Hà Nội: Tuyên dương các gia đình tiêu biểu thực hiện chính sách dân số

Thứ bảy - 07/10/2017 11:34
Hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), sáng 7/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi.
Van7 10 17DSC 0091
Tuyên dương các gia đình sinh con một bề tiêu biểu.
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em. Hiện tại, Hà Nội có 965.274 trẻ em gái. Hàng năm, thành phố đã triển khai hàng chục mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, truyền thông hơn 300 cuộc có nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái, phòng chống tác hại của xâm hại tình dục đối với trẻ em gái. Xây dựng và triển khai nhân rộng các câu lạc bộ gia đình sinh con một bề gái, các mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên toàn địa bàn với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái vị thành niên, chống lại nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 
 
Trong đợt cao điểm chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, hưởng ứng Ngày Quốc tế  trẻ em gái 11/10, Hà Nội đã phát động tổ chức rộng khắp trên địa bàn thành phố và đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cổ động… để tăng cường truyền thông nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Kết quả 9 tháng đầu năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh là 113,1 trẻ trai/ 100 trẻ gái.
 
Mặc dù vậy, nhưng công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao; phá thai lặp lại khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát khá cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình đến các đối tượng còn một số hạn chế; thanh niên và vị thành niên phải đương đầu với những nguy cơ và thử thách liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân; tình trạng vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS…
 
Van7 10 17DSC 0064
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  đề nghị tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.
 
Để khắc phục những tồn tại trên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế  nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Tăng cường phối hợp, điều phối giữa các ban ngành, đoàn thể, truyền thông lồng ghép với các nội dung chuyên đề tại cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái. Phổ biến các luật nhằm nêu cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái.
 
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 60 gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu của quận Ba Đình, đại diện các gia đình đã phát biểu chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm khi sinh con một bề là gái, chiến thắng những mặc cảm để gặt hái quả ngọt mà những đứa con gái hiếu thảo đã mang lại cho bố mẹ, cho gia đình trong cuộc sống. 
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay6,658
  • Tháng hiện tại96,291
  • Tổng lượt truy cập4,393,658
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây