Công tác Dân số - KHHGĐ tại huyện Ứng Hòa vẫn còn nhiều thách thức

Thứ hai - 05/08/2019 15:50
Ứng Hòa là huyện đồng bằng nằm ở phía nam của thành phố Hà Nội với diện tích tự nhiên 182,75 km2, dân số toàn huyện tính đến tháng 4/2019 là 206.993 người. Trong đó, phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 là 49.128 người.
Công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện Ứng Hòa luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn của Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội, sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ứng Hòa. Bên cạnh đó sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các ban, ngành đoàn thể, chính quyền các địa phương, sự quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số- KHHGĐ từ huyện đến cơ sở.
 
Kết quả công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2019 của huyện Ứng Hòa:  tổng số trẻ sinh ra trong toàn huyện là 1.144 trẻ, tăng 233 trẻ so với cùng kỳ; số trẻ là con thứ 3 trở lên 239 trẻ, tăng 36 trẻ so với cùng kỳ. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 80,06%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 98,7%; tỷ số giới tính khi sinh là 108,37 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm 20,19% điểm so với năm 2018. Các chỉ tiêu biện pháp tránh thai đều đạt tỷ lệ cao; tỷ số các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 71,3%. Công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác dân số tiếp tục được duy trì triển khai…
 
6 tháng đầu năm 2019, TTYT huyện Ứng Hòa đã tổ chức được 44 cuộc truyền thông, tư vấn tại cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, truyền thông lồng ghép trong chiến dịch trọng điểm với tổng số 4.860 người tham gia; cấp phát 225 baner tuyên truyền, 8.990 tranh tuyên truyền về nhiễm khuẩn đường sinh sản, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh…Tổ chức truyền thông, tư vấn 15 cuộc về sàng lọc trước sinh cho 1.650 đối tượng là cán bộ lãnh đạo xã, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, hội viên của các đoàn thể, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai và có một con. Phối hợp với khoa sản, Bệnh viện đa khoa Vân Đình tổ chức lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để xét nghiệm thiếu men G6PD, bệnh suy giáp trạng bẩm sinh. Kết quả xét nghiệm lần 1: có 12 ca nghi ngờ thiếu men G6PD được giới thiệu ra khoa Nội tiết - Di truyền Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát tại các xã, thị trấn luôn được duy trì triển khai. Hàng tháng nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và báo cáo lãnh đạo nhằm kịp thời tháo gỡ.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số huyện Ứng Hòa vẫn còn đang đối mặt với những thách thức trong thời gian tới. Ứng Hòa là huyện nông nghiệp, lại chịu tư tưởng phải có con trai để “nối dõi tông đường” vẫn còn khá nặng nề. Số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ hàng năm còn ở mức cao. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cũng ở mức cao.
 
Công tác truyền thông, giáo dục về dân số ở một số khu vực dân cư chưa mang lại hiệu quả cao, chủ yếu là tập trung vào vận động KHHGĐ. Công tác dân số được Pháp lệnh quy định là cuộc vận động, chưa có chế tài xử lý người dân sinh con 3 trở lên. Quản lý nhà nước đối với các cơ sở siêu âm phát hiện lựa chọn giới tính thai nhi còn hạn chế chưa kiểm soát được. Đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số tại các thôn, xóm chưa nhiệt tình. Việc thực hiện xã hội hóa công tác Dân số - KHHGĐ còn chậm và chưa sâu rộng. Việc phối hợp giữa các ngành, các cấp có lúc, có nơi chưa đạt hiệu quả.
 
Đứng trước những khó khăn thách thức đó, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ năm 2019, kế hoạch triển khai xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ; Kế hoạch “Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025”, Kế hoạch triển khai các hoạt động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên…
 
Trung tâm đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong huyện như Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách dân số của Đảng, Nhà nước. Trong đó tập trung vào các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tiếp tục duy trì triển khai thực hiện các mô hình, hoạt động nâng cao chất lượng dân số như mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh …
 
Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa tiếp tục triển khai đồng bộ và kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Để làm được điều đó, huyện Ứng hòa cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ chuyên môn của Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tập trung triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số như tăng cường, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng. Tiếp tục đưa chính sách Dân số- KHHGĐ vào quy ước của làng, xã, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.
 
Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Nâng cao nhận thức thực hành về bình đẳng giới, đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường nhằm hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống đối tượng học sinh, vị thành niên, thanh niên, tiền hôn nhân. Qua đó, giảm tình trạng quan hệ trước hôn nhân, giảm tình trạng nạo, phá thai trong thanh thiếu niên.
 
Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế nhà nước và y tế tư nhân trong việc cung cấp các biện pháp tránh thai và các dịch vụ tầm soát chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân… Đổi mới phương thức cung cấp đưa dịch vụ tới tận nơi cho người có nhu cầu sử dụng.
 
Triển khai có hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng dân số, tập trung vào các đối tượng là người cao tuổi, nam giới, phụ nữ độ tuổi mãn kinh, thanh niên, vị thành niên…
 
Đảm bảo các nguồn lực cho công tác dân số, thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ phòng dân số, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số nhằm đáp ứng công tác dân số trong tình hình mới.
 
Đào Phương Thúy
(TTYT huyện Ứng Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay2,126
  • Tháng hiện tại199,286
  • Tổng lượt truy cập6,979,865
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây