Tổng Thư ký Liên Hợp quốc kêu gọi phòng chống HIV/AIDS

Thứ năm - 01/12/2016 09:33
“Vì một thế giới không còn AIDS” là lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12. Sau những nỗ lực phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến to lớn và đứng trước những vận hội mới. Số người nhiễm HIV đã ít đi, số người được điều trị HIV ngày càng tăng, số người tiếp cận được thuốc kháng HIV để kéo dài cuộc sống đã tăng gấp hai lần, hiện đạt 18 triệu. Số người tử vong vì AIDS cũng đã giảm. Nếu được đầu tư thỏa đáng, cả thế giới có thể nhanh chóng mở rộng điều trị và đạt mục tiêu 30 triệu người được điều trị kháng HIV vào năm 2030.

 

Thành công này là của tất cả mọi người, những người đã và đang đi tiên phong trong công cuộc ngăn chặn AIDS. Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cho biết, các thành quả đạt được dù to lớn, nhưng vẫn còn mong manh bỏi đây vẫn là một trong 10 căn bệnh gây tử vong lớn nhất trên toàn cầu và nó là căn bệnh số một cướp đi nhiều nhất sinh mạng của người dân tại khu vực châu Phi, đặc biệt là vùng sa mạc cận Sahara. Dịch AIDS đang diễn biến nghiêm trọng hơn ở khu vực Đông Âu và Trung Á, là hệ lụy của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử. Chúng ta phải chấm dứt tình trạng này vì chính nó đã ngăn cản để nhiều người dân không thể học cách phòng tránh lây nhiễm HIV, để tiếp cận được với các dịch vụ điều trị.

 

Theo LHQ, chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững đã được thông qua với cam kết không bỏ bất kỳ ai rớt lại phía sau. Và cam kết này không ở đâu quan trọng hơn trong phòng chống AIDS. Hỗ trợ những người trẻ tuổi, những người dễ bị tổn thương và bị lề hóa sẽ giúp khống chế được dịch HIV. Khung chiến lược của UNAIDS được xây dựng hài hòa với các Mục tiêu Phát triển bền vững, trong đó nêu rõ mối liên hệ giữa công tác phòng chống HIV với tiến bộ trên các lĩnh vực giáo dục, xây dựng xã hội, bảo đảm bình đẳng giới và các quyền con người.

 

Thách thức với chúng ta hiện nay là duy trì vai trò lãnh đạo. Chúng ta cần tiếp tục phát huy từ những nền tảng đã có và cần phải duy trì nguồn động lực này. Tăng cường sức mạnh và thực hiện những điều đã cam kết trong công cuộc phòng chống AIDS đang thực sự là một nhu cầu khẩn thiết hơn bao giờ hết. Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy cùng cam kết để trở thành những người đem hy vọng, đưa tới sức mạnh thôi thúc hành động nhằm tạo ra một thế giới không còn AIDS trong tương lai.

Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây