Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng: Phát huy vai trò của công đoàn cơ sở trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ

Thứ năm - 17/05/2018 21:29
Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng hiện có trên 300 đoàn viên được chia thành 10 tổ công đoàn, trong đó có 295 đoàn viên công đoàn là nữ.
Trong suốt thời gian qua, các hoạt động của từng tổ công đoàn được chú trọng, qua đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ viên chức, người lao động, nhất là với lao động nữ. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nữ đoàn viên công đoàn và phát huy tốt vai trò của họ trong hoạt động chuyên môn cũng như các phong trào thi đua xây dựng đơn vị.
 
DSC08622
Cán bộ nữ TTYT quận Hai Bà Trưng hết lòng vì người bệnh.
 
Trên cơ sở xác định đặc điểm của quận là có dân số đông, địa bàn rộng, di biến động dân cư lớn, trong khi đó, lao động nữ chiếm tỷ lệ đa số tại trung tâm nên gặp nhiều áp lực trong hoạt động chuyên môn và công việc hàng ngày. Chính vì vậy, trong công tác chỉ đạo, Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc trung tâm, phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Các đoàn viên công đoàn, đặc biệt là lao động nữ được tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến vào các kế hoạch hoạt động chuyên môn, hoạt động công đoàn ngay từ đầu năm. Vận động đoàn viên công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, phát huy sáng tiến, cải tiến mang tính ứng dụng thực tiễn, hiệu quả trong quá trình công tác. Mỗi nữ đoàn viên công đoàn luôn tự giác đi đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp và xây dựng đơn vị văn hóa.
 
Trong quá trình tổ chức thực hiện, Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng đã tập trung triển khai xây dựng, kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ, bố trí nhân lực, sử dụng lao động nữ, chính sách bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, chế độ thai sản. Đề xuất những vấn đề thuộc quyền và nghĩa vụ của nữ đoàn viên công đoàn, đưa vào Nghị quyết hội nghị cán bộ công nhân viên chức, người lao động ngay từ đầu năm và đưa vào các nội quy, quy chế hoạt động của trung tâm.
 
Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng đã tham gia cùng chính quyền đơn vị giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho lao động nữ. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, đào tạo lại, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tạo điều kiện cho nữ đoàn viên công đoàn có cơ hội phấn đấu và phát triển. Đồng thời đảm bảo các điều kiện làm việc, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống nhiễm khuẩn để nữ đoàn viên công đoàn có môi trường làm việc tốt, giảm thiểu các yếu tố nguy hại cho sức khỏe, có điều kiện tái tạo sức lao động và có thêm thời gian nghỉ ngơi.
 
Cùng với việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng rất chú trọng tổ chức các phong trào thi đua như: “Đổi mới phong cách, thái độ phục của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Người tốt, việc tốt”, “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, gắn với 10 tiêu chí xây dựng hình ảnh “Người cán bộ y tế đẹp trong lòng nhân dân Thủ đô”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”, “Gia đình tiêu biểu”, “Lao động giỏi”. Đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt Quy tắc ứng xử 12 điều y đức của người thầy thuốc gắn với thực hiện nếp sống văn hóa công nghiệp. Hàng năm, nữ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” luôn tăng và tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước trung bình từ 10 - 15%. Qua đó, mỗi nữ đoàn viên công đoàn đã tự tổ chức tốt cuộc sống gia đình, có điều kiện nuôi dạy con ngoan, học giỏi; đi đầu trong việc thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại đơn vị và tại địa phương, cùng sẻ chia các lợi ích xã hội và cộng đồng.
 
Từ thực tiễn chỉ đạo và tổ chức thực hiện các phong trào, Công đoàn TTYT quận Hai Bà Trưng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn các hoạt động công đoàn trong thời gian tới. Trước hết đó là việc chủ động triển khai có hiệu quả công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nâng cao hiệu quả trong công tác xây dựng, bổ sung và thực hiện tốt các quy chế dân chủ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển. Xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức cho nữ cán bộ đoàn viên công đoàn đăng ký các danh hiệu thi đua ngay từ đầu năm. Mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung thi đua phải rõ ràng, với những tiêu chuẩn được cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị. Có hình thức biểu dương, khen thưởng, động viên, khuyến khích kịp thời các cá nhân điển hình tiên tiến để tạo động lực cho nữ lao động phấn đấu hơn nữa.
 
Những hoạt động thiết thực, cụ thể hướng đến nữ đoàn viên công đoàn chính là động lực giúp họ nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động công đoàn cũng như thực hiện tốt công việc gia đình, nuôi dạy con ngoan.
 
Nhã Khanh/ảnh TTYT Hai Bà Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay2,169
  • Tháng hiện tại97,007
  • Tổng lượt truy cập5,083,781
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây