Công đoàn ngành y tế Việt Nam: Tạo điều kiện để nữ đoàn viên giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ hai - 10/12/2018 21:41
Hiện nay, Công đoàn y tế Việt Nam có 103 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 43.350 cán bộ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ). Trong số đó, quá một nửa là lao động nữ.
Với đặc trưng ngành y, công việc vất vả, áp lực, thường xuyên đối mặt với giây phút sinh tử của bệnh nhân. Bên cạnh đó là việc tiếp xúc hàng ngày với những bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Cường độ làm việc cao, nhiều chị em phải nghiên cứu khoa học nhưng vẫn luôn phải giữ nền nếp gia đình. Hiểu được cái khó của các nữ đoàn viên, trong những năm qua, Công đoàn ngành y tế đã tạo rất nhiều điều kiện cho các nữ cán bộ công nhân viên chức được làm tròn nhiệm vụ việc nước, việc nhà.
 
DSC 0052
Công đoành ngành y tế Hà Nội trao quà cho các cháu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2017-2018.
 
Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn y tế đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt là việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; tích cực tham gia góp ý, kiến nghị vào các chính sách đối với lao động ngành y tế; triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục có hiệu quả, mà nổi bật là việc triển khai thực hiện chương trình 295/Ctr – CĐYT về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của ngành Y tế; Đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh… Các phong trào thi đua được quan tâm và đạt hiệu quả cao, trong đó trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, xây dựng môi trường cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp, không khói thuốc lá. Đặc biệt, công tác nữ được quan tâm. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, công tác tài chính, các hoạt động xã hội – từ thiện và các hoạt động đối ngoại đều đạt hiệu quả cao.
 
Các nữ CNVCLĐ y tế được tạo điều kiện, cơ hội phát triển về mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Nhiều cán bộ nữ là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở, cấp Bộ, ngành đến cấp Nhà nước, được ứng dụng hiệu quả trong thực tế; nhiều chị đã được nhận giải thưởng cao quý như Giải thưởng Kovalepskaia, giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước...
 
Nhiều thành viên ban nữ công tại các CĐCS góp phần tham mưu cho Bộ trưởng ban hành và tổ chức 04 Hội nghị triển khai Chỉ thị 08/CT–BYT ngày 21/6/2013 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ trong ngành Y tế; Tổ chức kiểm tra, giám sát, đưa công tác nữ là tiêu chí quan trọng trong chấm điểm thi đua, xếp loại CĐCS hàng năm; Xây dựng Cẩm nang “Hướng dẫn hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ cho các đơn vị y tế”.
 
Hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNVCLĐ, nhất là lao động nữ được quan tâm. Công đoàn ngành đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú như hội thi “Phụ nữ thanh lịch”, biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, tập huấn “Văn hóa giao tiếp, ứng xử con người Việt Nam hiện đại” ...
 
Đồng thời, công đoàn ngành cũng đã tổ chức 18 hội nghị hội thảo, tập huấn cho trên 1.900 cán bộ công đoàn, ban nữ công về bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ chính sách đối với lao động nữ, “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”.
 
Bên cạnh công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học, công đoàn ngành luôn chú trọng hướng tới đời sống CNVCLĐ nữ. Các công tác dân số, gia đình, trẻ em đạt nhiều kết quả. Công đoàn luôn quan tâm tới các trường hợp vượt khó, học giỏi, mắc bệnh hiểm nghèo và vận động CNVCLĐ tích cực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Riêng nhiệm kỳ qua, công đoàn ngành đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức 2 hội nghị biểu dương 256 gia đình tiêu biểu, khen thưởng 471 cháu học sinh, sinh viên là con CNVCLĐ y tế có thành tích cao trong học tập.
 
Theo Công đoàn ngành y tế Việt Nam, để tiếp tục giữ vững những thành tích đã đạt, trong thời gian tới, công đoàn sẽ củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công công đoàn các cấp. Chú trọng phát huy vai trò tham mưu của ban nữ công cho ban Chấp hành, ban thường vụ Công đoàn ngành y tế các cấp chỉ đạo công tác nữ công, phát triển các phong trào, các cuộc vận động lớn trong nữ CNVCLĐ trong toàn ngành.
 
Ngoài ra, tăng cường các hoạt động xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng và nhân rộng các gia đình tiêu biểu; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lao động nữ. Thực hiện tốt chính sách dân số trong tình hình mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành TW Đảng Khóa XII.
 
Công đoàn cũng sẽ yêu cầu các cấp công đoàn tập trung tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quyền của lao động nữ; nghiên cứu tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của lao động nữ và điều kiện được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ xã hội chất lượng; hỗ trợ lao động nữ có việc làm bền vững, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng. Quan tâm các hoạt động cải thiện điều kiện chăm sóc, nuôi dạy và học hành của con CNVCLĐ. Thực hiện tốt các hoạt động khuyến khích con cán bộ, công chức, viên chức, lao động vượt khó, học giỏi. Thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành y tế.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây