Hà Nội cần đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng dân số

Thứ sáu - 19/07/2019 10:51
Ngày 18/7/2019, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
DSC 0038
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nâng cao chất lượng dân số.
 
Báo cáo tại hội nghị, ông Tạ Quang Huy, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ cho biết, theo thống kê dân số trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm là 8.053.663 người; số trẻ sinh ra là 49.377 trẻ tăng 2.786 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.820 trẻ tăng 252 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,9 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 80,79%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 84,17%; số người mới áp dụng biện pháp tránh thai là 370.402 người đạt 102,8%.
 
Để đảm bảo cung cấp dịch vụ KHHGĐ nâng cao chất lượng dân số, chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số 6 tháng đầu năm 2019 đã được đẩy mạnh tại 30/30 quận, huyện, thị xã và đã có 547/584 xã, phường, thị trấn thực hiện chiến dịch. Đồng thời, các đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các cộng tác viên dân số; tăng cường tổ chức kiểm tra công tác quản lý phương tiện tránh thai trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.
 
Đồng thời, thành phố cũng đã triển khai nhiều đề án, kế hoạch góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới như Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Kế hoạch triển khai các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội; Kế hoạch triển khai xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình...
 
Tuy nhiên, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn do dân số tăng nhanh, tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, một số đơn vị có số sinh cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm; các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là các cán bộ công nhân viên chức, các Đảng viên...
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Đặc biệt, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện chính sách dân số; tập trung các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh 0,1%o, giảm sinh con thứ 3 trở lên 0,1%; tăng 0,6% so với năm 2018 về tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; đẩy mạnh truyền thông tư vấn nâng cao chất lượng dân số đặc biệt về mất cân bằng giới tính khi sinh, ưu tiên nhóm đối tượng đặc thù nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên; tiếp tục đẩy mạnh các mô hình, đề án, kế hoạch nâng cao chất lượng dân số thủ đô; phối hợp chặt chẽ với các liên ngành thực hiện công tác dân số, trong đó phát huy thế mạnh của mỗi ban ngành, đoàn thể trong việc thực hiện chính sách dân số.
 
Để thực hiện tốt việc cân bằng giới tính khi sinh, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập về việc không lựa chọn giới tính thai nhi và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về dân số...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay2,440
  • Tháng hiện tại199,600
  • Tổng lượt truy cập6,980,179
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây