Công đoàn ngành y tế Hà Nội: phát triển vững mạnh vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 22/12/2017 08:51
Trong những năm qua, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã làm tốt công tác chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động. Đồng thời, thông qua các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp ứng xử của đội ngũ cán bộ ngành y tế. Nhờ vậy, mỗi đoàn viên công đoàn ngành y tế đã luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lấy việc nâng cao năng lực công tác, nâng cao y đức làm mục tiêu phấn đấu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Van2 6 17DSC 0109
Công đoàn ngành y tế giám sắt chặt chẽ công đoàn cơ sở trong hoạt động chuyên môn.

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn

Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 83 công đoàn cơ sở. Toàn ngành hiện có 20.632 công nhân viên chức người lao động (CNVCNLĐ). Hằng năm, công đoàn ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hội nghị công chức, viên chức và người lao động, triển khai ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; chủ động phối hợp giải quyết kịp thời nguyện vọng cũng như những bức xúc của đoàn viên, lao động tại cơ sở; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như chế độ bồi dưỡng cán bộ trực, cán bộ tham gia phòng chống dịch, chế độ phụ cấp đặc thù ngành nghề…Cùng với đó, công tác cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, giảm thiểu các yếu tố nguy hại cho sức khỏe của người lao động luôn được các đơn vị quan tâm, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Công đoàn ngành còn chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên lao động. Các công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức khám sức khỏe cho CNVCNLĐ, quan tâm tới khám, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho nữ CNVCNLĐ. Hàng năm 85% đơn vị tổ chức khám, phân loại sức khỏe cho CNVCNLĐ. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ CNVCNLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc ốm đau…

Công đoàn ngành cũng đã đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội từ thiện. Thời gian qua, Công đoàn ngành đã vận động đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng ủng hộ Cảnh sát Biển Việt Nam, Trường Sa, Hoàng Sa, quỹ Vì người nghèo, ủng hộ đồng bào cả nước khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa… Điển hình như Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba thường xuyên tham gia chương trình từ thiện Trái tim cho em và Phẫu thuật nụ cười. Đồng thời, công đoàn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giáo dục cho CNVCNLĐ uống nước nhớ nguồn thông qua hoạt động tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng gia đình chính sách, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, động viên, thăm hỏi CNVCNLĐ gia đình chính sách của đơn vị nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7…

Trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã kiện toàn, sáp nhập các đơn vị trực thuộc. Sự thay đổi cơ cấu tổ chức cán bộ cũng ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở và tâm tư, nguyên vọng của đoàn viên công đoàn. Công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tập trung giáo dục, vận động để người lao động tại các đơn vị yên tâm công tác. Chỉ đạo bàn giao, tiếp nhận tổ chức công đoàn theo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trước khi bàn giao. Tình hình CNVCNLĐ trong ngành ổn định, không có tình trạng mất việc làm, tranh chấp lao động, đình công, không để xảy ra tai nạn lao động…

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Từ nhiều năm qua, các phong trào thi đua trong ngành y tế phát triển mạnh và đi vào chiều sâu như: phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức, 10 điều dược đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh… Từ các phong trào này, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc được nâng cao, nhiều kỹ thuật y học hiện đại, tiên tiến đã được ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện góp phần chăm sóc điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Trong 5 năm (2013-2017) đã có 1.571 lượt tập thể và 15.612 lượt cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, 2.137 lượt cặp mẹ - con đạt danh hiệu “Mẹ lao động giỏi - con học giỏi”... Các đơn vị đều đăng ký xây dựng “Đơn vị văn hóa” và được công nhận đơn vị “Đạt chuẩn văn hóa” hàng năm.
 
Van11 10 16DSC 0035
 Thông qua các phong trào ‘Văn - Thể - Mỹ” đã nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được công đoàn ngành y tế đẩy mạnh thực hiện. Thông qua các phong trào ‘Văn - Thể - Mỹ” như hội diễn văn nghệ, hội thi trình diễn áo dài, trang phục công sở, thi khiêu vũ, giải bóng đá, cầu lông, kéo co đã nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. 100% công đoàn cơ sở tổ chức luyện tập, thi đấu thể thao, văn nghệ tại đơn vị. Nhiều công đoàn cơ sở đã tạo điều kiện về thời gian, địa điểm cho CNVCNLĐ được luyện tập thể thao, tích cực tham gia thi đấu như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, TTYT quận Long Biên, TTYT quận Thanh Xuân, TTYT huyện Thanh Trì …

Trong 5 năm (năm 2013 - 2017) có gần 4.000 cán bộ được cử đi học sau đại học, cử nhân, tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ. Nhiều cán bộ được cử đi học để chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật chuyên sâu (ung bướu, tim mạch, sản phụ khoa, ghép tạng…) trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, xác định công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo là thế mạnh của ngành, hàng năm, các đơn vị đều đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo cấp cơ sở, ngành, thành phố, bộ. Đưa nội dung này vào tiêu chí phấn đấu thi đua đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp ngành, Thầy thuốc ưu tú. Từ năm 2013-2017, đã có gần 900 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo được đăng ký, triển khai và nghiệm thu. Đặc biệt trong năm 2017, có 14 đơn vị trong ngành đã tham gia “Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội lần thứ 27” đạt 8 giải nhất, 7 giải nhì, 5 giải ba. Công đoàn ngành đã triển khai đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Thành phố “Đánh giá thực trạng sức khỏe và thực hiện chế độ chính sách của nhân viên y tế tại một số bệnh viện của Hà Nội”. Thông qua kết quả nghiên cứu, tham gia đóng góp, xây dựng một số chính sách liên quan đến người lao động trong ngành y.

Trong thời gian tới, Công đoàn ngành y tế tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm tổ chức và hoạt động; đẩy mạnh và phát huy hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
 
Nguyễn Thị Vân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,765
  • Tổng lượt truy cập4,650,434
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây