Công đoàn TTYT Dự phòng Hà Nội: Từng bước đổi mới xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Thứ sáu - 08/12/2017 15:22
Công đoàn TTYT Dự phòng Hà Nội hiện nay có 638 đoàn viên, với 16 tổ công đoàn, trong đó, đoàn viên nữ có chiếm 67,4%, đoàn viên nam chiếm 32,6%, đoàn viên công đoàn là đảng viên chiếm 19,3%, đoàn viên là đoàn viên thanh niên chiếm 44,5%.
Chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động
 
Trong nhiệm kỳ qua, 6 đơn vị đã được sáp nhập vào TTYT Dự phòng Hà Nội, bao gồm Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường Hà Nội, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội và Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm Hà Nội. Được sự quan tâm chỉ đạo của công đoàn cấp trên, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự phối hợp và tạo điều kiện của chính quyền đơn vị, chất lượng hoạt động công đoàn ngày một nâng lên về nhiều mặt.
 
Công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giữ gìn sự đoàn kết nội bộ và phát huy sức mạnh tập thể góp phần xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh. Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành công đoàn trung tâm đã luôn bám sát các Nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phối hợp với chính quyền triển khai thực hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
 
Phong trào thi đua thường xuyên được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và đạt hiệu quả. Hàng năm, công đoàn trung tâm đã phối hợp với chính quyền phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị, đăng ký tham gia các danh hiệu thi đua như tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố, ký giao ước thi đua giữa chính quyền với công đoàn. Duy trì các phong trào thi đua “lao động giỏi”, phong trào “người tốt việc tốt”, phong trào “phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... luôn được các đoàn viên công đoàn trung tâm nhiệt tình tham gia. Qua đó đã khơi dậy được truyền thống đoàn kết tương trợ, nhân ái của dân tộc Việt Nam, đồng thời nâng cao trách nhiệm của đoàn viên công đoàn với đơn vị, với cộng đồng và xã hội.
 
Bên cạnh đó, Ban chấp hành công đoàn trung tâm còn thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của công đoàn ngành y tế Hà Nội, xây dựng chương trình công tác phù hợp, đúng mục tiêu và triển khai kịp thời đến các tổ công đoàn. Chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động cho người lao động mới vào làm việc tại đơn vị để người lao động tình nguyện tham gia vào tổ chức công đoàn. Hàng năm, công đoàn trung tâm luôn được đánh giá là tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc, không có tổ công đoàn yếu kém.
 
Không những vậy, để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên nữ, Ban chấp hành công đoàn cùng với chính quyền thực hiện đúng các chính sách liên quan đến lao động nữ, trong đó tuyên truyền, giáo dục trong nữ công nhân viên chức người lao động tập trung vào việc tuyên truyền các chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ về bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền về công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công đoàn đã tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thi nấu ăn, cắm hoa; tặng quà, thăm hỏi, khen thưởng những nữ công nhân viên chức người lao động tiêu biểu trong công tác và trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Tổ chức bình xét và biểu dương gia đình tiêu biểu, khen thưởng, động viên con cán bộ viên chức người lao động có thành tích cao trong học tập.
 
Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn
 
Tiếp tục phát huy những thành quả của nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ 2017-2022, công đoàn trung tâm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ đoàn viên vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng đơn vị ổn định và phát triển.
 
Theo đó, phấn đấu 100% cán bộ, đoàn viên thường xuyên học tập, quán triệt và nghiêm túc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của công đoàn và chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động 100% cán bộ, đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu lao động tiên tiến hàng năm, trong đó có từ 10-15% đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 100% tổ công đoàn đạt vững mạnh, hàng năm công đoàn trung tâm đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”.
 
Nâng cao vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các chế độ chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, để từng bước nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công nhân viên chức người lao động.
 
Phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động. Vận động và phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các cuộc vận động đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động tương trợ cho đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn.
 
Tiếp tục triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đổi mới phòng cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh... vận động đoàn viên không ngừng học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn trung tâm vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay7,624
  • Tháng hiện tại210,285
  • Tổng lượt truy cập5,745,134
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây