Hà Nội đạt nhiều thành tựu trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2017

Thứ sáu - 12/01/2018 16:42
Trong năm 2017, các chỉ tiêu kế hoạch về dân số của Hà Nội đều đạt và vượt so với chỉ tiêu của trung ương và thành phố giao, góp phần nâng cao chất lượng dân số thủ đô.
Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động củacông tác DS-KHHGĐ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
 
Trang10 1 18 0287
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố Ngô Văn Quý đã chúc mừng và biểu dương những thành tích đã đạt được trong công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2017, công tác DS-KHHGĐ Hà Nội đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Số sinh toàn thành phố năm 2017 là 117.078 trẻ; tỷ suất sinh đạt 15,3‰ giảm 0,4‰ so với năm 2016; số sinh con thứ 3 trở lên là 7.788 trẻ, đạt tỷ lệ 6,7% giảm 0,1% so với năm 2016; tỷ số giới tính khi sinh là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt74% số bà mẹ mang thai; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 83,9% số trẻ sinh ra.
 
Để nâng cao chất lượng dân số, Hà Nội đã thực hiện tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Kết quả,trong năm 2017, thành phố đã tổ chức sàng lọc khiếm thính tại cộng đồng cho trẻ từ 0-5 tuổi. Truyền thông cho 4.500 các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cha mẹ học sinh các trường mầm non về sàng lọc khiếm thính, các bậc cha mẹ có con từ 0-60 tháng tuổi tại cộng đồng về lợi ích của việc sàng lọc phát hiện, phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính. Tổ chức khám sàng lọc cho 10.634 trẻ mầm non tại 11 huyện, đã phát hiện 1.080 trẻ nghi ngờ nghe kém trong đó chẩn đoán xác định và điều trị 69 trẻ nghe kém.
 
Sàng lọc, can thiệp giảm tình trạng tan máu bẩm sinh tại các xã xa trung tâm, xã khó khăn. Ngành dân số Hà Nội đã phối hợp với Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương khám sàng lọc cho hơn 5.000 học sinh trung học phổ thông tại 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai; tư vấn bệnh cho gia đình trẻ mang gen bệnh và mắc bệnh, kết quả xét nghiệm huyết thanh cho 167 em, xét nghiệm feritin huyết thanh cho 167 em, điện di huyết sắc tố cho 889 em.
 
Cùng với đó, phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh cho 4.600 ca tại khoa sản của 10 bệnh viện tuyến huyện và 1.500 ca tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó 171 ca nghi ngờ, chẩn đoán xác định 70 ca. Tại Trung tâm sàng lọc - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh cho 19.696 trẻ sinh tại bệnh viện, 51 ca nghi ngờ có bệnh lý…
 
Đồng thời, biên soạn bộ tài liệu chuẩn phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền, tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng. Tổ chức truyền thông cho 2.000 bậc phụ huynh có con ở bậc tiểu học, trung học cơ sở; học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông về chăm sóc dinh dưỡng giảm tỷ lệ béo phì, phòng dậy thì sớm, phát triển thể chất.
Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục thực hiện hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng dân số như mô hình chăm sóc người cao tuổi ở cộng đồng; tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân; chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên; truyền thông chăm sóc sức khoẻ sinh sản-KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù…
 
Trang10 1 18 0267
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS - KHHGĐ trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Để tiếp tục giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, Hà Nội đã tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, những người có uy tín tại cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương xây dựng chuyên đề tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh; phát động các cuộc thi, các tác phẩm báo chí truyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh… Đồng thời, tập huấn kỹ năng tuyên truyền và kiến thức về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho đội ngũ báo cáo viên nòng cốt cấp thành phố; cán bộ dân số quận, huyện, thị xã; cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, cộng tác viên dân số; truyền thông cho thanh niên, nam nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố Ngô Văn Quý đã chúc mừng và biểu dương những thành tích của Ban Chỉ đạo thành phố, Ban Chỉ đạo các quận, huyện và đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn, cụm dân cư đã đạt được năm 2017. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong năm 2018 để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ.
 
Trang10 1 18 0263
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu Hà Nội tiếp tục duy trì kết quả công tác dân số đã đạt được trong thời gian qua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác DS - KHHGĐ năm 2018. Hoàn thành việc giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán về DS - KHHGĐ chậm nhất trong tháng 1/2018.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Ban Chỉ đạo công tác các cấp và đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền tập trung triển khai Kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới, Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW.
 
Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự tham gia của các ngành, đoàn thể. Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải coi công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, là nội dung trọng tâm trong chương trình hoạt động của chính quyền và các ngành, đoàn thể theo các chương trình kế hoạch cụ thể.
 
Cùng đó, tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng. Triển khai Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các kế hoạch, chương trình của UBND thành phố về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Tại hội nghị, đã có 6 tập thể và 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 6 tập thể và 3 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; có 3 tập thể được nhận cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND thành phố Hà Nội.
 
Đồng thời, tổng kết cuộc thi “Báo chí viết về mất cân bằng giới tính khi sinh” do Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Ban tổ chức đã trao 1 giải A; 3 giải B; 5 giải C và 7 giải khuyến khích cho các cá nhân có tác phẩm xuất sắc.
 
 Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây