Hoàn Kiếm: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2018

Thứ sáu - 28/12/2018 22:29
Ngày 26/12, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị Kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Theo Giám đốc TTYT quận Hoàn Kiếm Đoàn Văn Việt, từ đầu năm 2018, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận đã phối hợp với các ban ngành thành viên xây dựng các kế hoạch thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận. Ước tính đến hết năm 2018, dân số trung bình toàn quận là 161.869 người. Tổng số sinh năm 2018 là 2.638 trẻ, giảm 52 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, tỷ suất tinh thô đạt 16,29‰, giảm 0,48‰. Tỷ số giới tính khi sinh là 105,2 trẻ trai/100 trẻ gái. Số trẻ là con thứ 3 trở lên là 40 trẻ, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 1,52% giảm vượt kế hoạch 0,01%. 13/18 phường không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 87% (đạt 100% kế hoạch năm). Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 81% (đạt 100% kế hoạch năm). Tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đạt 98% (đạt 100% kế hoạch năm).
 
DSC 0072
 Giám đốc TTYT quận Hoàn Kiếm Đoàn Văn Việt báo cáo kết quả công tác DS-KHHGĐ năm 2018 tại hội nghị.
 
Các biện pháp KHHGĐ đều hoàn thành tốt như: thực hiện đặt dụng cụ tử cung cho 700 người, cấy thuốc tránh thai cho 7 trường hợp, cấp phát thuốc tránh thai cho 1.682 trường hợp, cấp phát bao cao su cho 11.537 trường hợp.
 
Cùng với các biện pháp chuyên môn, để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác DS-KHHGĐ, Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ quận đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đa dạng dưới nhiều hình thức. Tổ chức 3 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ, viên chức, chuyên trách và cộng tác viên dân số. Tổ chức 46 buổi truyền thông tại cộng đồng dân cư về các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư đường sinh sản, lợi ích của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các bệnh mang gen di truyền, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân… với số lượng 3000 lượt người tham gia. Phối hợp với ngành giáo dục -đào tạo quận tổ chức 197 buổi truyền thông tại các trường học trên địa bàn quận về các nội dung theo đối tượng về CSSKSS vị thành niên, thanh niên, phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em...
DSC 0086
BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – giáo dục, thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại hội nghị.
 
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ, UBND quận đã chỉ đạo 11 phường xây dựng và triển khai mô hình cấp quận và 6 mô hình cấp thành phố như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (CSSK NCT) ở cộng đồng, CSSKSS phụ nữ tuổi mãn kinh, tư vấn, sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đo thính lực và sưc khỏe cho trẻ trai từ 3-5 tuổi tại các trường mẫu giáo trên địa bàn.
 
Khắc phục những khó khăn tồn tại, trong năm 2019, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân số và phát triển. Tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chất lượng cao về CSSKSS tại 18 phường, các hoạt động truyền thông, giao lưu, tư vấn tại các trường học nhằm cung cấp các kiến thức về chăm sóc vệ sinh và phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em…Thực hiện hiệu quả các hoạt động tư vấn, truyền thông gắn với các tổ chức các dịch vụ liên quan đến CSSKSS-KHHGĐ, tư vấn khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đường sinh sản, tư vấn trước sinh và chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai và nuôi con… Tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình về nâng cao chất lượng dân số.
 
DSC 0099
 BS Mai Xuân Phương trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2018 quận Hoàn Kiếm.
 
Tại hội nghị, BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – giáo dục, thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã ghi nhận những thành tích mà Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm đã đạt được trong năm vừa qua. Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – giáo dục đề nghị quận Hoàn Kiếm trong năm 2019 tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận, duy trì và phát triển đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên dân số trên địa bàn quận. Tập trung mọi nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ dân số theo Nghị quyết 21/NQ-TƯ về chính sách dân số trong tình hình mới. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân về công tác DS.
 
Nhân dịp này, UBND quận đã khen thưởng 46 tập thể và 66 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2018.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây