Chiều cao của người Việt vẫn thấp hơn 10 cm so với chuẩn thế giới

Thứ sáu - 14/12/2018 20:47
Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay mới chỉ đạt 164,4 cm và của nữ là 152,4 cm; thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần lượt là 13,1 cm và 10,7 cm.
Đó là số liệu được đưa ra tại hội thảo quốc tế về dinh dưỡng người Việt diễn ra chiều 13/12 ở Hà Nội do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức. Tại hội thảo, lần đầu tiên Đề án Dinh dưỡng người Việt được công bố. Mục tiêu của đề án là đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành giúp người Việt có tầm vóc sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.
 
Đề án gồm 6 tiểu đề án hướng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù, đó là: nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời của trẻ; nghiên cứu đề xuất phương án cải thiện tình trạng dinh dưỡng và bữa ăn cho trẻ lứa tuổi học đường; nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện dinh dưỡng cho người lao động, đặc biệt cho nữ công nhân; nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người cao tuổi; nghiên cứu vai trò dinh dưỡng trong phòng chống (béo phì, tiểu đường, loãng xương…) đề xuất các giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho các người mắc các bệnh không lây nhiễm; nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện khẩu phần ăn và tình trạng dinh dưỡng cho người luyện tập thể thao.
 
Đề án kéo dài 10 năm, từ 2018-2028, mang lại giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng bằng cách xây dựng thực đơn với năng lượng hợp lý, cân bằng vi chất, đồng thời cung cấp các sản phẩm thích hợp cho mọi đối tượng, từ đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ khi trưởng thành, tăng cường sức khỏe về thể chất của người lao động, người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính không lây, người tập thể dục thể thao, làm giảm nguy cơ bệnh tật, nâng cao hiệu quả luyện tập, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
 
Các giải pháp này cũng góp phần tạo thay đổi có tính bước ngoặt thói quen tiêu dùng, tạo cú hích trong ngành thực phẩm để trở về với nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, hài hòa và cân chỉnh dinh dưỡng.
 
Các hoạt động trong khuôn khổ Đề án Dinh dưỡng người Việt gồm nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các dự án, sản phẩm về dinh dưỡng. Tư vấn xây dựng, cải thiện khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn dinh dưỡng. Tham gia công tác truyền thông, đào tạo nâng cao nhận thức xã hội, người dân về dinh dưỡng. Tư vấn, góp ý về chính sách, quy định liên quan đến dinh dưỡng.
 
Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hiện nay, tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực. Trong khi đó, dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng, kiểm soát sức khoẻ, bệnh tật trong các giai đoạn của vòng đời. Dinh dưỡng có vai trò quan trọng với 3 vai trò chính gồm: tạo điều kiện thuận lợi để có thể có sức khoẻ tốt, phòng ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống và khôi phục sức khoẻ sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.
 
Vì vậy, theo GS.TS Lê Thị Hợp, đầu tư cho dinh dưỡng xuyên suốt vòng đời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực. Đi cùng với sự phát triển của xã hội thì các nguy cơ mới về sức khoẻ đến từ thói quen ăn uống mất cân bằng, khẩu phần ăn quá nhiều đạm động vật, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới bùng phát các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, béo phì, tim mạch, huyết áp, loãng xương, ung thư... Cùng với đó, các vấn đề về dinh dưỡng của lao động trong các khu công nghiệp, trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời; trẻ em lứa tuổi vàng từ mẫu giáo tới tiểu học cũng chưa được quan tâm đúng mức.
 
Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm 80%. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng sự phát triển chiều cao như khẩu phần ăn thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài; môi trường sống không sạch sẽ; trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp... 
 
Suy dinh dưỡng ở trẻ em đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi cùng với thiếu vi chất dinh dưỡng đã ảnh hưởng lớn đến phát triển chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam. Bên cạnh đó tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh. GS.TS Lê Thị Hợp dẫn chứng, tại TP Hồ Chí Minh, trong 10 năm, tỉ lệ béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi đã tăng gấp 3 lần, từ 3,7% lên 11,5%. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, nguồn lực cho công tác dinh dưỡng của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu, chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời, dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và cho con bú, phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi chưa được chú trọng. Đa số người dân chưa có nhận thức đầy đủ về dinh dưỡng, thiếu kiến thức về chăm sóc trẻ trong những năm đầu đời, chưa bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng hợp lý trong các hộ gia đình, trong học đường và cho người lao động.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây