Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ tư - 10/10/2018 22:16
Thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) với chủ đề: “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”, Bộ Y tế mong muốn sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp, ngành từ Trung ương đến cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái (năm 2000) lên 112,2 bé trai/100 bé gái (năm 2016). Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai/100 bé gái.
 
Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Thừa nam, thiếu nữ là nguyên nhân làm tăng tệ nạn xã hội như mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ và trẻ em, gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, gây bất bình đẳng giới, ly hôn, bất ổn xã hội, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản...
 
Nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do định kiến giới, ưa thích con trai hơn con gái và thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi. Định kiến lâu đời này đã ăn sâu bám rễ trong các quan niệm văn hóa, tạo nên những áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng tới địa thế kinh tế, xã hội cũng như quan hệ hôn nhân.
 
Vì vậy, để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh, về vai trò của phụ nữ, trẻ em gái và thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới là rất quan trọng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các trung tâm y tế công lập, các phòng khám y tế tư nhân nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, có các chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật…
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây