Phòng suy dinh dưỡng ở trẻ mùa bão lũ

Thứ hai - 28/08/2017 12:04
Trong một tháng trở lại đây đã xuất hiện nhiều cơn bão, lũ và ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Hơn nữa, tình trạng ngập lụt còn khiến nguồn lương thực bị cô lập, thực phẩm bị thiếu có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng trẻ em mùa mưa lũ
 
Bão lũ gây cô lập, ngăn cách các vùng dân cư, nhấn chìm lương thực thực phẩm, các loại cây lương thực và rau quả bị thối rữa, gây tình trạng thiếu lương thực thực phẩm, dẫn đến thiếu đói và suy dinh dưỡng. Nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em là do chế độ ăn thiếu cả số lượng và chất lượng. Khi trẻ mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như đường ruột, sởi, viêm đường hô hấp nhưng chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng chưa đúng, chưa kịp thời.
 
Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ
 
Cho trẻ bú sớm ngay sau một giờ đầu sau sinh, cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không cai sữa trước 18 tháng tuổi. Từ tháng thứ 6, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ, vì vậy cần cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, thức ăn bổ sung cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: thức ăn giàu gluxit, thức ăn giàu protein, thức ăn giàu lipit, thức ăn giàu vitamin và khoáng chất.
 
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, cần thực hiện theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, thực hiện tiêm chủng đề phòng các bệnh nhiễm khuẩn và xử lý đúng khi trẻ bị tiêu chảy và viêm đường hô hấp.
 
Ngay sau bão lũ, ngành y tế cùng với chính quyền địa phương vận động các gia đình nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, lựa chọn các loại cây, con giống nuôi trồng trong thời gian ngắn để sớm có rau xanh và các thực phẩm bổ sung cho bữa ăn gia đình.
 
Một số bệnh lý khác ảnh hưởng sức khỏe trẻ em như các bệnh do vi khuẩn, vi rút như tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết... xuất hiện nhiều do bão lũ là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát sinh, phát triển gây ô nhiễm thực phẩm làm hư hỏng chất lượng thực phẩm và vi sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó, ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella, campylobacter, ecoli, b cereus, vibrio cholerae, cbotulium... cũng là triệu chứng thường gặp với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Để ngăn ngừa các bệnh lý này, người dân cần thực hiện một số biện pháp:
 
Làm sạch nước: Khi phải dùng nước sông, suối, ao, hồ hoặc nước giếng bị nhiễm bẩn thì cần làm sạch nước với phèn chua. Phèn chua được hòa vào nước (1 gam phèn chua với 20 lít nước), chờ 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng túi vải để lọc nước. Sau đó nước cần được khử trùng bằng chloramine B hoặc clorua vôi. Chloramine B dạng viên 0,25 gam rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại,… một viên 0,25 gam dùng cho 25 lít nước. Nước khử trùng 30 phút sau là sử dụng được. Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo, nước khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.
 
Sử dụng nước mưa: Nếu trời mưa, tốt nhất là hứng nước mưa vào các dụng cụ sạch dùng để nấu nước uống và chế biến thức ăn.
 
Các biện pháp vệ sinh thông thường khác như: Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn thực phẩm từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nước, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.
 
Dọn vệ sinh môi trường: Môi trường sống bị ô nhiễm do các chất phế thải của động vật và thực vật, xác súc vật. Sau lũ lụt cần khẩn trương dọn vệ sinh môi trường: vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà. Lau rửa sạch sàn nhà, thau rửa bể nước, chum vại đựng nước, rửa sạch dụng cụ chế biến thức ăn. Khơi thông cống rãnh, không để nước đọng. Thu gom rác và xác động vật chôn lấp kỹ, dùng thuốc sát khuẩn nguồn nước và phun thuốc phòng dịch bệnh...
 
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa cần đun chín kỹ thực phẩm, không ăn sống, tái các thực phẩm. Thực hiện tách riêng biệt thịt và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác trong chế biến và bảo quản, đặc biệt là các thực phẩm ăn liền như hoa quả, bún, nộm, giò chả. Sử dụng dao thớt riêng cho thực phẩm sống và chín. Bảo quản thức ăn sống, chín riêng biệt trong các hộp có nắp ở nhiệt độ thích hợp. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn. Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực và dụng cụ chế biến thực phẩm không để ruồi nhặng, côn trùng, vật nuôi đụng vào. Với rau quả ăn sống cần thiết phải rửa kỹ dưới vòi nước, ngâm nước muối 0,9% trước khi ăn. Thức ăn phải được ăn ngay sau khi nấu, thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn để tránh ngộ độc do vi khuẩn.
 
Nhã Khanh
(Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay2,949
  • Tháng hiện tại87,550
  • Tổng lượt truy cập1,545,637
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây