Hà Nội tích cực thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn

Thứ năm - 25/01/2018 15:40
Hà Nội luôn xác định tầm quan trọng và tập trung ưu tiên cho việc thực hiện các biện pháp, các hoạt động nhằm khống chế và giảm thiểu sự gia tăng của tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) trên địa bàn.
Tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) của Hà Nội trong những năm trở lại đây ở mức cao; năm 2014 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2015 là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2016 là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Năm 2017, TSGTKS của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, vẫn cao hơn mặt bằng chung của cả nước (năm 2016 cả nước là 112,8 trẻ trai/ trẻ gái). Trong đó, một số quận, huyện có TSGTKS trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Trong năm 2017, sau khi UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND ngày 14/11/2016 về Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể và UBND 30 quận, huyện, thị xã triển khai kiểm soát MCBGTKS trên địa bàn thành phố.
 
Ngay từ đầu năm, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ ban hành các kế hoạch về triển khai công tác dân số năm 2017; về sự phối hợp các ban, ngành, đoàn thể trong công tác dân số; triển khai các hoạt động giảm thiểu MCBGTKS trên địa bàn thành phố; tổ chức các chiến dịch truyền thông về MCBGTKS; chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các hoạt động giảm thiểu MCBGTKS tại địa phương.
 
Luôn đề cao hiệu quả của công tác truyền thông, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, thời gian qua, thành phố đã tập trung tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông vận động về giới và MCBGTKS cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, những người có uy tín ở cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền về MCBGTKS qua các phóng sự, tin, bài; phối hợp với Hội nhà báo Hà Nội phát động cuộc thi tác phẩm báo chí tuyên truyền về bình đẳng giới, MCBGTKS; tổ chức các cuộc truyền thông cho 3.600 người có uy tín trong cộng đồng; lồng ghép nội dung về bình đẳng giới, MCBGTKS tại trường chính trị, trường đào tạo cán bộ. Đưa nội dung nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi nằm trong chương trình giáo dục về đạo đức nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y. Can thiệp truyền thông về MCBGTKS cho các đối tượng liên quan trực tiếp lựa chọn giới tính thai nhi, người dân, đặc biệt là thanh niên nam nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động Thương Binh và Xã hội rà soát, tham mưu hoàn thiện chính sách của thành phố về nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi. Xây dựng mô hình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái tại cộng đồng nhằm thay đổi quan niệm phải có con trai phụng dưỡng lúc tuổi già của người dân tại huyện Thanh Oai và thị xã Sơn Tây. Tổ chức biểu dương, khuyến khích người cao tuổi vận động con cháu thực hiện chính sách dân số. Tổ chức các hội nghị biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, con gái chăm ngoan, học giỏi.
 
Ngoài ra, thành phố còn chú trọng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm y tế, dân số. Thành phố đã tổ chức các lớp bồi dưỡng báo cáo viên nòng cốt cấp thành phố cho cán bộ dân số, cán bộ ban ngành, đoàn thể về kỹ năng truyền thông và kiến thức về giới, bình đẳng giới, giảm thiểu MCBGTKS. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông, bồi dưỡng kiến thức về giới, bình đẳng giới, giảm thiểu MCBGTKS cho các cộng tác viên và các đoàn thanh niên cơ sở.
 
Đồng thời, tổ chức đào tạo, tập huấn cho 550 học viên lực lượng thanh tra các cấp về nội dung, yêu cầu, nghiệp vụ kiểm tra, thanh tra thực hiện pháp luật, chính sách về kiểm soát MCBGTKS, lựa chọn giới tính thai nhi dữ liệu theo báo cáo định kỳ, thu thập, phân tích, xử lý thông tin về giới tính thai nhi. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; phổ biến các văn bản quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện dịch vụ siêu âm, phá thai; phối hớp với Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ của các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, giám sát 120 cơ sở y tế thực hiện dịch vụ sản khoa.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và những kết quả đã đạt được trong năm 2017, việc giảm thiểu MCBGTKS trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Theo đó, với đặc thù địa bàn rộng bao gồm cả khu vực thành phố, nông thôn, vùng dân tộc vì vậy trình độ dân trí không đồng đều; quan niệm trọng nam khinh nữ trong nhân dân vẫn còn nặng nề; tâm lý thích đông con của người dân còn phổ biến đặc biệt là các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả muốn có nhiều con gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động.
 
Đồng thời, sự vào cuộc, tham gia của nam giới đối với các hoạt động giảm thiểu MCBGTKS còn hạn chế nên còn khó khăn trong công tác vận động chuyển đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, giảm thiểu MCBGTKS. Ngoài ra, còn có khó khăn cho việc kiểm tra, giám sát và phát hiện vi phạm về lựa chọn giới tính khi sinh khi chính sách xử lý vi phạm về hành vi lựa chọn giới tính khi sinh còn chưa cụ thể.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây