Công tác Dân số - KHHGĐ phường Bồ Đề, quận Long Biên có nhiều chuyển biến tích cực

Thứ tư - 04/01/2017 09:39
Trong năm 2016, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể, công tác Dân số - KHHGĐ của phường Bồ Đề đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Theo đó, tỷ lệ trẻ em được sinh ra đạt 13,53 %, giảm 0,01% so với kế hoạch; tỷ lệ gia đình sinh con thứ 3 trở lên đạt 3,13%, giảm  0,03% so với kế hoạch; 20 tổ dân phố không có hộ nào sinh con thứ 3, giảm 4 tổ so với kế hoạch. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì ở mức 70 - 75%. Tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền, tư vấn và tỷ lệ thai phụ được sàng lọc trước sinh đạt 100%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 100% so với kế hoạch giao.
 
Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong hoạt động dân số, phường đã tăng cường phối hợp với các tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chiến dịch truyền thông về các chính sách, chiến lược Dân số - SKSS giai đoạn 2011 – 2020; lồng ghép cung cấp các dịch vụ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; trong đó số buổi truyền thông đạt  28/25 buổi, tăng 4 buổi so với kế hoạch; các chương trình tập huấn về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên ở các tổ dân phố cũng được tổ chức định kỳ, thu hút 1965 người tham dự.
 
Ban Dân số-KHHGĐ phường cũng cung cấp đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện các dịch vụ KHHGĐ/SKSS; tuyên truyền về đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh từng bước nâng cao chất lượng dân số; tổ chức khám sức khỏe cho đối tượng là tiền hôn nhân tại trạm y tế. Ban Dân số-KHHGĐ phường đã tổ chức 06 buổi truyền thông về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; truyên truyền cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên  thu hút 486 người dự; tuyên truyền vận động 50 thanh niên tiền hôn nhân khám sức khỏe theo Đề án "Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020" năm 2016.
 
Hoạt động tư vấn về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh vào ngày tiêm chủng mở rộng và ngày làm mẹ an toàn được diễn ra định kì vào mùng 10 hàng tháng.
 
Với việc chủ động tuyên truyền rộng rãi các chủ trương và biện pháp KHHGĐ, nhằm làm cho mọi người, trước hết là những người trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ sự cần thiết và lợi ích của KHHGĐ, thực hiện gia đình ít con. Từ đó tạo nên sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về Dân số-KHHGĐ.
 
Nhiều mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số được triển khai như mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; can thiệp giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống... Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ sở y tế được nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc SKSS/KHHGĐ của nhân dân, trong đó việc đảm bảo đầy đủ các loại thuốc đều đạt và vượt so với kế hoạch…
 
Tuy nhiên, hiện nay công tác dân số của phường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chênh lệch giới tính khi sinh còn tồn tại (109 trẻ trai/100 trẻ gái), còn 10 tổ vẫn có các hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên. Một số tổ chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác dân số. Triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ dân số còn bất cập. Các văn bản chính sách của Đảng và nhà nước chưa đề cập nhiều về chế tài xử phạt, mới dừng lại xử lý đảng viên và cán bộ công chức (như khiển trách hoặc cảnh cáo).
 
Trong giai đoạn 2016 - 2020, công tác Dân số- KHHGĐ phường tập trung giải quyết một số vấn đề chính như duy trì mức sinh thấp hợp lý; khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên; chú trọng việc chăm sóc SKSS, tránh mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên; tăng cường sàng sọc trước sinh, sơ sinh…
 
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,530
  • Tổng lượt truy cập3,134,919
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây