Công đoàn ngành y tế Hà Nội luôn hướng tới vai trò nòng cốt chăm lo sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 06/08/2019 14:45
Những năm qua, cùng với việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã cùng với chuyên môn làm tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình đối với việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân thủ đô và đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận.
Nghề y là một nghề đặc thù, trong đó đội ngũ y bác sĩ làm việc trong một môi trường nhiều áp lực. Để khuyến khích sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là đội ngũ y bác sĩ lành nghề, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc đổi mới các hình thức hoạt động, quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, hỗ trợ đoàn viên công đoàn ngành phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm cống hiến với nghề.
 
Thực hiện nhiệm vụ nòng cốt trong chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, Công đoàn ngành và công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện chế độ, chính sách lao động nói chung và lao động nữ nói riêng, tham gia hội đồng xét nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn; giám sát các đơn vị tổ chức cho người lao động kiểm tra sức khỏe định kỳ, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất… Bên cạnh đó, Ban chấp hành các công đoàn cơ sở đã tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh kinh tế, gia cảnh của các đoàn viên trong đơn vị mình, kịp thời tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, động viên, chia sẻ khi CNVCLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn ngành y tế Hà Nội còn phối hợp với chính quyền các đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của CNVCLĐ như bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; an toàn vệ sinh thực phẩm; điều kiện lao động, an toàn vệ sinh lao động; chăm sóc sức khỏe; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở...  Đồng thời, theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ để tham gia với người sử dụng lao động xử lý kịp thời các vụ việc có thể dẫn đến tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ không để phát sinh điểm nóng, phức tạp.
 
Đặc biệt, trong những dịp lễ, tết, Công đoàn ngành y tế Hà Nội cùng với công đoàn cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà những gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là hoạt động được Công đoàn ngành y tế Hà Nội quan tâm chú trọng và là hành động thiết thực chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho cán bộ, CNVCLĐ.
 
Không chỉ vậy, với lực lượng đoàn viên công đoàn nữ nhiều hơn nam, Công đoàn ngành y tế Hà Nội thường xuyên kiện toàn tổ chức, xây dựng mạng lưới hoạt động của Ban nữ công cơ sở. Theo đó, Ban nữ công đã phối hợp với chính quyền làm tốt công tác quy hoạch cán bộ nữ làm lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị và tham gia giám sát hiệu quả việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Bên cạnh đó, hàng năm, số cán bộ, công chức nữ được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị không ngừng tăng. Các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc”… được các công đoàn cơ sở phát động và triển khai hiệu quả, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức nữ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị. Chính vì vậy, nhiều chị đạt danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”...
 
ThS Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cho biết: “Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tốt hơn cho CNVCLĐ, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và các công đoàn cơ sở thường xuyên tìm hiểu, sâu sát tình hình đời sống, công tác của công đoàn viên, kịp thời nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động. Từ đó, phát hiện những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị chính quyền có những giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu tạo điều kiện cho CNVCLĐ được học tập, rèn luyện chuyên môn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp mỗi cá nhân, tập thể nâng cao ý thức trách nhiệm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm lo sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Song song với nhiệm vụ chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, công đoàn các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức tuyên truyền, triển khai học tập các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Bộ, ngành… giúp CNVCLĐ nâng cao kiến thức hiểu biết về pháp luật, trách nhiệm và quyền lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hàng năm, 100% công đoàn cơ sở tổ chức triển khai các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các phong trào do Công đoàn ngành y tế Hà Nội và cơ quan phát động, mỗi CNVCLĐ nhận thức rõ việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, tác phong, lề lối làm việc, kỹ năng ứng xử của mình. Qua đó, mỗi đoàn viên công đoàn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lấy việc nâng cao năng lực làm việc, nâng cao y đức làm mục tiêu phấn đấu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao và ghi nhận những thành tích của hoạt động công đoàn ngành y tế Hà Nội. Để thực hiện có hiệu quả tinh thần nghị quyết của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, tổ chức Công đoàn cùng với đội ngũ CBVCLĐ ngành y tế cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; chủ động đi sâu nghiên cứu, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng từ đó thực hiện chức năng tham gia quản lý, giám sát thực hiện chế độ chính sách, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, quán triệt sâu sắc, toàn diện hơn nữa nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Củng cố, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, thành lập công đoàn cơ sở khối y tế tư nhân trên địa bàn thành phố. Duy trì, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Nữ công nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về gia đình, chăm sóc trẻ em, đi đầu trong thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình… Từ đó, xây dựng tổ chức Công đoàn ngành y tế ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây