Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trước thực trạng già hóa dân số nhanh

Thứ sáu - 05/10/2018 20:56
Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số từ năm 2011 khi người cao tuổi (từ 60 trở lên) chiếm 10% tổng số dân. Kể từ đó đến nay, tốc độ già hóa dân số ngày một tăng nhanh. Theo dự báo, đến năm 2038, tỷ lệ người già ở nước ta sẽ tăng lên 20%, gấp đôi năm 2011, đưa nước ta thành nước có dân số già.
Trong khi đó, để tăng gấp đôi tỷ lệ người cao tuổi như của Việt Nam, các nước trên thế giới phải trải qua một quá trình nhiều năm liền. Ở Mỹ là 69 năm, còn ở Úc là 73 năm, Thụy Ðiển là 85 năm và Pháp là 115 năm... Ðiều này cho thấy, già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển, trong khi lại là nước có mức thu nhập trung bình thấp. Cũng vì thế, chúng ta có rất ít thời gian để chuẩn bị cho một xã hội dân số già.
 
Tuổi thọ tăng kéo theo gánh nặng bệnh tật. Nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương chỉ ra rằng, một người cao tuổi trung bình mắc 6,9 loại bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, ung thư, đột quỵ… cần rất nhiều thời gian, kinh phí điều trị, thậm chí phải điều trị suốt đời.
 
GS.TS Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là hệ thống cơ sở y tế chuyên ngành lão khoa thiếu trầm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, hầu hết địa phương đều thiếu bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành lão khoa. Kết quả khảo sát thực trạng nhà dưỡng lão và trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn Hà Nội (giai đoạn 2016-2017) cho thấy, cả thành phố hiện có 3 trung tâm bảo trợ xã hội.
 
Để thích ứng với già hóa dân số, thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong thời kỳ mới và Kế hoạch số 74 của Thành ủy Hà Nội, ngày 26/3/2018, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn.
 
Ảnh ST 1 10 2018 Khám mắt cho người cao tuổi
Khám mắt cho người cao tuổi. (ảnh sưu tầm)
 
Theo đó, thành phố đã ra kế hoạch thành lập Bệnh viện Lão khoa thành phố Hà Nội trên cơ sở điều chỉnh chức năng và phát triển từ Bệnh viện đa khoa Đống Đa hiện nay. Với các bệnh viện của thành phố và khu vực gồm Bệnh viện Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Hà Đông, Bắc Thăng Long, Vân Đình, Sơn Tây… thành phố yêu cầu phải thành lập một khoa Lão khoa/bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
 
Tất cả các bệnh viện tuyến huyện còn lại của thành phố sẽ phải dành một số giường bệnh để điều trị riêng cho người cao tuổi. Thành phố cũng đã giao trách nhiệm cho tất cả các quận, huyện, thị xã phải thành lập mỗi quận, huyện, thị xã ít nhất một trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi theo hình thức xã hội hóa.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 95% số người cao tuổi khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, có 85% số người cao tuổi được khám sức khỏe thông thường định kỳ ít nhất một lần trở lên/năm. Mục tiêu chung được đề ra là đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây