Thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ ba - 01/11/2016 22:36
Hôm qua, 31/10/2016, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BYT quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm việc thực hiện “Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ” và thực hiện “Bệnh viện Bạn hữu trẻ em”. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017 tới.
Bộ Y tế yêu cầu thực hiện "Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ" tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm: Có bản quy định về việc thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ; tổ chức đào tạo cho cán bộ y tế những kỹ năng cần thiết để thực hiện quy định nuôi con bằng sữa mẹ; thông tin cho phụ nữ có thai về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; giúp các bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; hướng dẫn cho các bà mẹ cách cho trẻ bú và duy trì nguồn sữa mẹ; không nuôi dưỡng trẻ dưới 6 tháng tuổi bằng thức ăn, nước uống ngoài sữa mẹ, trừ khi có chỉ định của y tế; thực hiện mẹ và con ở cùng nhau để con gần mẹ suốt 24 giờ trong ngày trong thời gian sau sinh; khuyến khích cho trẻ được bú theo nhu cầu; không cho trẻ nhỏ đang bú mẹ sử dụng bình bú hoặc vú ngậm nhân tạo; khuyến khích thành lập nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và giới thiệu bà mẹ tham gia nhóm sau khi họ ra viện.
 
Để thực hiện "Bệnh viện Bạn hữu trẻ em", người đứng đầu các bệnh viện có trách nhiệm tổ chức thực hiện các quy định về “Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ” tại đơn vị, đồng thời thực hiện tiêu chí về nuôi con bằng sữa mẹ thuộc phần E của Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, đây là phần tiêu chí đặc thù chuyên khoa.
 
Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, Việt Nam đang nằm trong nhóm có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới với 19,6% trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, thấp hơn cả Lào (40%) và Campuchia (65%). Nuôi con bằng sữa mẹ là xây dựng nền tảng sức khỏe tốt cho trẻ em trên toàn thế giới trong ngắn hạn và dài hạn và cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật ở trẻ cũng như ở giai đoạn trưởng thành như viêm nhiễm, dị ứng, các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư…
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây