Tăng cường truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng

Thứ ba - 27/12/2016 21:39
Trong năm 2016, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Hà Đông đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho thư ký, cán bộ chuyên trách dinh dưỡng xã, phường và tuyến y tế quận, huyện cùng các cộng tác viên dân số về công tác phòng chống suy dinh dưỡng.
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội đã tổ chức hai lớp tập huấn cập nhật kiến thức về chăm sóc 1000 ngày đầu đời của trẻ, suy dinh dưỡng cấp tính, nuôi con bằng sữa mẹ cho các thư ký dinh dưỡng các quận, huyện, cán bộ phụ trách chương trình tuyến thành phố. Tập huấn về kiến thức nuôi dưỡng trẻ nhỏ từ khi còn là bào thai cho đến khi trẻ 5 tuổi cho thư ký và chuyên trách dinh dưỡng xã, phường. Tập huấn triển khai mở rộng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho gần 600 cán bộ TTYT quận, huyện, nhà hộ sinh, các bệnh viện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn. Trung tâm đã hướng dẫn cho trên 3000 cán bộ màng lưới và cộng tác viên dinh dưỡng về kỹ thuật cân đo trẻ, cách tổ chức thực hành dinh dưỡng, kiến thức chuyên môn mới…
 
Công tác tư vấn trực tiếp cho bà mẹ, người nuôi trẻ tại trạm y tế, phòng khám đa khoa về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, trẻ em được thực hiện thường xuyên. Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Hà Đông đã tổ chức gần 200 buổi nói chuyện, hội thảo về phòng chống suy dinh dưỡng.
 
Cụ thể, đã tổ chức 25 buổi hội thảo suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em ở những xã, phường có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi cao, trên 14,7% ở khu vực ngoại thành và trên 10% ở khu vực nội thành. Đã có gần 3000 bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi đã tham dự các buổi hội thảo và được trao đổi các thông tin về suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em, nguyên nhân, thực trạng, cách đánh giá, theo dõi, các biện pháp phòng chống. Tổ chức 42 buổi hội thảo 1000 ngày vàng cho gần 4400 phụ nữ mới kết hôn, phụ nữ có ý định sinh con, phụ nữ có thai; bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi về khái niệm 1000 ngày vàng.
 
Tổ chức 16 buổi hướng dẫn phòng chống thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ với gần 2000 phụ nữ tuổi 15-49 tham dự; 25 buổi hướng dẫn dinh dưỡng đúng với trẻ em ốm với trên 2600 bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi, trong đó ưu tiên các gia đình có trẻ bị ốm, mới bị ốm, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân.
 
Trung tâm đã tổ chức 59 buổi nói chuyện chuyên đề về nuôi con bằng sữa mẹ, kiến thức cơ bản về làm mẹ cho gần 6000 thanh nữ, phụ nữ mới kết hôn có ý định sinh con, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi tại các xã, phường.
 
Bên cạnh đó, hai Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản còn phối hợp với các quận, huyện tổ chức truyền thông cho 3400 bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi về ăn bổ sung hợp lý, dinh dưỡng cho trẻ bệnh để phòng chống suy dinh dưỡng; hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho 16.300 bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi tại 327 xã, phường, thị trấn về ăn bổ sung và thực hành trình diễn bữa ăn. Thông qua đó, các bà mẹ có kiến thức và thực hành tốt hơn trong việc cho trẻ ăn bổ sung và chăm sóc, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
 
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Hà Đông đã biên soạn và in ấn gần 140.000 tài liệu truyền thông để cấp cho các quận, huyện, bao gồm: 12.150 cuốn sổ theo dõi tăng trưởng trẻ em, quản lý phụ nữ mang thai dùng cho cộng tác viên dinh dưỡng; 127.000 biểu đồ tăng trưởng cấp cho phụ nữ mới sinh, phụ nữ có con dưới 2 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi; 390 bộ áp phích nuôi con bằng sữa mẹ. Song song với đó, trung tâm còn sản xuất một phóng sự chuyển tải thông điệp chăm sóc sức khỏe trẻ em dưới 5 tuổi phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì ở trẻ em, in sang đĩa DVD và cấp cho 584 xã, phường, thị trấn để làm tài liệu truyền thông.
 
Công tác truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2016 ở thể thấp còi giảm còn 9% và suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm xuống còn 14,2%.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây