Công tác an toàn vệ sinh lao động và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp” ngành y tế Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực

Thứ bảy - 27/01/2018 16:21
Năm 2017, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp”.
Ngay từ đầu năm, công đoàn ngành đã xây dựng, triển khai kế hoạch công tác ATVSLĐ, tổ chức phát động, hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ năm 2017  và chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017.
 
Mặt khác, công đoàn ngành tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho người lao động nắm bắt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của ngành, các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tới các đơn vị theo đúng quy định của Luật Lao động, Nghị định 06-CP và các Thông tư, Nghị quyết, Thông tư liên tịch BLĐTBXH-BYT và Tổng LĐLĐ Việt Nam.
 
Đến nay, hầu hết các đơn vị trong ngành đã thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động, ATVSLĐ và thành lập mạng lưới ATVSLĐ, thành lập phòng y tế cơ quan và cử cán bộ theo dõi, phụ trách công tác ATVSLĐ tại cơ sở.  Các công đoàn cơ sở đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với ban giám đốc đơn vị triển khai kế hoạch công tác ATVSLĐ gắn với phong trào  “Xanh - Sạch - Đẹp”, bố trí kinh phí cho từng mảng công việc, mở sổ theo dõi, ghi chép công tác ATVSLĐ được thực hiện theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt ở một số đơn vị đã đầu tư kinh phí, phụ cấp cho mạng lưới ATVSLĐ hoạt động như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Bệnh viện Medlatec...
 
Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hàng năm cho người lao động, với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 2 lần/năm.  Ở một số đơn vị như Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Bệnh viện Thanh Nhàn… đã lập hồ sơ sức khoẻ cho người lao độngvà  ứng dụng phần mềm SPSS trong quản lý, theo dõi sức khoẻ cho người lao động.
 
Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp” được các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng và gắn liền với kế hoạch hoạt động, sản xuất, kinh doanh được duyệt hàng năm. Tại các đơn vị đã chủ động tự kiểm tra công tác bảo hộ lao động, phong trào thi đua”Xanh - Sạch - Đẹp”  định kỳ 3 tháng/lần. Công tác kiểm tra có tác dụng tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người sử dụng lao động và người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy trình, biện pháp triển khai phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp”. Phát hiện các nguy cơ gây tai nạn lao động để có biện pháp khắc phục và phòng ngừa kịp thời.
 
tuyet26 1anh 54
Những công đoàn cơ sở có thành tích trong công tác ATVSLĐ và phong trào thi đua”Xanh-Sạch-Đẹp” năm 2017 được khen thưởng.
 
Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp” của ngành trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại và khó khăn. Khối đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh ngiệp nhỏ còn khó khăn về nguồn kinh phí chi cho công tác bảo hộ lao động, phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp”;  một bộ phận người lao động do tâm lý chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo hộ lao động, phong trào thi đua “Xanh-  Sạch - Đẹp” cũng như hậu quả của tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; một số công đoàn cơ sở chưa chủ động phố hợp với chuyên môn tổ chức tự kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại đơn vị; đa số các đơn vị chưa theo dõi được bệnh nghề nghiệp, chưa có sổ sách, hồ sơ theo dõi bệnh nghề nghiệp, hầu hết các đơn vị chưa lập được hồ sơ lao động; thiếu biển cảnh báo an toàn phóng xạ, nội quy khoa chẩn đoán hình ảnh, nội quy khoa xét nghiệm…
 
Trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác ATVSLĐ và phong trào thi đua “Xanh-Sạch-Đẹp” được Công đoàn ngành y tế đặt ra là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ CNVCLĐ về công tác ATVSLĐ và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp”;  đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo về quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ của tổ chức công đoàn trong công tác ATVSLĐ; chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp quan tâm cấp phát đầy đủ, đúng quy định về trang bị bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc, cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, cải tạo các phòng chụp Xquang, phòng xét nghiệm, khu điều trị nội trú… ; phát huy sáng kiến, cải tiến điều kiện làm việc và bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác bảo hộ lao động, duy trì tốt công tác tự kiểm tra, thường xuyên kiến nghị với người sử dụng lao động có các biện pháp ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có thể xảy ra…
 
Theo bác sĩ Hoàng Thúy Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội, năm 2017, công tác ATVSLĐ và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp”  đã được công đoàn ngành quán triệt đến từng công đoàn cơ sở. Vì vậy, trong năm không có trường hợp nào xảy ra tai nạn lao động nặng và nghiêm trọng gây ra tử vong cho người lao động trong ngành. Chính từ kết quả này, thời gian tới, công đoàn ngành phối hợp công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền, huấn luyện về công tác ATVSLĐ, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của của người sử dụng lao động và người lao động.
 
Lê Minh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập116
  • Hôm nay4,829
  • Tháng hiện tại121,142
  • Tổng lượt truy cập5,107,916
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây