Quận Đống Đa: Gần 99% học sinh trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ

Thứ hai - 14/11/2016 23:33
Y tế học đường là một trong những chương trình được quận Đống Đa quan tâm và thực hiện hiệu quả nhằm góp phần cho công tác bảo vệ sức khỏe cho học sinh trên địa bàn quận.
Thời gian qua, Ban chỉ đạo chương trình y tế học đường của quận đã được kiện toàn do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận là Trưởng ban; Phó Trưởng ban là lãnh đạo TTYT quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và Phòng y tế quận. Các thành viên trong Ban chỉ đạo đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Ban chỉ đạo đã thực hiện giao ban định kỳ 2 lần trong năm và đã phối hợp liên ngành hiệu quả triển khai công tác y tế học đường trên địa bàn.
 
Hiện nay, trên địa bàn quận có 72.935 học sinh đang theo học tại 99 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong năm học 2015-2016, quận đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho 98,7% học sinh tại 100% trường học các cấp. Qua kết quả kiểm tra, tỷ lệ học sinh đạt sức khỏe loại A là 28.484 chiếm 39,1% ; tỷ lệ học sinh đạt sức khỏe loại B là 43.759 học sinh, chiếm 60%; tỷ lệ học sinh đạt sức khỏe loại C là 693 học sinh, chiếm 0,9%.
 
Hầu hết các trường học trên địa bàn quận đều thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh học đường (vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh lớp học, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ trong các trường mầm non) để phòng chống dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chương trình chiếu sáng học đường; các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm… cho Ban Giám hiệu nhà trường và các cô nuôi, giáo viên trong trường. Hiện nay, 100% các cô nuôi, nhân viên nhà bếp tại các trường đều có giấy chứng nhận đã được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ và được cập nhật thường xuyên kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bếp ăn tại các trường học đã bố trí đảm bảo một chiều, thực hiện lưu mẫu thực phẩm, gửi mẫu nước ăn uống, nước sinh hoạt làm xét nghiệm chất lượng định kỳ mỗi năm một lần… Đồng thời, các trường đều trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay và tăng số vòi nước cho học sinh, đặc biệt là trong nhà vệ sinh. Thường xuyên phát động phong trào rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh tại các trường học có bán trú.
 
Cũng trong năm học vừa qua, TTYT quận Đống Đa đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Phòng y tế quận, Hội Chữ thập đỏ quận thực hiện kiểm tra công tác y tế học đường tại tất cả các trường học trên địa bàn. Đã có 72,7% trường học xếp loại tốt; 10,1% trường xếp loại khá; 8% trường đạt yêu cầu và có 9,2% trường không đạt yêu cầu.
 
Ngoài ra, TTYT quận Đống Đa cũng đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho các cán bộ y tế trường học với hơn 500 lượt người tham dự. Các lớp tập huấn đã cung cấp kiến thức cho cán bộ y tế trường học về các nội dung như xử lý cấp cứu nội khoa, ngoại khoa; các kiến thức về các bệnh bạch hầu, bệnh sởi, bệnh tay chân miệng, các bệnh mùa hè, bệnh do vi rút Zika, các bệnh nghề nghiệp, bệnh do não mô cầu; kiến thức về hệ thống sổ sách, báo cáo thống kê chương trình y tế học đường năm học 2016-2017…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây