Hà Nội đánh giá công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019

Thứ ba - 25/12/2018 20:16
Sáng 25/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 tại UBND quận Thanh Xuân.
Tới dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, TS Nguyễn Khắc Hiền Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại diện Tổng cục Dân số - KHHGĐ,  Cục Y tế Dự phòng, các lãnh đạo trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã.
 
Ông Tạ Quang Huy Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết, năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số; sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ; phối hợp của các bộ, ngành của Trung ương, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể đạt và vượt các chỉ tiêu.
 
tuyet25 12 DSC 0072
Các đại biểu tham dự hội nghị.
 
Số sinh toàn thành phố năm 2018 là 117.784 trẻ, tỷ suất sinh đạt 15,13‰ giảm 0,17‰ so với năm 2017. Số sinh con thứ 3 trở lên là 7.803 trẻ, đạt tỷ lệ 6,6% giảm 0,1 % so với năm 2017. Tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ trai/ 100 trẻ gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 76% số bà mẹ mang thai. Trong đó thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) xét nghiệm triple test là 4.594 ca; xét nghiệm double test là 5.853 ca; thực hiện siêu âm hội chẩn cho 1.566 ca;  chọc ối làm nhiễm sắc thể là 747 ca; đình chỉ thai nghén là 257 ca.
 
tuyet 25 12anhDSC 0098
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị.
 
Tuy nhiên, công tác dân số -KHHGĐ gặp một số khó khăn như: do quy mô dân số lớn, địa bàn rộng mức sinh giảm nhưng chưa bền vững; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm nhưng chưa ổn định, ở một số huyện tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao; Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ ở một số quận, huyện, thị xã hoạt động chưa hiệu quả…

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số - KHHGĐ năm  2019 là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng về thực hiện chính sách dân số; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động, mô hình, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016-2020; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch năm 2019. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác dân số - KHHGĐ.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ghi nhận kết quả đạt được của công tác dân số - KHHGĐ trong thời gian qua. Tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong năm 2019 tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định quy mô dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; thực hiện đầy đủ quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã về công tác y tế và dân số; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp; tăng cường công tác thanh tra đối với các hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi theo quy định của Chính phủ.
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây