Công đoàn ngành y tế Hà Nội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về công đoàn cơ sở

Chủ nhật - 20/01/2019 22:40
Trong năm 2018, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền, lợi hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, chăm lo cho đời sống đoàn vên công đoàn và người lao động.
Năm 2018, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 86 công đoàn cơ sở (bao gồm 52 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, 34 đơn vị khối nhà nước). Số đoàn viên công đoàn có 19.205 người, trong đó nữ có 13.724 người.
 
Để thực hiện có hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ và công tác xã hội từ thiện, chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động.
 
Triển khai kế hoạch “tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018” với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Nội dung tập trung công tác tuyên truyền, tập huấn an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe cho người lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại 5 đơn vị (Bệnh viện Phổi Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, đa khoa Vân Đình, Tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện 09). Nhìn chung các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn, an ninh bệnh viện, vệ sinh bệnh viện, bảo hộ lao động, thực hiện các quy định của ngành về phòng chống nhiễm khuẩn.
 
Tất cả các đơn vị đều quan tâm, tập trung đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn tại các cơ sở trong ngành.
 
Thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn máy móc, trang thiết bị, không có đơn vị nào để xảy ra tai nạn lao động tại đơn vị. Công tác cải thiện điều kiện làm việc trong các khoa, phòng luôn được Ban lãnh đạo các đơn vị quan tâm. Phòng chống nhiễm khuẩn được thực hiện nghiêm túc, không để nhân viên y tế bị phơi nhiễm.
 
Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động luôn được quan tâm, 75 đơn vị đã triển khai tổ chức khám sức khỏe năm 2018 cho CNVCLĐ, quan tâm tới khám, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ CNVCLĐ, ung thư tiền liệt tuyến cho nam CNVCLĐ. Quản lý hồ sơ khám sức khỏe. Xử lý kết quả sau khi khám sức khỏe theo đúng quy định.
 
Khảo sát, lập danh sách hỗ trợ cho người lao động của TTYT Chương Mỹ bị ảnh hưởng sau lũ lụt, vận động CNVCLĐ trong ngành ủng hộ cải tạo trạm y tế bị hư hỏng sau mưa lũ với số tiền 181 triệu đồng.
 
Các đơn vị đã tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ. Quan tâm, thăm hỏi, tri ân CNVCLĐ là đối tượng thương binh, gia đình chính sách. Ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn là đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị với tổng số tiền 15.500 triệu đồng.
 
Công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ gắn với tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ chào mừng Đại hội XVI Công đoàn thành phố, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, đất nước và nhiệm vụ chính trị của ngành như tổ chức Hội khỏe trong CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội năm 2018 với sự tham gia của gần 1000 vận động viên đến từ 61 đơn vị thi đấu 03 nội dung gồm cầu lông, bóng bàn, kéo co… Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng đã triển khai Kế hoạch “Biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi ngành y tế Thủ đô” nhằm tôn vinh công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, các điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các đơn vị trực thuộc ngành đạt thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho đơn vị. Tổ chức hội nghị biểu dương 85 người lao động có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phong trào thi đua, góp phần cùng chính quyền hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.
 
Tiếp tục triển khai phát động các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm tập trung vào các phong trào thi đua ngành nghề như phong trào Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở y tế Xanh- Sạch- Đẹp.
 
Chủ động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn.
 
Ngoài ra, công đoàn ngành đã triển khai công tác vận động CNVCLĐ , thành lập kiện toàn Ban nữ công công đoàn nữ. Hiện tại có 80 đơn vị đủ điều kiện thành lập Ban nữ công, 65 đơn vị thành lập Ban nữ công.
 
Biểu dương Gia đình tiêu biểu, tôn vinh khen thưởng 90 gia đình tiêu biểu và khen thưởng 71 cháu học sinh giỏi. 3 gia đình CNVCLĐ ngành y tế được biểu dương tại hội nghị Gia đình tiêu biểu cấp thành phố. Liên đoàn lao động thành phố đã tặng quà cho 3 cháu là con CNVCLĐ học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. tặng quà cho 36 cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị, với tổng số tiền 18 triệu đồng, mỗi cháu 500.000 đồng. Tặng quà cho trẻ em khuyết tật tại Làng Hòa Bình Thanh Xuân với tổng số tiền 11 triệu đồng....
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, Công đoàn ngành y tế Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ với 10 nhiệm vụ trọng tâm đó là đẩy mạnh công tác phối hợp với chuyên môn đồng cấp nhằm đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên CNVCLĐ.
 
Tham gia xây dựng, thực hiện các chính sách pháp luật có liên quan đến CNVCLĐ, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
 
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục và tư vấn pháp luật cho người lao động và chủ sử dụng lao động. Duy trì hoạt động “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ.
 
Tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, tập trung phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Người tốt việc tốt, việc tốt”, “Nghiên cứu khoa học, sang kiến sáng tạo, sáng kiến sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…
 
Triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Đẩy mạnh công tác phát triển hướng đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Tiếp tục đổi mới sự chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, cơ quan Thường trực Công đoàn ngành và phong cách làm việc của cán bộ chuyên trách công đoàn. Nâng cao trình độ cán bộ công đoàn các cấp, đổi mới nội dung, phương pháp, giáo trình tập huấn cán bộ công đoàn.
 
Nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công Công đoàn các cấp tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ…
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây