Hà Nội thiết thực hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7

Thứ năm - 06/07/2017 01:29
Sáng ngày 6/7/2017, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức lễ mít tinh, cổ động và diễu hành nhằm hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7.
Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính quốc tế để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn cầu: “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Hiện nay, UNFPA thực hiện công tác nâng cao vị thế, trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện đầy đủ các quyền về CSSKSS và sức khỏe tình dục cho phụ nữ, bao gồm quyền quyết định thời điểm sinh con và khoảng cách sinh.
 
Trang6 7 17 0028
PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7.
 
Cùng với cả nước, Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác DS-KHHGĐ-CSSKSS. Trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã kiên trì chỉ đạo công tác dân số, đầu tư cho mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và đất nước.
 
Năm 2016, Hà Nội có tỷ suất sinh đạt 15,7‰ (giảm 0,1‰ so với năm 2015). Số sinh con thứ ba trở lên đạt tỷ lệ 6,77% (giảm 0,36% so với năm 2015). Tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Về nâng cao chất lượng dân số Thủ đô, tỷ lệ sàng lọc trước sinh: 72% số bà mẹ mang thai, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 82% số trẻ sinh ra. 30/30 quận, huyện triển khai nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số như mô hình CSSKSS vị thành niên, mô hình khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai đạt 76% (đạt chỉ tiêu giao), tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai là 379.444 (đạt 116,9% chỉ tiêu giao); giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn đường sinh sản so với cùng kỳ.
 
Hiện nay, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế và công tác DS-KHHGĐ đang chuyển hướng từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. KHHGĐ tại Hà Nội không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em…
 
Nhiều mô hình đã được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn thành phố như mô hình CSSKSS vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ngoài ra, hàng năm các ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố đã triển khai các hoạt động CSSKSS-KHHGĐ trên địa bàn như Liên đoàn Lao động, Hội Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các buổi truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp; Thành đoàn Hà Nội tổ chức truyền thông CSSKSS-KHHGĐ và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên, thanh niên; Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố truyền thông chính sách DS-KHHGĐ, kiến thức CSSKSS-KHHGĐ, bình đẳng giới cho cán bộ và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…
 
Trang6 7 17 0049
TS. Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng – Tổng Cục DS-KHHGĐ Bộ Y tế tham dự và phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7.
 
Mặc dù vậy, công tác dân số của Hà Nội vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao; tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát còn khá cao, dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ đến các đối tượng còn một số hạn chế.
 
Trước những khó khăn, thách thức trong công tác DS-KHHGĐ, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu công tác DS-KHHGĐcần tích cực triển khai, đặc biệt chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm trong đó các cấp, các ngành tiếp tục triển khai Kết luận số 119-KL/TƯ ngày 4/1/2016 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa IX về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và hoạt động của Chiến lược DS-SKSS đến năm 2020; các ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố, các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện Nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của HĐND thành phố về một số giải pháp tăng cường công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020.
 
Trang6 7 17 9950
Đoàn diễu hành tham gia tuyên truyền hưởng ứng ngày Dân số Thế giới trên các tuyến phố của quận Thanh Xuân.
 
Đồng thời, thành phố sẽ chú trọng nâng cao nhận thức của mỗi cặp vợ chồng, vị thành niên và thanh niên; bảo vệ quyền của thanh niên, vị thành niên và đầu tư cho tương lai của các em bằng việc cung cấp giáo dục có chất lượng, kỹ năng sống và tiếp cận với giáo dục sức khỏe sinh sản và giáo dục tình dục toàn diện bao gồm giới, bình đẳng giới và quyền sinh sản là hết sức cần thiết cho sự phát triển của thanh niên, vị thành niên, gia đình và cộng đồng.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại205,101
  • Tổng lượt truy cập4,172,586
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây