Trường Mầm non Trung Hòa chú trọng công tác y tế học đường

Thứ hai - 14/11/2016 22:27
Trường Mầm non Trung Hòa nằm trên địa bàn phường Trung Hòa là trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Trường có tổng số 580 trẻ với quy mô 10 lớp.
Bà Nguyễn Thúy Thuận, Hiệu trưởng trường Mầm non Trung Hòa cho biết, trong thời gian qua, trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo quận, phòng y tế, TTYT quận, UBND phường Trung Hòa và trạm y tế phường, cùng với nhận thức được tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, công tác phòng chống dịch, phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường cho học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác chỉ đạo, thành lập Ban chăm sóc sức khỏe, đồng thời xây dựng kế hoạch hoạt động y tế học đường cụ thể, chi tiết theo quy định và triển khai kế hoạch đến 100% cán bộ giáo viên nhân viên trong toàn trường. Nên năm học vừa qua, công tác y tế học đường Trường Mầm non Trung Hòa đã đạt được kết quả cao.
Nhà trường đã bố trí phòng y tế với đầy đủ dụng cụ, cơ số thuốc cần thiết phục vụ việc sơ, cấp cứu ban đầu cho trẻ, phòng y tế có hệ thống sổ sách quản lý và theo dõi sức khỏe của trẻ một cách khoa học. Ngay từ đầu các năm học nhà trường đã phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe cho trẻ, tổ chức cân, đo và theo dõi chiều cao, cân nặng bằng biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, thừa cần được nhà trường tổ chức cân, đo mỗi tháng 1 lần, nhờ đó, hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi của nhà trường giảm từ 2 đến 3% so với đầu năm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, sau các đợt khám và theo dõi sức khỏe của trẻ, giáo viên đều thông báo kết quả qua bảng tuyên truyền của lớp để phụ huynh nắm được và cùng phối hợp với giáo viên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ.
Bên cạnh đó, nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh theo mùa như bệnh thủy đậu, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng… Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn trong nhà trường, quy chế vệ sinh phòng nhóm, đồ dùng học tập, đồ chơi, chủ động rèn nề nếp, thói quen vệ sinh văn minh cho trẻ. Nhà trường xây dựng lịch tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần. Đối với từng lớp, từng bộ phận có lịch vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Thực hiện phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết 2 lần/năm. Tích cực phối hợp với trạm y tế phường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây không có dịch bệnh lớn xảy ra trong nhà trường,
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng quan tâm, nhà trường đã ký hợp đồng với các công ty thực phẩm, công ty nước uống tinh khiết, các hãng sữa có đủ tư cách pháp nhân đảm bảo uy tín, chất lượng và an toàn. Hàng ngày, thực hiện nghiêm túc việc giao nhận thực phẩm và lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ, sắp xếp tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều, phân công dây chuyền nhân viên hợp lý. Do vậy, thời gian qua trường không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ngoài ra, nhà trường còn chủ động xây dựng 11 góc tuyên truyền với nhiều nội dung đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Thường xuyên tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh, phòng chống tại nạn thương tích, phòng chống suy dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trẻ… Tích cực tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh để cùng phối kết hợp với cha mẹ của trẻ thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Đầu năm học, nhà trường đã tổ chức mời các giảng viên là các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, TTYT quận tập huấn nâng cao kiến thức về kỹ năng xử trí sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ.
Đặc biệt, trường Mầm non Trung Hòa còn thành lập trang web và facebook riêng để cập nhật thường xuyên các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng – giáo dục trẻ, đặc biệt là các thông tin chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để cha mẹ các trẻ kịp thời theo dõi, nắm bắt được thông tin nhanh nhất.
Bà Nguyễn Thúy Thuận cho biết, nhằm thực hiện tốt công tác y tế học đường trong thời gian tới, trường Mầm non Trung Hòa tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo đến tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích đến cán bộ giáo viên nhân viên cũng như phụ huynh học sinh, để các cháu được học tập trong môi trường an toàn với sức khỏe tốt.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây