100% phụ nữ có thai được quản lý thai nghén

Thứ hai - 24/12/2018 16:12
Trong năm 2018, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn thành phố đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đã có 137.803 phụ nữ có thai được quản lý thai nghén (100%), 106.253/106.672 phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 thời kỳ, đạt 99,6%, vượt 0,6%.
Tất cả 106.672 phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc, 99,7% phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh, vượt 0,1% kế hoạch.
 
Về cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và phá thai an toàn không có tai biến do phá thai xảy ra. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng như các cơ sở cung ứng dịch vụ thực hiện đúng các quy trình chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng các đơn vị y tế trong ngành đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Các đơn vị đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho đội ngũ cán bộ màng lười chăm sóc sức khỏe sinh sản. Khám và điều trị các bệnh phụ khoa tại tất cả các cơ sở có dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong năm 2018 số khám phụ khoa của phụ nữ có thai tại các cơ sở y tế công lập là 285.171 lượt, số chữa phụ khoa là 121.528 lượt, chiếm 43%.

Để sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung, ngành y tế đã triển khai đào tạo cập nhật kiến thức về sàng lọc ung thư cổ tử cung cho cán bộ mạng lưới quận, huyện và xã, phường. Tổ chức truyền thông phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản về dự phòng phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh tại cộng đồng.
 
Hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, đã tổ chức đào tạo về chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới cho các cán bộ màng lưới, cán bộ chỉ đạo tuyến. Tổ chức giao lưu, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; truyền thông phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em; 100% các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quận, huyện, thị xã đều triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản cho nam giới và vị thành niên.
 
Về cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em, ngành y tế đã thực hiện thu thập số liệu về bệnh tật, tử vong qua các TTYT quận, huyện hàng tháng, đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp về chuyên môn về giảm tỷ suất tử vong trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi đạt chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao.
 
Hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản đã phối kết hợp với các bộ phận liên quan và các hoạt động khác như phòng chống HIV/AIDS thực hiện giám sát quy trình chuyên môn kỹ thuật tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; giám sát hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
 
Thực tế cho thấy, mặc dù hầu hết các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ được xét nghiệm HIV trong hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân do đây là hoạt động mới lồng ghép nên cán bộ chuyên trách chăm sóc sức khỏe sinh sản chưa thực sự chủ động. Một số đơn vị chưa hoặc không hồi cứu hết số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được xét nghiệm HIV. Các quận nội thành số phụ nữ đến quản lý thai nghén tại trạm y tế thấp nên gặp khó khăn trong quá trình thu thập thông tin vì đa số các bệnh viện trên địa bàn không gửi báo cáo cho TTYT quận, huyện. Những tồn tại này sẽ được ngành y tế từng bước khắc phục trong năm 2019.
 
Cũng trong năm 2019, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của thành phố sẽ tập trung triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; tăng cường tiếp cận và nâng cao chất lượng dự phòng các bệnh lây truyền từ mẹ sang con, dự phòng ung thư cổ tử cung; nâng cao tình trạng sức khỏe sinh sản cho các đối tượng người cao tuổi, nam giới, vị thành niên, thanh niên để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây