và cộng đồng, nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước, góp phần bảo đảm sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn huyện.
 
Van12 16DSC 3774
Trường hợp mắc tai nạn thương tích đều được sơ cấp cứu kịp thời tại trạm y tế gần nhất trên địa bàn huyện.

Theo đó ngay từ đầu năm, huyện Phúc Thọ, cũng như mỗi xã, thị trấn đã xây dựng và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT. Mạng lưới cộng tác viên được thiết lập tại các thôn đã và đang làm nhiệm vụ thu thập thông tin các trường hợp TNTT và phối hợp sơ cấp cứu ban đầu, tuyên truyền đến cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động PCTNTT. Mỗi cộng tác viên được cấp 1 túi cứu thương làm công tác sơ cấp cứu tại địa phương khi có TNTT xảy ra.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đa dạng phong phú dưới mọi hình thức như pa nô, áp phích, hệ thống loa đài của xã, thị trấn… Hàng năm, huyện đã cấp tranh tuyên truyền, tranh lật, tờ rơi về PCTNTT cho các xã, thị trấn và 100% trường học trên địa bàn huyện. Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của chương trình PCTNTT - XDCĐAT và tự giác, tích cực tham gia vào các hoạt động PCTNTT trong cộng đồng.

Nhằm chủ động các biện pháp PCTNTT, các xã, thị trấn đã tổ chức khảo sát, đánh giá, phân tích nhu cầu an toàn của cộng đồng. Lập bản đồ thực trạng tình hình TNTT tại địa phương, khoanh vùng các điểm nguy cơ dễ xảy ra TNTT như tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật… để có các biện pháp cụ thể can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ TNTT. Huyện đã lắp đặt 42 biển cảnh báo tại các điểm nguy cơ cao TNTT. Tại các trạm y tế đã có góc truyền thông, tài liệu truyền thông phong phú, đa dạng PCTNTT, đã trang bị và dự trù cơ số thuốc men, thiết bị sơ cấp cứu các trường hợp TNTT. Cán bộ trạm y tế sẵn sàng tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám về các biện pháp PCTNTT. Các trường học công lập trên địa bàn các xã, thị trấn đã có cán bộ phụ trách y tế học đường, được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho việc sơ cấp cứu ban đầu tại trường cho giáo viên và học sinh.

Với những biện pháp PCTNTT thiết thực và quyết liệt mà huyện Phúc Thọ đã triển khai, thời gian qua các trường hợp bị TNTT và số người tử vong do TNTT đều giảm qua các năm. Năm 2011, toàn huyện ghi nhận 1.347 trường hợp mắc TNTT thì đến năm 2015 giảm còn 637 trường hợp. Cuối năm 2016, Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT thành phố Hà Nội đã trực tiếp thẩm định công tác PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn huyện và đã công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho thị trấn Phúc Thọ, xã Ngọc Tảo và xã Cẩm Đình.
 

Tác giả bài viết: Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây