Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thứ tư - 15/08/2018 10:36
Hiện nay, Công đoàn Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có 50 tổ công đoàn, tổng số 965 đoàn viên công đoàn, trong đó nữ 683 đoàn viên (chiếm 70,78% tổng số đoàn viên).
Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của lãnh đạo chuyên môn, sự đoàn kết nhất trí cao của Ban Chấp hành Công đoàn bệnh viện, hoạt động mạng lưới các tổ Công đoàn, Công đoàn bộ phận có hiệu quả, đặc biệt là sự ủng hộ của đoàn viên CNVCLĐ, vì vậy Công đoàn bệnh viện đa khoa Xanh Pôn luôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành y tế Thủ đô.
 
nh 14 8 2018 DSC 0021
CNVCLĐ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn luôn được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đúng quy định.
 
Trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân cũng gặp những khó khăn thách thức do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, hoạt động chuyên môn của bệnh viện đã thu được những thành quả đáng khích lệ, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CNVCLĐ cũng được nâng cao hơn.
 
Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo chuyên môn xây dựng mức thưởng, trợ cấp trong dịp lễ tết, tiền lương, phụ cấp lương; 100% đoàn viên CNVCLĐ được đóng BHXH, BHYT; trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đúng quy định; thu nhập tăng thêm ngoài lương đảm bảo bình quân đạt 1.500.000 đồng/người/tháng; tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên với số tiền lên tới hàng trăm đồng; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; tổ chức cho CNVCLĐ đi tham quan, nghỉ mát dưỡng sức; đề xuất tăng lương thường xuyên cho hàng nghìn lượt đoàn viên, tăng lương trước thời hạn cho hàng trăm đoàn viên có thành tích xuất sắc…
 
Để đạt được kết quả tốt trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện, một trong những nguyên nhân cơ bản chính là thực hiện tốt quy chế dân chủ trong quản lý đơn vị. Công đoàn Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phối hợp tốt với các bộ phận chuyên môn thực hiện tốt quyền và trách nhiệm trong việc phát huy dân chủ của người lao động. Đó thực sự là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể người lao động, là chỗ dựa để người lao động thực hiện quyền được biết, được tham gia, được kiểm tra, giám sát và quyết định những vấn đề trực tiếp liên quan đến người lao động. Không chỉ vây, Công đoàn còn phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ CNVCLĐ để người quản lý công khai những vấn đề trong quy chế dân chủ quy định như công khai nhiệm vụ và chỉ tiêu chuyên môn trong năm, các quy chế đặc biệt là Quy chế chi tiêu nội bộ.
 
Ngoài ra, bằng nhiều hình thức triển khai khác, Công đoàn cùng với chuyên môn tuyên truyền tới 100% đoàn viên CNVCLĐ các chế độ, chính sách của Nhà nước, của ngành liên quan đến người lao động, các nội quy làm việc, quy chế quản lý đơn vị như quy chế khen thưởng, kỷ luật, quy chế tiền lương, định mức lao động, nội quy an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.
 
Có thể nói, một đơn vị phát triển ổn định là đơn vị quản lý có hệ thống, bài bản, có quy chế, quy định phù hợp, có sự phối hợp tốt giữa Công đoàn tham gia quản lý cùng với chuyên môn tạo điều kiện để CNVCLĐ phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần vào sự phát triển và thành công chung của bệnh viện.
 
Đồng chí Nguyễn Việt Nga, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong thời gian tới, để công đoàn thực sự là tổ chức đại điện, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động trong đơn vị, bên cạnh việc tạo hành lang pháp lý cho người lao động phải trao quyền tự chủ về tài chính cho công đoàn. Luật hóa việc trích nộp kinh phí sẽ tạo điều kiện tốt hơn để công đoàn chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên CNVCLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong đơn vị. Bên cạnh đó, cần bổ sung các chế tài pháp lý đối với hành vi vi phạm Luật Công đoàn, tăng cường công tác kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng cấp trên để hoạt động Công đoàn trong đơn vị đạt hiệu quả cao. Có chính sách phù hợp chế độ tiền lương, phúc lợi xã hội để giảm bớt gánh nặng cho đơn vị cũng như nâng cao mức sống cho người lao động…
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay8,702
  • Tháng hiện tại206,848
  • Tổng lượt truy cập6,645,292
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây