Biểu dương các gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái có con chăm ngoan, học giỏi

Thứ hai - 15/10/2018 22:56
Nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), sáng ngày 11/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên đã tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi.
Tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Các gia đình được vinh danh là những gia đình sinh con một bề gái, đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc ấm no.
 
Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
 
Riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường của quận có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/100 trẻ gái lúc sinh ra, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/100 trẻ gái… Đáng chú ý, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.
 
Trang11 10 18 0031
Tiểu phẩm diễn ra tại hội nghị thể hiện vai trò của công tác truyền thông, vận động, thay đổi nhận thức của người dân trong công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình.
 
Tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội cho biết, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, phân biệt đối xử với trẻ em gái dù bất cứ nơi đâu trên thế giới này đều là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người, cần phải được chấm dứt. Bình đẳng giới là cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
 
Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính.
 
Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng cho biết, trong thời gian tới, quận cần tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục về công tác dân số phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu.
 
Trang11 10 18 0043
Trao quà biểu dương, khen thưởng cho 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây