Nâng cao hiệu quả công tác quản lý tiêm chủng mở rộng tại Hà Nội

Thứ năm - 01/12/2016 04:36
Sáng nay, 1/12/2016, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá về thực trạng công tác tiêm chủng mở rộng của thành phố Hà Nội và đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để nâng cao hiệu quả công tác này trên địa bàn thành phố.
DSC 0021
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ tại trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn.
 
Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được Hà Nội thí điểm thực hiện đầu tiên trong cả nước từ năm 1979 tại quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và xã Tứ Hiệp của huyện Thanh Trì. Từ mô hình thí điểm này đến năm 1985, chương trình tiêm chủng mở rộng đã bao phủ ở 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Tiêm chủng mở rộng đã bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm giảm hàng chục đến hàng trăm lần; bệnh bại liệt đã được Việt Nam thanh toán vào năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005.
 
Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, kể từ khi xuất hiện một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vào năm 2013, người dân dè dặt khi đưa con đi tiêm chủng khiến cho tỷ lệ tiêm chủng giảm, dịch bệnh có xu hướng quay trở lại. Trên địa bàn Hà Nội, năm 2015 có 16 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, tăng 9 ca so với năm 2013; dịch sởi năm 2014 có 1971 số ca dương tính với vi rút sởi, 14 trường hợp tử vong và có đến 96% số ca dương tính với vi rút sởi là chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ.
 
TS Cảm cũng cho biết, TTYT Dự phòng đã có nghiên cứu đánh giá thực trạng tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin ở trẻ em dưới 1 tuổi của Hà Nội năm 2016. Kết quả, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin ở trẻ em từ 12-23 tháng tuổi năm 2016 của thành phố đạt tỷ lệ cao với 95,5%, tuy vậy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ dưới 1 tuổi thấp hơn, đạt 84,24% vì một số trẻ bị ốm, chờ vắc xin dịch vụ hoặc cha mẹ không nhớ lịch tiêm chủng dẫn đến trẻ không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, có một thực tế là trình độ học vấn của bố mẹ càng cao, bố mẹ là cán bộ, viên chức thì tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch thấp. Cha mẹ của trẻ được tiếp cận nguồn thông tin về tiêm chủng từ cán bộ y tế thì trẻ được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch nhiều hơn các em có bố mẹ tiếp nhận nguồn thông tin từ mạng xã hội. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của các cán bộ làm công tác tiêm chủng trong việc tư vấn, theo dõi và tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
Tuy nhiên, mạng lưới cán bộ chuyên trách về tiêm chủng mở rộng từ quận, huyện đến xã, phường của Hà Nội không ổn định và thường xuyên thay đổi nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, hoạt động tiêm chủng đòi hỏi sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế thôn bản, cộng tác viên…song chưa có kinh phí để hỗ trợ cho lực lượng này. Chính vì vậy, việc đôn đốc, nhắc nhở các bà mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng chưa được làm thường xuyên. Với việc tiêm chủng dịch vụ cũng đóng góp quan trọng cho việc phòng bệnh cho cộng đồng song một số loại vắc xin chưa được cung cấp thường xuyên cũng ảnh hưởng đến việc trẻ không được tiêm đầy đủ và đúng lịch.
 
Cùng với việc đưa ra các kết quả nghiên cứu và thảo luận của các đại biểu tham dự hội nghị, một số giải pháp đã được đưa ra để nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố. Đó là đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin phòng bệnh và những phản ứng không mong muốn. Phương pháp truyền thông cũng phải thay đổi, có thể truyền thông qua tin nhắn điện thoại, qua email, qua mạng xã hội… Đồng nhất hai loại hình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ tại một cơ sở tiêm chủng để thống nhất lịch tiêm chủng, tăng sự tiếp cận và độ bao phủ của dịch vụ tiêm chủng. Triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia để quản lý đối tượng tiêm chủng ngay từ khi phụ nữ có thai nhằm tăng cường sự tiếp cận thông tin tiêm chủng từ cán bộ y tế về tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Cùng với đó là tăng số đợt tiêm chủng ở các TTYT, trạm y tế từ 1 đến 2 đợt mỗi tháng lên 3 hoặc 4 đợt để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với tiêm chủng mở rộng. Củng cố, ổn định cán bộ chuyên trách màng lưới các tuyến và có cơ chế tài chính để chi trả thù lao xứng đáng cho cán bộ làm tiêm chủng. Ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trong việc quản lý tiền sử tiêm chủng của trẻ: trẻ đi học mẫu giáo, tiểu học…yêu cầu phải có chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ.
 
Tham dự và chỉ đạo hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh Phó Giám đốc Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cho TTYT Dự phòng thành phố xây dựng ngay đề án tăng cường công tác quản lý tiêm chủng mở rộng trên địa bàn. Để ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng mở rộng, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các TTYT quận, huyện phối hợp với TTYT Dự phòng thành phố, nhà cung cấp dịch vụ Viettel xem xét cơ sở hạ tầng, máy tính, nguồn nhân lực để triển khai thực hiện hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng quốc gia tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/1/2017 tới.
 
PV/ảnh Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây