Công đoàn ngành y tế Hà Nội thực hiện tốt vai trò nòng cốt tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước

Thứ hai - 22/07/2019 20:41
Công đoàn ngành y tế Hà Nội không chỉ có chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, mà còn luôn thực hiện tốt vai trò nòng cốt tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
LậpDSC 0208
Các phong trào Công đoàn ngành y tế Hà Nội phát động luôn gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn.
 
Cách đây tròn 90 năm, ngày 28/7/1929, Đại hội đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất khai mạc do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh chủ trì. Đại hội đã quyết định thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam - nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trải qua chặng đ­ường lịch sử vẻ vang 90 năm xây dựng và phát triển, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc đi qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại giành độc lập và thống nhất tổ quốc. Đây cũng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất n­ước.
 
Phát huy truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn ngành y tế Hà Nội được thành lập năm 1959, đến nay đã tròn 60 tuổi. Hiện nay, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý trên 25.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với 100 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, các cấp công đoàn trong toàn ngành y tế Thủ đô đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã ra sức thi đua trong lao động, học tập và công tác; tận tụy, sáng tạo không ngừng đổi mới toàn diện, nâng cao y đức, trình độ chuyên môn và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
Ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội chia sẻ: “Những thành tựu của ngành y tế Thủ đô luôn gắn với những nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Qua các phong trào mà Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã phát động như phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, phong trào “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, phong trào “Người tốt, việc tốt”... đã phát hiện và nhân rộng được nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến và được đông đảo người lao động hưởng ứng tham gia. Hàng năm, toàn ngành đã có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn chuyên môn đã góp phần cải tiến quy trình khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt, người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo. Qua đánh giá, khảo sát của Bộ Y tế, hiện nay trên 90% người bệnh đánh giá hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế ngành y tế Hà Nội”.
 
Các phong trào thi đua luôn gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bênh”, ngành y tế Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu quốc gia y tế, chủ động đáp ứng nhanh công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời theo chỉ đạo của Bộ Y tế, của thành phố, đã góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh tại cộng đồng, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm được thanh toán.
 
Lập DSC 0209
Hoạt động phòng chống dịch bệnh luôn được đẩy mạnh góp phần chủ động bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết: “Với đặc thù của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là gắn liền với cộng đồng, chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, do đó Công đoàn trung tâm đã phát động các phong trào thi đua, mỗi đoàn viên công đoàn có một hoạt động thể hiện được thành tích của mình trong hoạt động công đoàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng khoa phòng. Đặc biệt, để nâng cao trình độ cũng như năng lực chuyên môn của các cán bộ làm công tác y tế dự phòng, công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền đơn vị tham mưu cho ngành y tế tổ chức các hội thi chuyên môn. Cụ thể trong năm 2019, trung tâm đã tổ chức 2 hội thi là hội thi Cán bộ chuyên trách côn trùng phòng chống sốt xuất huyết Dengue giỏi và Hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội, với sự tham gia của 30 quận, huyện, thị xã. Qua đó, các đoàn viên công đoàn tham gia công tác y tế dự phòng đã được nâng cao năng lực, trình độ, các kỹ năng phòng chống dịch bệnh”.
 
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cùng với cả nước, ngành y tế Thủ đô đã và đang nỗ lực tiên phong đi tắt, đón đầu trong nhiều chuyên khoa mũi nhọn, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các đơn vị trong ngành luôn quan tâm đầu tư, ứng dụng các trang thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như: phẫu thuật nội soi, tán sỏi, phẫu thuật lấy thể thủy tinh ngoài bao, kỹ thuật vi phẫu tạo hình, áp dụng máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư, thụ tinh trong ống nghiệm; ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như: mổ tim hở, thay van tim, chụp buồng tim, nong động mạch vành; ghép tạng trên cơ thể người... Đó cũng là kết quả nổi bật trong phong trào “Nghiên cứu khoa học, Sáng kiến - sáng tạo” mà tổ chức Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động và được đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tích cực tham gia, góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân dân.
 
LậpDSC 0029
 Ngành y tế đẩy mạnh phong trào sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật mới vào chăm sóc và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.
 
Điển hình, Bệnh viện Thanh Nhàn luôn nhận thức được việc bồi dưỡng chuyên môn tay nghề, đổi mới công nghệ đi đôi với sáng kiến, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, giảm chi phí, thời gian điều trị trong khám chữa bệnh là vấn đề quyết định để nâng cao uy tín, thương hiệu của bệnh viện hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn, Bệnh viện Thanh Nhàn đã mạnh dạn đầu tư các máy móc trang thiết bị kỹ thuật để tạo những bước đột phá mới; áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và đặc biệt phát động mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học sáng kiến, sáng tạo, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, tiết kiệm chi phí trong công tác điều trị, từ đó giảm chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân.
 
Ông Nguyễn Khắc Bình, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: “Những năm qua, Bệnh viện Thanh Nhàn xác định nghiên cứu khoa học là lĩnh vực được quan tâm từ Đảng ủy, Ban Giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn đã phối hợp rất chặt chẽ. Hàng năm, chúng tôi có ít nhất 3 đợt sinh hoạt khoa học. Đặc biệt, năm nay chúng tôi đã có 8 đề tài tham gia hội thao “Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội năm 2019” lần thứ 28 tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả, chúng tôi đứng thứ 3 toàn đoàn. Đồng thời, công đoàn bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền phát động nhiều phong trào, vận động sự tham gia của cán bộ các khoa phòng bệnh viện, đặc biệt là các lực lượng cán bộ trẻ tham gia sáng tạo, sáng kiến trong công tác chăm sóc, điều trị toàn diện cho bệnh nhân và ứng dụng các khoa học, kỹ thuật mới trong điều trị cho người bệnh tại bệnh viện”.
 
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”, Công đoàn ngành y tế đã đẩy mạnh các phong trào thi đua và  được đông đảo đoàn viên công đoàn hưởng ứng tham gia như  “Nụ cười bệnh nhân - niềm vui người thầy thuốc”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với xây dựng Cơ sở y tế Xanh - sạch - đẹp”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”... Qua đó, đã phát hiện ra nhiều thầy thuốc ngành y tế Thủ đô không những giỏi về chuyên môn, tay nghề mà còn có tấm lòng nhân hậu, y đức, kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử…
 
Bên cạnh đó, công đoàn ngành còn đẩy mạnh việc hưởng ứng tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội từ thiện. Hàng năm, Công đoàn ngành đã vận động đoàn viên công đoàn tích cực ủng hộ Quỹ “Xã hội từ thiện”, “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa” , “Mái ấm công đoàn”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, ủng hộ đồng bào ảnh hưởng lũ lụt miền Trung... tổng kinh phí  hàng tỷ đồng; tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho hàng trăm lượt đoàn viên, công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn ốm đau lên tới hàng trăm triệu đồng; trợ cấp cho đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo, con đoàn viên và người lao động bị tật nguyền, nhiễm chất độc da cam; phát động  tổ chức các đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách; tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động tích cực tham gia nhiều đợt hiến máu tình nguyện qua đó đã thu được hàng nghìn đơn vị máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân...
 
Trước áp lực chuyên môn đặc thù của ngành y tế là căng mình đối mặt với dịch bệnh, để giảm tải áp lực và nuôi dưỡng tinh thần yêu nghề, lạc quan với công việc trong mỗi người lao động, công đoàn ngành y tế đã phối hợp với công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao bằng nhiều hình thức phong phú như hội thi “Giọng hát hay trong cán bộ, viên chức, người lao động ngành y tế Thủ đô”; hội thi “Điều dưỡng viên giỏi thanh lịch”; “Nữ cán bộ ngành y tế Thủ đô trong tà áo dài truyền thống”; hội thi “Khiêu vũ thể thao”; các cuộc thi cắm hoa, nấu ăn, tọa đàm, nói chuyện  giao lưu cho công nhân viên chức người lao động; triển khai xây dựng điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân” tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, đã tạo điều kiện cho công nhân viên chức người lao động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tăng tình đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt, hàng năm, Công đoàn ngành phối hợp với các đơn vị tổ chức các hội thao ngành y tế với quy mô, chất lượng không ngừng được nâng cao, thu hút hầu hết các đơn vị tham dự, tạo sân chơi bổ ích để cán bộ, viên chức giao lưu, học tập kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Cùng với các hoạt động sôi nổi của các phòng trào, tổ chức công đoàn luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của mình là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Hằng năm, Công đoàn ngành y tế Hà Nội chủ động phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các Công đoàn cơ sở thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở bằng việc phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động. Thông qua hoạt động này, các chế độ chính sách của người lao động đều được rà soát, kiểm tra và thực hiện đầy đủ, đúng quy định, nhiều đơn vị còn quan tâm tới hỗ trợ thu nhập tăng thêm, chế độ ngày lễ, tết…cho người lao động.
 
Đặc biệt, các đơn vị còn luôn quan tâm đến sức khỏe người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, thực hiện phân loại sức khỏe cho người lao động, quản lý sức khỏe cho người lao động; các công đoàn cơ sở luôn duy trì thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, cung cấp các phương tiện bảo hộ lao động an toàn cho người lao động theo quy định... Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng cho người lao động đảm bảo an toàn.
 
Đơn cử, tại Công đoàn Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây, để làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người lao động, công ty đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó ổn định đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động. Các hoạt động của tổ chức công đoàn cũng luôn hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, tạo động lực làm việc, hăng say thi đua lao động sáng tạo cho công nhân lao động trong công ty góp phần quan trọng để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
Ông Ngô Văn Chinh, Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây cho biết: “Công đoàn công ty luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của của cán bộ, công nhân viên trong công ty. Cụ thể, Chủ tịch Công đoàn công ty cùng với Tổng giám đốc công ty đã ký thỏa ước lao động tập thể các điều khoản của thỏa ước lao động như là đảm bảo các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, công đoàn cùng với chính quyền xây dựng các nội quy, quy chế như tiền lương, quy chế khen thưởng, kỷ luật... Các quy chế đó được phổ biến rộng rãi đến toàn thể cán bộ công nhân viên công ty thực hiện. trong những năm qua, công ty không có tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động, không có đình công, không có khiếu nại, tố cáo gì ở trong công ty...”.
 
Với những kết quả mà Công đoàn ngành y tế Hà Nội cùng với công đoàn cơ sở đã đạ được là kết quả nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Nhờ vậy, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam như Huân ch­ương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, nhiều Bằng khen, Cờ của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn y tế Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
Kế thừa tinh hoa văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến, đặc biệt là truyền thống vẻ vang 90 của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn ngành y tế Hà Nội cùng với đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành tiếp tục đoàn kết, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức xây dựng ngành y tế Thủ đô ngày càng phát triển trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay339
  • Tháng hiện tại245,350
  • Tổng lượt truy cập7,025,929
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây