Công đoàn ngành y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Thứ bảy - 16/12/2017 10:15
Ngày 14/12, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành y tế Hà Nội năm 2017. Đồng thời, phát động thi đua năm 2018.
Tới dự hội nghị có TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, đại điện chủ tịch các công đoàn cơ sở y tế trực thuộc ngành y tế Hà Nội.
 
Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 84 công đoàn cơ sở. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp có 51 đơn vị, khối ngoài nhà nước có 33 đơn vị. Trong năm qua, công đoàn ngành đã luôn làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của CNVCLĐ.
 
tuyet15 12anhDSC 0113
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
 
Theo Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Huy Toàn, trong năm 2017, có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, nhiều thời cơ và thách thức đối với ngành y tế Thủ đô. Trong đó, đáng chú ý là dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết làm tăng áp lực cho ngành y tế trong suốt thời gian dài. Chính vì vậy, Công đoàn ngành đã triển khai nhiều công văn chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Công đoàn ngành phối hợp với Sở Y tế tổ chức thăm hỏi, động viên CNVCLĐ tại các đơn vị có địa bàn là “điểm nóng” của dịch, cũng như một số cá nhân bị lây nhiễm trong quá trình phòng chống dịch.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành đã có 76/82 (tỷ lệ 93%) đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động. Đặc biệt, Công đoàn ngành y tế Hà Nội còn thành lập công đoàn cơ sở mới và phát triển đoàn viên công đoàn đạt chỉ tiêu thành phố giao cho. Ngoài ra, Công đoàn ngành còn tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm công tác công đoàn.
 
Mặt khác, Công đoàn ngành chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa”.
 
Năm qua, Công đoàn ngành tổ chức Hội khỏe ngành y tế khu vực II  thành công và tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài long của người bệnh”.
 
Ngoài ra, Công đoàn ngành phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tổ chức tuyên truyền, tập huấn về dân số - KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho 660 lượt cán bộ công đoàn, công nhân viên chức người lao động trong ngành.
 
Bên cạnh những mặt tích cực, tuy nhiên, trong năm qua, biến động cơ cấu tổ chức ngành y tế tác động đến tư tưởng, tâm lý của CNVCLĐ; ngân sách nhà nước cho ngành y tế cắt giảm so với các năm trước, một số đơn vị được giao tự chủ hoàn toàn cũng ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, áp lực chuyên môn ngày càng tăng cũng ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức công đoàn…
 
Nhiệm vụ trọng trong năm 2018 của Công đoàn ngành y tế Hà Nội là khẩn trương triển khai các hoạt động công đoàn ngay sau đại hội công đoàn ngành. Tiến hành xây dựng quy chế hoạt động, phối hợp giữa chính quyền và công đoàn các cấp. Xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết đại hội ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ.
 
Đồng thời, Công đoàn ngành vẫn tiếp tục tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, triển khai các hoạt động chuyên đề, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục tư vấn pháp luật cho người lao động và chủ sử dụng lao động…
 
Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế  Hà Nội ghi nhận những kết quả đạt được của Công đoàn ngành trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Công đoàn ngành y tế tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phát luật, đẩy mạnh các phong trào thi đua… Năm 2018 sẽ có nhiều bệnh viện tự chủ, do đó, vai trò của các tổ chức công đoàn là rất lớn trong việc chăm lo đời sống của CNVCLĐ.
Với kết quả đã đạt được trong năm 2017, Công đoàn ngành y tế Hà Nội được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây