Nâng cao năng lực thanh kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ tư - 28/12/2016 22:58
Ngày 28/12, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tập huấn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho 15 tỉnh, thành phố phía Bắc và các phòng y tế của 9 quận trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển. Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ngoài ra, việc tiêu thụ thuốc lá cũng có ảnh hưởng đáng kể về mặt kinh tế…

 

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo nhằm mục tiêu giảm thiểu tác hại của thuốc lá và nâng cao sức khỏe cho người dân.

 

Trong những năm gần đây, các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp, các ngành cũng đã triển khai nhiều biện pháp để thi hành Luật. Song công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức và còn nhiều tồn tại vướng mắc.

 

Theo đó, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai các văn bản thông qua việc tăng cường phổ biến, tuyên truyền nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; xây dựng cộng đồng không khói thuốc để đảm bảo sức khỏe cho toàn thể nhân dân.

Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây