Chương Mỹ đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhằm nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm - 16/03/2017 21:46
Sáng ngày 16/3, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ thành phố Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chương Mỹ về tình hình thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ.
Hanh16 3 2017DSC 0095
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ thành phố phát biểu tại buổi làm việc.
 
Chương Mỹ là một huyện có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, gồm 32 xã, thị trấn, có nhiều cơ quan xí nghiệp, trường học và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn, có khu công nghiệp và cụm công nghệp nên việc theo dõi và quản lý biến động dân cư gặp nhiều khó khăn.
 
Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả công tác Dân số - KHHGĐ, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều quyết định, văn bản, kế hoạch triển khai công tác Dân số - KHHGĐ. Các chương trình mục tiêu về Dân số - KHHGĐ  được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và nhân dân quan tâm hưởng ứng và ủng hộ. Nhờ đó, năm 2016 công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng số trẻ sinh ra trên toàn huyện trong năm qua là 5581 cháu, giảm 31 cháu so với năm 2015; tỷ suất sinh thô 17,24‰, giảm 0,4‰ so với năm 2015; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 9,55% giảm 0,3%; chỉ số giới tính khi sinh 113 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn triển khai có hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng dâm số như mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại xã Hợp Đồng, Hoàng Diệu, Đông Phương Yên. Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) khu công nghiệp tại xã Phú Nghĩa. Mô hình chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, vị thành niên tại xã Phụng Châu, Ngọc Hòa. Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở cộng đồng tại xã Đồng Lạc, Phú Nam An, Tiên Phương và thị trấn Xuân Mai. Mô hình giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Trần Phú.
 
Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tập huấn và truyền thông cho cán bộ quản lý và giáo viên các trường THCS về chăm sóc SKSS cho thanh niên, vị thành niên và mất cân bằng giới tính khi sinh. Truyền thông về ý nghĩa của việc sàng lọc khiếm thính cho cán bộ quản lý và giáo viên các trường mầm non trên địa bàn huyện. Truyền thông giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS cho thanh niên, vị thành niên trong nhà trường. Tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho 3.674 trẻ trong 10 trường mầm non trên địa bàn huyện. Phối hợp với các trường THPT gồm trường Chương Mỹ A, Chương Mỹ B, Chúc Động truyền thông kiến thức chăm sóc SKSS thanh niên, vị thành niên cho học sinh trong trường.
 
Đồng thời, triển khai các kỹ thuật chuyên môn nhằm phục vụ nâng cao chất lượng dân số như siêu âm sàng lọc trước sinh, soi cổ tử cung miễn phí cho các đối tượng trong câu lạc bộ chăm sóc SKSS, khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại trường mầm non, phát hiện sớm các trường hợp nghe kém và gửi đi điều trị kịp thời.
 
Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp truyền thông với các nội dung về chính sách dân số, các kiến thức về chăm sóc SKSS, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là tổ chức chiến dịch truyền thông về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Tăng cường và đổi mới công tác truyền thông, vận động chú trọng nhóm đối tượng đặc thù, ưu tiên nhóm đối tượng nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên (nhóm đối tượng đích). Truyền thông cao điểm trước và trong chiến dịch tại các xã trọng điểm. Đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp truyền thông ngay từ cơ sở.
 
Cung ứng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ kịp thời qua các chiến dịch nhằm tăng số người áp dụng các biện pháp tránh thai qua đó thực hiện mục tiêu giảm sinh và giảm sinh com thứ 3 trở lên.
 
Chủ động phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ KHHGĐ và siêu âm sản khoa nhằm nghiêm cấm các cơ sở làm công tác sản khoa, siêu âm ký cam kết và không sàng lọc giới tính khi sinh dưới mọi hình thức.
 
Đặc biệt, triển khai phần mềm MIS tại các xã, thị trấn đảm bảo thông tin được cập nhật kịp thời và chính xác nhằm sử dụng, khai thác hiệu quả trong công tác Dân số -KHHGĐ.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác Dân số- KHHGĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức thiếu gương mẫu, vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ (trong năm 2016 toàn huyện có 22 cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức sinh con thứ 3 trở lên)…
 
Trong thời gian tới huyện Chương Mỹ tiếp tục tăng cường và đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp về công tác truyền thông đến đối tượng đích nhằm giảm mức sinh cũng như sinh con thứ 3 trở lên. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ từ huyện đến cơ sở. Triển khai công tác khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh, soi cổ tử cung phát hiện viêm nhiễm phụ khoa, phát hiện ung thư cổ tử cung cho câu lạc bộ chăm sóc SKSS. Triển khai phần mềm MIS tại các xã, thị trấn đảm bảo thông tin được cập nhật kịp thời và chính xác.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ thành phố đã đánh giá cao công tác Dân số -KHHGĐ huyện Chương Mỹ thời gian qua, tuy nhiên mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở huyện Chương Mỹ vẫn còn cao.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm sinh một cách hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, huyện Chương Mỹ cần rà soát và tăng cường chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhất là phụ nữ ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Phối hợp với ban, ngành, đoàn thể truyền thông, vận động nâng cao chất lượng dân số với nội dung, hình thức, phương thức truyền thông cụ thể cho từng đối tượng để người dân có nhận thức và thực hiện tốt công tác dân số. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện chủ động phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ và các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tốt công tác chuyên môn về hướng dẫn sử dụng biện pháp tránh thai, kỹ thuật lấy mẫu sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tập trung vào các xã chưa làm tốt và biểu dương các gia đình, các xã làm tốt công tác dân số…
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay4,283
  • Tháng hiện tại185,126
  • Tổng lượt truy cập3,188,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây