Cả nước có khoảng 11,3 triệu người cao tuổi

Thứ hai - 27/08/2018 16:08
Tại hội thảo về định hướng chính sách chăm sóc xã hội đối với người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV tổ chức ngày 27/8 tại Cần Thơ, TS Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII cho biết, hiện Việt Nam có trên 7.000 người trên 100 tuổi.
Nếu như vào năm 1960, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 40, thế giới là 48 nhưng đến năm 2015 tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã là 73,2 trong khi thế giới là 69. Còn theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 11,3 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,95% dân số. Trong đó, trên 1,9 triệu người từ 80 tuổi trở lên và 64,4% người cao tuổi sống ở khu vực nông thôn.
 
Dự báo của Liên Hiệp Quốc, đến năm 2050 tỉ lệ dân số trên 65 tuổi của Việt Nam sẽ chiếm 23%. Nếu năm 2009 cứ bảy người trong độ tuổi lao động sẽ hỗ trợ một người caotuổi thì đến năm 2034 là hơn ba người. Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á. Thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già ngắn hơn nhiều so với nước khác.
 
Linh2 6DSC 8914
Cần một chính sách chăm sóc toàn diện đối với người cao tuổi.
 
Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến hết năm 2017, cả nước có 97 bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh có khoa lão khoa, so với năm 2016, tăng 47 bệnh viện có khoa lão khoa; 918 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho người cao tuổi, tăng gấp 3 lần so với năm 2016; 8.173 giường điều trị nội trú ưu tiên cho người cao tuổi; 1.693 nhân viên y tế được đào tạo về lão khoa; trên 1,2 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.
 
Cùng với đó, cả nước có trên 71.000 câu lạc bộ về văn hóa, thể dục, thể thao, thu hút trên 3 triệu người cao tuổi tham gia; 17/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án hoặc kế hoạch nhân rộng mô hình câu lạc bộ. Các loại quỹ của người cao tuổi ở các cấp tiếp tục có sự tăng trưởng, góp phần tích cực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi, cả nước có 9.617/11.161 (chiếm 86%) xã, phường, thị trấn của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng được quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.
 
Phát biểu tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có một chính sách chăm sóc xã hội toàn diện đối với người cao tuổi để thích ứng với già hóa dân số. Trong đó, một số biện pháp khuyến nghị cần có lộ trình tăng dần tuổi hưu; khuyến khích người cao tuổi tham gia lao động và hoạt động xã hội; quan tâm đầu tư y tế cơ sở; nhà nước hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hỗ trợ giúp 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, từng bước phát triển bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi. Hướng chăm sóc người cao tuổi tốt nhất là phát huy chính vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng, cũng như làm tốt công tác xã hội hóa để phong trào, hoạt động của người cao tuổi được nâng cao. 
 
Trước tốc độ già hóa dân số nhanh so với bối cảnh kinh tế hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với nhìn nhận một cách toàn diện, tăng cường chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng vì nếu chỉ dựa vào bệnh viện hay nhà dưỡng lão chi phí sẽ cao và tốn kém. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn. Tuy nhiên, ngành y tế cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi triển khai chính sách này, nhất là về kinh tế khi người cao tuổi luôn có ít nhất hai bệnh mạn tính trở lên và điều kiện kinh tế còn khó khăn. Vì thế, thích ứng với già hóa dân số, là một công việc nhiều thách thức đòi hỏi sự tham gia của các ngành, các cấp.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây