Công đoàn ngành y tế Hà Nội: Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình cán bộ viên chức lao động

Thứ sáu - 28/06/2019 22:20
Hiện nay, công đoàn ngành y tế Hà Nội có 100 công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số cán bộ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là 24.490 người, trong đó có 17.584 cán bộ nữ, số đoàn viên công đoàn là 23.792 người, 16.919 đoàn viên là nữ, chiếm tỷ lệ 71,2%.
Theo Phó chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Hoàng Thúy Hải, ngành y tế là ngành lao động đặc thù bởi liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Những người làm việc trong ngành dành phần lớn thời gian, trí lực của mình tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế… Công việc vất vả, áp lực, thường xuyên đối mặt với giây phút sinh tử của bệnh nhân. Bên cạnh đó là việc tiếp xúc hàng ngày với những bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong những năm qua, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác gia đình, Sở Y tế cùng Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tập trung chỉ đạo và triển khai đến các CĐCS nhằm hướng tới xây dựng gia đình với tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm và là tế bào lành mạnh của xã hội.
 
Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Công đoàn tổ chức, phát động, chỉ đạo luôn được duy trì thường xuyên như phong trào thi đua xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với các phong trào thi đua  “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước đảm việc nhà”; “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…Qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc.
 
DSC 0152
 10 gia đình tiêu biểu ngành y tế Hà Nội nhận giải thưởng trong cuộc thi cắm hoa nghệ thuật do Công đoàn ngành y tế Hà Nội tổ chức ngày 25/6/2019.

Năm 2019, với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, hoạt động biểu dương gia đình cán bộ CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu đã được triển khai rộng khắp tới 100% CĐCS trực thuộc.
 
Mỗi cán bộ y tế vừa là người vợ, người chồng mẫu mực, người con hiếu thảo chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, nuôi dạy con cái, giữ cho gia đình hòa thuận đầm ấm, hạnh phúc. Quan tâm tổ chức phân công lao động hợp lý, tạo thói quen cho các thành viên trong gia đình biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm trong chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Bởi vậy, nhiều gia đình cán bộ, CNVCLĐ luôn giữ được truyền thống có nhiều thế hệ cùng chung sống, hạnh phúc, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau… Nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le nhưng các anh, chị vẫn luôn vượt lên số phận, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và làm tốt công việc gia đình.
 
Hầu hết các gia đình cán bộ CNVCLĐ ngành y tế Thủ đô đều được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” ở khu dân cư, nhiều gia đình được khen thưởng “Gia đình văn hóa tiêu biểu”.
 
Trong đó, có nhiều gia đình tiêu biểu rất đáng trân trọng và tôn vinh như: gia đình chị Hoàng Hải Yến – Phó trưởng Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có chồng công tác tại ngân hàng Teckcombank, có hai con gái, cháu lớn học lớp 12, trường Amsterdam, đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2018 – 2019, đạt giải ba cấp quốc gia môn hóa THPT và giải bạc cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế onlie ISOPO, cháu nhỏ học lớp 4. Cả chị và chồng đều bận công tác chuyên môn nhưng luôn sắp xếp thời gian làm việc nhà khoa học, chia sẻ trách nhiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con. Không những vậy, chị Yến còn dành nhiều thời gian nghiên cứu khoa học, chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, có báo cáo tại hội nghị chuyên ngành có uy tín trong nước…
 
DSC 0145
Ngành y tế Hà Nội trao thưởng cho các cháu là con cán bộ CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2018-2019.
 
Đối với các đơn vị khối ngoài nhà nước, có gia đình chị Bùi Phương Lan, quản đốc phân xưởng thuốc viên – Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây. Chị Lan luôn cùng các đồng nghiệp trong phân xưởng tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng, cải tiến kỹ thuật trong chuyên môn, giúp nâng cao hiệu suất máy và năng suất, chất lượng sản phẩm.
 
Đối với mỗi gia đình nói chung, gia đình cán bộ CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội nói riêng, việc nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục con cái được ưu tiên hàng đầu trong công tác gia đình. Quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho các con phát triển khỏe mạnh. Bởi vậy rất nhiều các cháu là con cán bộ, CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội không chỉ là con ngoan mà còn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Rất nhiều gia đình có con thi đỗ thủ khoa các tường đại học, đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi, đạt giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, thành phố đã được biểu dương khen thưởng.
 
Trong năm 2019, ngành y tế Hà Nội đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố khen thưởng 4 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp thành phố; ngành y tế Hà Nội biểu dương khen thưởng 106 gia đình tiêu biểu và khen thưởng 64 học sinh là con của cán bộ, CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2018 – 2019.
 
Theo ông Trịnh Tố Tâm – Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội, phát huy những kết quả đã đạt được, với vai trò là người đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn ngành y tế Thủ đô cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng gia đình cán bộ, CNVCLĐ đạt tiêu chí no ấm, tiến bộ hạnh phúc, thông qua đó, thúc đẩy thi đua lao động hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành.
 
Để xây dựng gia đình cán bộ, CNVCLĐ ngày một tốt hơn, trong thời gian tới hoạt động của các cấp công đoàn cần tập trung vào một số nhiệm vụ như: tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, danh hiệu chiến sĩ thi đua, người tốt việc tốt, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với xây dựng gia đình văn hóa, thi đua lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo… đạt kết quả cao nhất.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây