Bộ Y tế đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh

Thứ ba - 10/10/2017 11:53
Sinh ít hơn hai con, giữ nguyên chính sách hai con như hiện nay và sinh thoải mái là ba phương án điều chỉnh mức sinh do Bộ Y tế đề xuất nhằm phù hợp với thực tế công tác Dân số - KHHGĐ của nước ta trong bối cảnh hiện nay.
Cùng với nhiều nội dung quan trọng khác, hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra đã thảo luận, cho ý kiến  về vấn đề bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, trong đó có chính sách dân số. Vấn đề được đặt ra là Việt Nam có nên tiếp tục duy trì chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ có hai con như hiện nay.
 
Xu thế giảm mức sinh ở một số khu vực
 
Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế, nước ta đã đạt được mức sinh thay thế mỗi cặp vợ chồng là 2,1 con và liên tục duy trì mức sinh này trong 10 năm qua (từ năm 2007 đến nay). Đó là thành công rất lớn đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội.
 
Tuy nhiên có khoảng 5,4% dân số cả nước xuất hiện xu thế giảm mức sinh. Cụ thể như khu vực Đông Nam Bộ, hiện nay mức sinh là 1,67 con bình quân trên một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vùng đồng bằng sông Cửu Long có mức sinh 1,8 con. Mức sinh phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế, càng phát triển thì con người càng sinh ít con.
 
Bên cạnh đó, ở nước ta, tình trạng mất cân bằng giới tính thể hiện rõ nét từ những năm 2005, 2006, với 109 trẻ trai/100 trẻ gái. Đến năm 2013, tỷ lệ này là 113,8 trẻ trai/100 bé gái, từ năm 2014 đến nay, ở mức xung quanh 112-113 trẻ trai/100 trẻ gái. Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một trong những thách thức trong công tác dân số. 
 
Linh7 10DSC 2009
Cán bộ y tế tư vấn cho bà mẹ về theo dõi sự phát triển của trẻ.
 
Cùng với đó, hiện Việt Nam là một trong 5 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nước ta bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với 10% dân số từ 60 tuổi trở lên. Điểm khác biệt là đến giai đoạn dân số già thì các nước phải mất vài chục năm, thậm chí có nước mất hàng trăm năm nhưng nước ta thì ước tính chỉ khoảng 17 - 25 năm. Hiện, cả nước có hơn 10 triệu người cao tuổi và dự báo đến năm 2030 sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. Điều này tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của đất nước cũng như của mỗi gia đình, khi lực lượng lao động giảm và số người sau 60 tuổi tăng lên.
 
3 phương án điều chỉnh mức sinh
 
Trước những thách thức đặt ra đối với công tác dân số, ông Nguyễn Văn Tân cho biết, để điều chỉnh mức sinh phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, Bộ Y tế đề xuất 3 phương án, đó là:
 
Phương án một, duy trì mức sinh như hiện nay càng lâu càng tốt. Theo đó sẽ vận động mỗi cặp vợ chồng sinh hai con mà không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Những địa phương đang sinh hơn 3 con thì vận động sinh ít đi để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Ngược lại những nơi tỷ lệ sinh thấp thì phải vận động nâng mức sinh lên.
 
Phương án hai, tiếp tục chính sách sinh ít hơn 2 con, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1 - 2 con, nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số.
 
Phương án ba, cho đẻ thoải mái, không vận động, không cấp phương tiện tránh thai miễn phí (hiện một nửa cấp miễn phí).
 
Cả 3 phương án này, theo các chuyên gia dân số, đều có mặt ưu và nhược điểm. Theo ông Nguyễn Văn Tân, với phương án hai, khi sinh ít con, các gia đình có điều kiện nuôi dạy trẻ tốt hơn, giảm bớt chi cho an sinh xã hội, mật độ dân số tăng chậm hơn. Phương án này có lợi cho Việt Nam là nước đông dân, mật độ dân số rất cao, đất đai ít, tuy nhiên cũng có mặt trái của nó. Bởi nếu vẫn tiếp tục vận động sinh ít con, cộng thêm sự phát triển kinh tế xã hội của những năm tiếp theo sẽ tiếp tục đưa mức sinh giảm. Kinh nghiệm cho thấy mức sinh giảm đến ngưỡng nào đó thì rất khó khăn để tăng lại, như Hàn Quốc, Singapore phải đối mặt hiện nay.
 
Với phương án ba, nhiều chuyên gia lo ngại dân số tăng trở lại. Vì thế, căn cứ vào đặc điểm và quy mô dân số ở nước ta, theo Bộ Y tế, thực hiện phương án một là duy trì mức sinh như hiện nay có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, việc khuyến khích sinh thêm con ở những vùng mức sinh thấp là rất khó. Theo ông Nguyễn Văn Tân, nhiều nước thành công trong giảm sinh nhưng chưa có nước nào thành công trong việc nâng mức sinh. Khi người dân quen lối sống ít con, dành thời gian cho công việc, đối phó áp lực cuộc sống, thì việc khuyến khích sinh con và vất vả nuôi con sẽ rất khó.
 
Ngoài ra, đối với vấn đề già hóa dân số, theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ, để thích ứng với vấn đề già hóa dân số, cần xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên toàn quốc, xây dựng các mô hình chăm sóc người già tại gia đình và cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội, mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm hưu trí, y tế, khuyến khích việc làm cho người cao tuổi, xây dựng và phát triển các dịch vụ xã hội đối với người cao tuổi. Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025, trong đó, ưu tiên các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. An sinh xã hội cho người cao tuổi hiện tại cũng chính là đảm bảo tương lai cho mọi người.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay4,421
  • Tháng hiện tại96,430
  • Tổng lượt truy cập4,393,797
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây