Hà Nội: Hiệu quả từ Chiến dịch tăng cường truyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số năm 2017

Thứ tư - 27/12/2017 09:32
Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Kết luận số 119-KL/TW ngày 04/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố, công tác dân số của Hà Nội chuyển đổi trọng tâm từ chính sách Dân Số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sang dân số và phát triển; công tác DS-KHHGĐ đồng thời thực hiện nhiệm vụ giảm sinh, ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số.
Hà Nội đạt mức sinh thay thế, tuy nhiên mức sinh ở 18 huyện, thị xã còn cao, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số năm 2017 tập trung thực hiện 2 nội dung cơ bản. Đối với các địa phương có mức sinh, sinh con thứ 3 trở lên còn cao tiếp tục thực hiện Chiến dịch lồng ghép tuyên truyền vận động với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), KHHGĐ và các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Đối với các địa phương có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên thấp căn cứ tình hình thực tế tổ chức các đợt Chiến dịch tăng cường dịch vụ về chất lượng dân số, theo đặc thù của từng đơn vị, lựa chọn thời điểm triển khai chiến dịch phù hợp.
 
Chiến dịch này có vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT), góp phần hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, vì vậy trong năm 2017, chiến dịch đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến các xã, phường, thị trấn quan tâm, chỉ đạo và được quần chúng nhân dân ủng hộ, hưởng ứng tham gia. Bên cạnh đó là sự quan tâm, phối hợp tham gia của các Sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể trong công tác thông tin, giáo dục tuyên truyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị dân số và y tế trong công tác lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số; hệ thống cán bộ DS - KHHGĐ, đặc biệt là cộng tác viên dân số nhiệt tình, tích cực tham gia tư vấn, vận động. Vì vậy, trong năm qua, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 
Trong công tác truyền thông, vận động, tại thành phố đã tổ chức 20 cuộc truyền thông tại 20 xã thuộc 9 huyện: Thường Tín, Mê Linh, Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, Sơn Tây; tập trung tuyên truyền kiến thức CSSKSS, KHHGĐ cho 1.600 phụ nữ trong độ tuôi sinh đẻ lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các xã có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên còn cao; cung cấp hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp về DS-KHHGĐ, CSSKSS, các BPTT, tài liệu về sàng lọc trước sinh sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiên hôn nhân, CSSK người cao tuổi...
 
Tại các quận, huyện, thị xã tập trung tuyên truyền các nội dung về CSSKSS/ KHHGĐ nhằm vận động các đối tượng tiếp cận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ thường xuyên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch các BPTT, đồng thời tùy theo đặc thù của từng địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Đối với các đơn vị có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên thấp, các quận, huyện đã tập trung tuyên truyền chủ yếu về chính sách DS - KHHGĐ, bình đẳng giới, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc khiếm thính, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ em... Đối với các đơn vị có tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên còn cao, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các BPTT, đồng thời lồng ghép tuyên truyền về chính sách dân số và các nội dung liên quan đên nâng cao chất lượng dân số.
 
Các hoạt động truyền thông tại các xã, phường được thực hiện liên tục từ 1 đến 2 tuần cho đến ngày cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Các xã, phường đã tổ chức các buổi truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề về nâng cao chất lượng dân số và CSSKSS/KHHGĐ, cung cấp tài liệu truyền thông trong ngày truyền thông nhóm hoặc ngày cung cấp dịch vụ; tư vấn cho đối tượng tại chỗ. Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông trên hệ thống đài truyền thanh phường, xã với thời lượng tăng từ 10-15 phút trong đợt tổ chức chiến dịch.
 
Trong việc tổ chức triển khai dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại các xã, ngay từ đầu năm 2017, Chi cục DS - KHHGĐ Hà Nội đã phối họp với bệnh viện Phụ sản Hà Nội chủ động xây dựng chỉ tiêu phân bổ các BPTT và cấp phát phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao... Phối hợp với TTYT, bệnh viện, Phòng y tế các quận, huyện, thị xã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu đáp ứng yêu cầu triển khai dịch vụ SKSS/KHHGĐ. Huy động tối đa nguồn lực từ đội lưu động của các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác chuẩn bị chiến dịch; phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc thiết yếu vật tư tiêu hao... Tiến hành thực hiện có hiệu quả các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đảm bảo an toàn cho người dân và nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Trong năm 2017, 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai chiến dịch, trong đó có 26/30 quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Toàn thành phố đã tổ chức được 317 cuộc mít tinh cổ động với sự tham gia của 24.660 người; tổ chức được 1.493 cuộc truyền thông về nâng cao chất lượng dân số và SKSS/KHHGĐ với sự tham gia của trên 100.000 người; 1.110 buổi sinh hoạt văn nghệ; cấp phát 330.871 tài liệu tuyên truyền, trên 2.600 pa nô, khẩu hiệu, trên 14.800 lượt phát thanh…
 
Kết quả trên cho thấy công tác tuyên truyền, vận động trong chiến dịch với đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, số lượng và chất lượng các hoạt động truyên thông đạt hiệu quả cao. Đầu năm toàn thành phố tập trung tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ, đồng thời rà soát các đối tượng chưa thực hiện các BPTT, các đối tượng sinh con một bề có dự định sinh thêm con, vận động đối tượng tiếp cận dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ thường xuyên và trong những ngày chiến dịch; những tháng tiếp theo các đơn vị đầu tư nguồn lực tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép các nội dung về Chính sách dân số, CSSKSS/KHHGĐ, giảm tiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc khiếm thính, tim bẩm sinh, phòng chống béo phì...
 
Trong việc thực hiện cung cấp các dịch vụ về dân số, toàn thành phố có 421 xã, phường, thị trấn của 26 quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện các đợt chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Kết quả, trong năm đã có 205.620 người được cung cấp các dịch vụ KHHGĐ, trong đó đã cung cấp các BPTT lâm sàng cho 22.557 lượt đối tượng; dụng cụ tử cung cho trên 19.000 ca; thuốc tiêm tránh thai cho trên 3.000 ca…
 
Ngoài các địa bàn triển khai chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ, các đơn vị còn phối hợp với các đơn vị y tế cung cấp các dịch vụ kỹ thuật phát hiện 31.484 người bị viêm nhiễm đường sinh sản, can thiệp điều trị kịp thời; phát hiện 311 ca nghi ngờ u vú, 131 ca nghi ngờ mắc các bệnh nam khoa, nghi ngờ bị bệnh đường máu 234 ca, bệnh mỡ máu 144 ca, loãng xương 105 ca, nghi ngờ ung thư cổ tử cung 7 ca. Tất cả các trường hợp nghi ngờ bị bệnh đều được tư vấn chuyển tuyến khám khẳng định và điều trị.
 
Việc triển khai cung cấp các dịch vụ kỹ thuật trên đã đem lại những hiệu quả tích cực, thu hút được nhiều người dân đến trong ngày chiến dịch, đáp ứng nhu cầu thăm khám của người dân; chiến dịch không chỉ tập trung vào đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà hướng tới cung cấp các dịch vụ đến toàn dân.
 
Tiếp nối kết quả đã đạt được trong năm 2017, trong năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, chỉ đạo chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ SKKS/KHHGĐ ở các xã nghèo, khó khăn, những xã thuộc vùng sâu vùng xa, có mức sinh còn cao, các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đồng thời, tổ chức chiến dịch tăng cường hoạt động tuyên truyền và cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại các vùng có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên thấp.
 
Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, tăng cường cung cấp dịch vụ kĩ thuật cao trong chiến dịch, lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số.
 
Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông trên cơ sở tận dụng các thông điệp truyền thông đã được xây dựng chủ động lồng ghép các nội dung nâng cao chất lượng dân số. Nhất là mô hình nâng cao chất lượng dân số đang được triển khai bao gồm tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…; phân loại đối tượng để tăng cường các hình thức, nội dung truyền thông cho phù hợp.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây