Tăng cường phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng

Thứ hai - 29/08/2016 11:45
Ngày 28/8/2016, Bộ Y tế có Công văn khẩn số 6398/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc quản lý đối tượng tiêm chủng và tăng cường phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng.
Hanh29 8DSC 0029
Cán bộ y tế tiêm chủng cho trẻ.
 
Trong những năm qua, công tác tiêm chủng phòng bệnh đã đạt được những thành tựu quan trọng như thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh từ năm 2005, số mắc các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời điểm trước khi triển khai tiêm chủng mở rộng.
 
Tuy nhiên, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại, đặc biệt tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện rải rác ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản ... do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng.
 
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều, tránh bỏ sót đối tượng. Cùng với đó, thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 90% ở quy mô xã, phường đối với các loại vắc xin cơ bản.
 
Thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản. Đồng thời, tăng cường truyền thông vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.
 
Bộ Y tế cũng lưu ý các tỉnh, hàng năm, lập kế hoạch cụ thể về tiêm chủng, bảo đảm đủ kinh phí cho công tác tiêm chủng, kinh phí hỗ trợ cho cán bộ tiêm chủng, kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng dây chuyền lạnh, bảo quản, vận chuyển vắc xin và kinh phí truyền thông trong tiêm chủng.

Tác giả bài viết: Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay3,226
  • Tháng hiện tại29,676
  • Tổng lượt truy cập1,432,939
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây