Đầu tư xây dựng các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ tư - 04/10/2017 19:11
Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới. Các nước trên thế giới phải trải qua nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ, nhưng Việt Nam chỉ mất khoảng 15 năm để chuyển từ giai đoạn “già hóa” dân số sang giai đoạn dân số già. Dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số “siêu già”.
GS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết,một người cao tuổi trung bình mắc 6,9 bệnh, trong đó chủ yếu là bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, ung thư, đột quỵ… cần nhiều thời gian điều trị hay thậm chí phải điều trị suốt đời. Người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc, do đó, chi phí y tế cho người già cao gấp 7 - 10 lần so với người trẻ tuổi.
 
Thực tế cho thấy, hệ thống cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bước đầu được hình thành và phát triển từ trung ương cho tới địa phương. Nhiều mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được nhân rộng. Tuy nhiên, việc tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn hạn chế như việc cung cấp các dịch vụ chuyên về lão khoa chưa nhiều; các mô hình chăm sóc người cao tuổi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn chưa thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn.
 
Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGĐ (Bộ Y tế)cho biết, thực tế hiện nay, việc nhân rộng mô hình chăm sóc người cao tuổi tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang gặp rất nhiều khó khăn. Một phần là do nhiều người dân còn nặng tư tưởng người già phải sống gần con cháu hay con cháu phải có nghĩa vụ phụng dưỡng ông bà, bố mẹ khi về già. Do đó, không ít người bị coi là bất hiếu khi “trót” gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão. Điều này vô hình chung tạo ra rào cản khiến những người đang có ý định đưa người thân vào chăm sóc tại các viện dưỡng lão phải phân vân, lưỡng lự vì sợ thiên hạ dị nghị.
Hiện có khá nhiều mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng do nhà nước và nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện. Thế nhưng, những mô hình này vẫn còn nhiều thách thức do cơ sở hạ tầng còn hạn chế; nguồn nhân lực chưa ổn định; chi phí dịch vụ khá cao. Mặt khác, việc chăm sóc vẫn còn mang tính chất tự nguyện, chưa được lồng ghép trong các hoạt động chung ở cộng đồng.
 
Theo ông Nguyễn Văn Tân, nhà nước nên mở rộng chính sách dành cho những đơn vị, cá nhân có ý định thành lập các trung tâm chăm sóc sức khỏe cao tuổi, chẳng hạn, cho họ thuê quỹ đất của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm bớt các chi phí dịch vụ. Từ đó, tăng cơ hội để những người cao tuổi có nhu cầu được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện với mức chi phí hợp lý nhất.
 
Cùng với đó là cần xây dựng hệ thống lão khoa trên toàn quốc nhằm bắt kịp sự biến đổi nhân khẩu học và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người cao tuổi, bao gồm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, đội ngũ y bác sĩ lão khoa; xây dựng các mô hình chăm sóc tại gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn vay của người cao tuổi để người cao tuổi đầu tư sản xuất, kinh doanh, đồng thời xem xét lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi, nhất là người cao tuổi có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, năng lực quản lý tốt.
 
Trong Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 của Bộ Y tế được triển khai thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố từ năm 2017 cũng đặc biệt quan tâm đến việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp (tại các cơ sở y tế, tại nhà,...). Đến năm 2025 sẽ có 90% người cao tuổi khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe;100% bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi) có tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; khuyến khích thành lập mới bệnh viện lão khoa tại các thành phố trực thuộc trung ương; 100% người cao tuổi có thẻ BHYT.
 
Củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho người cao tuổi bằng cách nâng cao năng lực cho y tế cơ sở bao gồm cả trạm y tế xã, phường, thị trấn trong thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi. Nâng cao năng lực cho các khoa lão của bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi) thực hiện khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, hỗ trợ kỹ thuật của Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đồng thời, xây dựng và phổ biến mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi như xây dựng và duy trì hoạt động của đội ngũ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình như thành lập tổ tình nguyện viên ở cấp xã; xây dựng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Xây dựng các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, lồng ghép các nội dung tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các câu lạc bộ liên thế hệ và các loại hình câu lạc bộ của người cao tuổi khác. Xây dựng, triển khai thí điểm mô hình xã hội hóa Trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn và mô hình xã hội hóa Trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày...
 
Trong một hội thảo về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mới được Bộ Y tế tổ chức vào cuối tháng 9, tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới cần chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi.Việt Nam cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam; đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi tập trung vào các bệnh mạn tính.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay3,871
  • Tháng hiện tại116,964
  • Tổng lượt truy cập4,665,633
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây