Giải pháp quan trọng để thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ

Chủ nhật - 24/12/2017 08:11
Trong những năm qua, kết quả của công tác Dân số - KHHGĐ ở nước ta đã thu được nhiều hiệu quả tích cực trong việc phấn đấu giảm sinh, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số.
Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, dân số trung bình năm 2016 của cả nước ước tính 92,70 triệu người, tăng 1,08% so với năm 2015. Tổng tỉ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970 thì tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2,09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009 và tiếp tục giảm xuống 58.3/100.000 vào năm 2016.
 
10 a2 1196
 Cộng tác viên dân số huyện Ưng Hòa tích cực tuyên truyền đến từng hộ gia đình.
 
Mặc dù vậy, công tác Dân số - KHHGĐ nước ta còn có nhiều khó khăn và thử thách. Nước ta vẫn là một quốc gia có quy mô dân số lớn đứng thứ 14 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mật độ dân số cao và phân bố mất cân đối lớn, chủ yếu tập trung ở đô thị và đồng bằng chật hẹp. Đặc biệt, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang ở mức báo động. Chất lượng dân số mặc dù được cải thiện nhưng vẫn còn hạn chế, chỉ số phát triển con người vẫn ở mức thấp, các tố chất về tầm vóc, thể lực, đặc biệt là chiều cao, cân nặng và sức bền còn thấp xa so với nhiều nước trong khu vực. Ngoài ra, dân số đang trong quá trình già hóa, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng (trên 10% dân số). Mặt khác, hằng năm số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn tiếp tục tăng. Nhu cầu về phương tiện tránh thai chưa được đáp ứng khá cao trong đó có các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương trong thiên tai. Tỷ lệ này là 11,2% trong nhóm phụ nữ đã kết hôn; 22,7% trong nhóm phụ nữ chưa kết hôn và khoảng 34,3% trong nhóm vị thành niên/thanh niên. Quan hệ tình dục, nhất là tình dục trước hôn nhân, tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở vị thành niên và thành niên vẫn là những thách thức lớn trong thời gian tới.
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, bình quân hằng năm có khoảng 1,2 - 1,4 triệu trẻ sơ sinh ra đời, gần bằng dân số một tỉnh. Chính vì lẽ đó, quản lý mức sinh thay thế là hết sức cần thiết, không thể buông lỏng, nhất là ở những vùng khó khăn, mức sinh vẫn còn cao
 
 Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, để từng bước giải quyết những thách thức trong công tác Dân số - KHHGĐ cần thực hiện ba giải pháp trọng tâm. Thứ nhất, cần tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể trong việc nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và cơ quan y tế các cấp nói riêng. Thứ hai, các đơn vị y tế, Dân số - KHHGĐ các cấp cũng cần chủ động và chuẩn bị tốt, đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu, đặc biệt là không để thiếu các phương tiện tránh thai cung cấp cho người dân. Tập trung ưu tiên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong thiên tai như vị thành niên, thanh niên, phụ nữ... Thứ ba, cần triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giáo dục nói chung và truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số - KHHGĐ nói riêng với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng khó tiếp cận ở khu vực thiên tai, lũ lụt, hạn hán, khu vực khó khăn, nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành về dân số, sức khỏe sinh sản và KHHGĐ cho các nhóm dân số.
 
Song song với các giải pháp trên thì các chính sách cũng cần phải được thực hiện một cách linh hoạt. Với các tỉnh có mức sinh cao, chưa đạt mức sinh thay thế cần hạ mức sinh và phấn đấu đạt mức sinh thay thế. Vận động người dân sinh đủ 2 con.
 
img 3024
Chiến dịch CSSKS - KHHGĐ được triển khai tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội.
 
Tại Hà Nội, trong năm 2017 tập trung thực hiện Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của HĐND TP, công tác dân số của Hà Nội chuyển đổi trọng tâm từ chính sách Dân số- KHHGĐ sang dân số và phát triển; công tác Dân số-KHHGĐ đồng thời thực hiện nhiệm vụ giảm sinh, ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số. Vì vậy, trong năm 2017, Hà Nội đã tập trung thực hiện các chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số song song với chiến dịch lồng ghép tuyên truyền vận động với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Chiến dịch này có vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, vì vậy đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến các xã, phường, thị trấn quan tâm, chỉ đạo và được quần chúng nhân dân ủng hộ, hưởng ứng tham gia. Tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai chiến dịch, trong đó có 26/30 quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS- KHHGĐ. Toàn thành phố đã tổ chức được 317 cuộc mít tinh cổ động với sự tham gia của 24.660 người; tổ chức được 1493 cuộc truyền thông về nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe sinh sản, KHHGĐ với sự tham gia của trên 100.000 người...
 
Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội đã phối họp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chủ động xây dựng chỉ tiêu phân bổ các biện pháp tránh thai ngay từ đầu năm và cấp phát phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao cho các địa phương để triển khai dịch vụ sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Huy động tối đa nguồn lực tham gia chiến dịch và tiến hành thực hiện có hiệu quả các gói dịch vụ CSSKSS -KHHGĐ đảm bảo an toàn cho người dân và nâng cao chất lượng dịch vụ. Toàn thành phố có 421 xã, phường, thị trấn của 26 quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện các đợt chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ. Kết quả, trong năm đã có 205.620 người được cung cấp các dịch vụ KHHGĐ, trong đó đã cung cấp các biện pháp tránh thai lâm sàng cho 22.557 lượt đối tượng; dụng cụ tử cung cho trên 19.000 ca; thuốc tiêm tránh thai cho trên 3.000 ca.
 
Thái Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây