Quyết tâm hạn chế tai nạn thương tích nghiêm trọng do cháy nổ

Thứ hai - 20/02/2017 22:50
Trong năm 2016, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 831 vụ cháy, trong đó có 3 vụ cháy lớn, 8 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Thiệt hại về người do hỏa hoạn gây ra làm 19 người chết, 18 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính trên 80 tỷ đồng.
Phần lớn vụ cháy là từ các quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông. Đáng chú ý, nguyên nhân cháy do sự cố về điện và lửa chiếm tỷ lệ cao khi chiếm tới 91,5%.
 
Đáng chú ý, thống kê trong tháng 1/2017, trên địa bàn thành phố tiếp tục xảy ra 98 vụ cháy, trong đó 1 vụ cháy lớn và 1 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 10 tỷ đồng.
 
Linh20 2 17DSC 0193
Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao từ các bếp ăn tập thể.
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ được đưa ra là ý thức chấp hành luật phòng cháy chữa cháy của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp và người dân còn chưa cao. Công tác tự kiểm tra chỉ mang tính đối phó, mặc dù công tác xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh, gia tăng cả vế số vụ và số tiền phạt so với những năm trước đây tuy nhiên còn nặng về hình thức, chưa đủ sức răn đe. Phương tiện phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị và các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như chung cư, tập thể, chợ, khu vui chơi,… còn thiếu. Công tác cứu nạn, cứu hộ có nhiều chuyển biến nhưng có lúc còn bị động, lúng túng, chưa hiệu quả. Điều này đòi hỏi công tác phòng cháy chữa cháy phải được tăng cường hơn nữa về mọi mặt trong thời gian tới.
 
Thực hiện năm kỷ cương hành chính 2017, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa, hàng nguy hiểm cháy, nổ, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ có điều kiện về phòng cháy chữa cháy. 
 
Đồng thời, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố và các địa phương sẽ tăng cường kiểm tra đối với các loại hình cơ sở trọng điểm, nhạy cảm, nguy hiểm về cháy nổ, các công trình vi phạm đã phản ánh. Giải quyết xử lý các công trình nhà cao tầng, chung cư cao tầng, nhà ở không thực hiện việc thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy đã thi công, chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng.
 
Đặc biệt là phát huy thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trên các cơ quan thông tin đại chúng. Thực hiện tuyên truyền có trọng điểm dưới nhiều hình thức, với các nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp cho các đối tượng.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, chuyên ngành đủ về số lượng và nâng cao về chất lượng theo tinh thần 4 tại chỗ gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ, nhằm xử lý kịp thời các vụ cháy xảy ra ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy to, cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây